Châu Âu phản đối bất cứ luật mới nào của Mỹ vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran
Phát biểu với báo giới tại thủ đô Washington sau buổi làm việc với các nghị sĩ Mỹ, bà Mogherini nêu rõ Brussels không muốn can thiệp vào tình hình chính trị của Washington, song bà đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng châu Âu phản đối bất cứ luật mới nào của Mỹ có thể vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với các cường quốc thế giới năm 2015.
Chuyến thăm của bà Mogherini diễn ra trùng thời điểm Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cũng thăm Mỹ, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang công du châu Á. Tổng giám đốc IAEA khẳng định cơ quan này hoàn toàn có khả năng giám sát việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cùng một số thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đang thúc đẩy một dự luật mà họ tuyên bố là nhằm tăng cường thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, song những người phản đối dự luật này lo ngại dự luật sẽ phá hoại thỏa thuận.
Theo bà Mogherini, bà đã tìm kiếm và nhận được sự cam đoan của các nghị sĩ Mỹ rằng dự luật nói trên sẽ đảm bảo Mỹ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Bà Mogherini nêu rõ: "Chúng tôi đang trao đổi quan điểm với các nhà lập pháp về việc trước khi đưa ra một dự luật phải đảm bảo nội dung của dự luật đó không thể hiện vi phạm thỏa thuận".
Trước đó, ngày 13/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố không xác nhận Iran đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA ký dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Như vậy, một lần nữa, Tổng thống Trump lại "nhường" quyền quyết định số phận của thỏa thuận hạt nhân Iran cho Quốc hội Mỹ hiện do phe Cộng hòa kiểm soát.Trong vòng 60 ngày sau đó, Quốc hội Mỹ sẽ quyết định có áp đặt trở lại các biện pháp cấm vận vốn đã được dỡ bỏ để đổi lại việc Iran hạn chế hoạt động làm giàu hạt nhân hay không.
Tổng thống Trump cho biết chính phủ sẽ làm việc với Quốc hội và các nước đồng minh để xử lý "những lỗi nghiêm trọng của thỏa thuận", và trong trường hợp các nỗ lực thất bại, ông có thể rút sự tham gia của Mỹ đối với thỏa thuận này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran
07:56' - 17/10/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), là rất rõ ràng.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức châu Âu cảnh báo hậu quả Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran
20:49' - 14/10/2017
Nếu Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran hoặc áp đặt trở lại các lệnh trừng phát đối với Tehran, điều này có thể khiến Iran phát triển vũ khí hạt nhân và làm gia tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump sẽ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
07:39' - 14/10/2017
Tổng thống Donald Trump sẽ rút lại sự ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), song sẽ không chấm dứt thỏa thuận này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.