BNEWS Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini thăm Mỹ ngày 7/11 đã cảnh báo rằng không thể đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran.
Phát biểu với báo giới tại thủ đô Washington sau buổi làm việc với các nghị sĩ Mỹ, bà Mogherini nêu rõ Brussels không muốn can thiệp vào tình hình chính trị của Washington, song bà đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng châu Âu phản đối bất cứ luật mới nào của Mỹ có thể vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với các cường quốc thế giới năm 2015.
Chuyến thăm của bà Mogherini diễn ra trùng thời điểm Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cũng thăm Mỹ, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang công du châu Á. Tổng giám đốc IAEA khẳng định cơ quan này hoàn toàn có khả năng giám sát việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cùng một số thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đang thúc đẩy một dự luật mà họ tuyên bố là nhằm tăng cường thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, song những người phản đối dự luật này lo ngại dự luật sẽ phá hoại thỏa thuận.
Theo bà Mogherini, bà đã tìm kiếm và nhận được sự cam đoan của các nghị sĩ Mỹ rằng dự luật nói trên sẽ đảm bảo Mỹ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Bà Mogherini nêu rõ: "Chúng tôi đang trao đổi quan điểm với các nhà lập pháp về việc trước khi đưa ra một dự luật phải đảm bảo nội dung của dự luật đó không thể hiện vi phạm thỏa thuận".
Trước đó, ngày 13/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố không xác nhận Iran đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA ký dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Như vậy, một lần nữa, Tổng thống Trump lại "nhường" quyền quyết định số phận của thỏa thuận hạt nhân Iran cho Quốc hội Mỹ hiện do phe Cộng hòa kiểm soát.Trong vòng 60 ngày sau đó, Quốc hội Mỹ sẽ quyết định có áp đặt trở lại các biện pháp cấm vận vốn đã được dỡ bỏ để đổi lại việc Iran hạn chế hoạt động làm giàu hạt nhân hay không.
Tổng thống Trump cho biết chính phủ sẽ làm việc với Quốc hội và các nước đồng minh để xử lý "những lỗi nghiêm trọng của thỏa thuận", và trong trường hợp các nỗ lực thất bại, ông có thể rút sự tham gia của Mỹ đối với thỏa thuận này./.
>>> Thách thức lớn trong nỗ lực gia nhập WTO của Iran
>>> Iran tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), là rất rõ ràng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiChi phí vận tải biển xuất khẩu của Hàn Quốc tăng mạnh
Chi phí vận chuyển hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển của Hàn Quốc tiếp tục tăng trong tháng 6, đặc biệt trên các tuyến đến Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiChiêu "hốt bạc" mới của các siêu thị Trung Quốc
Phát triển thương hiệu riêng được xem là nỗ lực nhằm tạo sự khác biệt trong một thị trường bán lẻ ngày càng chật chội, với chi tiêu tiêu dùng suy yếu và sự cạnh tranh gay gắt từ thương mại trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giớiChủ tịch Fed kêu gọi “thay đổi căn bản” để đưa lạm phát Mỹ về mục tiêu
Ông Warsh cho biết nền kinh tế Mỹ “đang tăng trưởng với tốc độ vững chắc và thể hiện khả năng chống chịu trước những diễn biến gần đây.”
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/7 có các tin nổi bật như thiên tai, AI và thương mại toàn cầu; trong khi Trung Quốc tăng tốc xuất khẩu, các tập đoàn công nghệ tiếp tục tái cấu trúc và mở rộng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan gia hạn giấy phép lao động cho hàng trăm nghìn lao động Lào, Myanmar và Việt Nam
Ngày 14/7, nội các Thái Lan đã thông qua việc gia hạn giấy phép lao động cho khoảng 770.000 lao động nước ngoài mang quốc tịch Lào, Myanmar và Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiIran xem xét dự luật bảo đảm an ninh eo biển Hormuz
Quốc hội Iran bắt đầu xem xét dự luật về eo biển Hormuz khi xung đột với Mỹ gia tăng, làm dấy lên lo ngại gián đoạn hàng hải và đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đặt mục tiêu đón 33 triệu khách quốc tế năm 2027
Cơ quan Du lịch Thái Lan đặt mục tiêu thu hút ít nhất 33 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2027, đồng thời chuyển trọng tâm từ tăng số lượng sang nâng cao chất lượng và mức chi tiêu của du khách.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ và giấc mơ "nền kinh tế yoga"
Yoga đã trở thành ngành giải trí, thời trang và sức khỏe trị giá hàng chục tỷ USD trên toàn cầu. Nhưng ngay tại "quê hương của yoga", các doanh nghiệp lại chật vật tìm cách thương mại hóa bộ môn này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ nỗ lực bình ổn thị trường năng lượng toàn cầu
Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong vài ngày qua, Mỹ đã liên tiếp rút dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) nhằm ghìm đà tăng giá nhiên liệu và giảm áp lực cho kinh tế trong nước.











