Châu Âu phản đối bất cứ luật mới nào của Mỹ vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran
Phát biểu với báo giới tại thủ đô Washington sau buổi làm việc với các nghị sĩ Mỹ, bà Mogherini nêu rõ Brussels không muốn can thiệp vào tình hình chính trị của Washington, song bà đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng châu Âu phản đối bất cứ luật mới nào của Mỹ có thể vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với các cường quốc thế giới năm 2015.
Chuyến thăm của bà Mogherini diễn ra trùng thời điểm Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cũng thăm Mỹ, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang công du châu Á. Tổng giám đốc IAEA khẳng định cơ quan này hoàn toàn có khả năng giám sát việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cùng một số thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đang thúc đẩy một dự luật mà họ tuyên bố là nhằm tăng cường thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, song những người phản đối dự luật này lo ngại dự luật sẽ phá hoại thỏa thuận.
Theo bà Mogherini, bà đã tìm kiếm và nhận được sự cam đoan của các nghị sĩ Mỹ rằng dự luật nói trên sẽ đảm bảo Mỹ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Bà Mogherini nêu rõ: "Chúng tôi đang trao đổi quan điểm với các nhà lập pháp về việc trước khi đưa ra một dự luật phải đảm bảo nội dung của dự luật đó không thể hiện vi phạm thỏa thuận".
Trước đó, ngày 13/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố không xác nhận Iran đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA ký dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Như vậy, một lần nữa, Tổng thống Trump lại "nhường" quyền quyết định số phận của thỏa thuận hạt nhân Iran cho Quốc hội Mỹ hiện do phe Cộng hòa kiểm soát.Trong vòng 60 ngày sau đó, Quốc hội Mỹ sẽ quyết định có áp đặt trở lại các biện pháp cấm vận vốn đã được dỡ bỏ để đổi lại việc Iran hạn chế hoạt động làm giàu hạt nhân hay không.
Tổng thống Trump cho biết chính phủ sẽ làm việc với Quốc hội và các nước đồng minh để xử lý "những lỗi nghiêm trọng của thỏa thuận", và trong trường hợp các nỗ lực thất bại, ông có thể rút sự tham gia của Mỹ đối với thỏa thuận này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran
07:56' - 17/10/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), là rất rõ ràng.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức châu Âu cảnh báo hậu quả Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran
20:49' - 14/10/2017
Nếu Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran hoặc áp đặt trở lại các lệnh trừng phát đối với Tehran, điều này có thể khiến Iran phát triển vũ khí hạt nhân và làm gia tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump sẽ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
07:39' - 14/10/2017
Tổng thống Donald Trump sẽ rút lại sự ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), song sẽ không chấm dứt thỏa thuận này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Cao ủy EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini. AFP/ TTXVN