Nghị viện châu Âu thông qua quy định duy trì hoạt động đường hầm eo biển Manche

14:49' - 18/12/2020
BNEWS Ngày 17/12, Nghị viện châu Âu (EP) thông qua quy định tạm thời cho phép duy trì hoạt động đối với phương tiện vận tải hàng hóa qua đường hầm eo biển Manche giữa Anh và Pháp.

Theo đó, quy định này sẽ cho phép xe du lịch và xe tải tiếp tục được sử dụng dịch vụ đường sắt Le Shuttle của Tập đoàn Eurotunnel đi qua đường hầm sau khi thời gian chuyển giao hậu Brexit kết thúc vào ngày 31/12 tới.

Trong một tuyên bố, EP cho biết hiện Anh và Pháp chưa đạt được một thỏa thuận mới về quản lý và vận hành đường hầm eo biển Manche. Để tránh giao thông đường sắt bị gián đoạn trong liên kết cố định đường hầm từ ngày 1/1/2021, Nghị viện đồng ý tạm thời gia hạn các chứng nhận và giấy phép an toàn để Anh và Pháp có đủ thời gian hoàn thành thỏa thuận song phương.

Theo đó, giấy phép quản lý cơ sở hạ tầng đường hầm sẽ được gia hạn đến hết tháng 2/2021, trong khi những giấy phép và chứng nhận an toàn cấp phát cho các công ty Anh theo luật của EU sẽ tiếp tục có giá trị đến hết tháng 9/2021.

Quy định trên còn cần được Hội đồng châu Âu đại diện cho 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn mới có hiệu lực.

Sau ngày 31/12 tới đây, Anh sẽ không còn nằm trong khối thị trường chung và cũng không chịu trói buộc bởi các điều luật của EU. Tháng trước, Thượng viện châu Âu đã đồng ý giao cho Pháp đàm phán với Anh về quản lý đường hầm eo biển Manche hậu Brexit. Eurostar cho biết sẽ vẫn tiếp tục vận hành các chuyến tàu của mình sau ngày 1/1/2021.

Việc cấp tốc thông qua quy định trên được thực hiện chỉ một ngày trước khi EP bỏ phiếu để thông qua các kế hoạch đột xuất khác nhằm cho phép máy bay và xe tải tạm thời tiếp tục hoạt động giữa Anh và Pháp.

Anh và EU đang từng bước tiến tới một thỏa thuận nhằm sắp đặt cho mối quan hệ thương mại, du lịch và an ninh sau này, song quá trình đàm phán về thỏa thuận vẫn bế tắc liên quan đến vấn đề mấu chốt đánh bắt cá./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục