Nghịch cảnh giá nhà đất tại khu Đông TP.HCM sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm
Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, mặt bằng giá nhà đất “khu Đông” vẫn ổn định, giữ nguyên mức giá đã tăng do “ăn theo” quy hoạch thành lập thành phố Thủ Đức giai đoạn từ cuối năm 2020 đến nay, thậm chí nhiều nhà đất giảm giá sâu từ 1 - 2 tỷ đồng, nhưng vẫn không bán được. Sức thanh khoản thị trường nhà ở khu Đông đang chững lại.
Giảm giá sâu vẫn ít người mua Thực tế giá bất động sản khu Đông Tp. Hồ Chí Minh tăng cao trong thời gian qua là do việc thành lập thành phố Thủ Đức chứ không phải do yếu tố giá đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hơn 1 năm trở lại đây, mặt bằng giá thị trường tại khu Đông đã được giới cò đất, các công ty môi giới, thậm chí chủ sở hữu “thổi” lên từ 40 – 50 triệu đồng/m2 lên 80 – 90 triệu đồng/m2 đất nền. Tương tự, giá căn hộ được đẩy lên từ 45 triệu đồng/m2 lên từ 50 – 60 triệu đồng/m2. Đơn cử, “ăn” theo quy hoạch thành phố Thủ Đức, căn nhà mặt tiền đường Lê Lợi, phường Hiệp Phú, thành phố Thủ Đức có kết cấu 1 trệt 3 lầu, diện tích 58m2, từ nhiều tháng nay được rao bán với giá 12 tỷ đồng nhưng không ai mua. Sau đó, chủ nhà và cò đất “giảm giá” xuống còn 10,9 tỷ đồng nhưng cũng không bán được và đang cho thuê 20 triệu đồng/tháng. Tương tự nhà mặt tiền đường Phạm Văn Đồng, thành phố Thủ Đức có diện tích 174m2 giảm từ 17 tỷ đồng xuống còn 15 tỷ đồng cũng chưa có người mua. Chung tình cảnh này, dãy nhà trọ (có 6 phòng cho thuê) mặt tiền đường 11, Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức có diện tích 98m2 mặc dù giảm từ 5,2 tỷ đồng xuống còn 4,2 tỷ đồng nhưng cũng chưa bán được.Thậm chí cò đất tung thông tin “do cuối năm kinh doanh kẹt vốn, cần bá gấp” căn nhà đường Bát Nàn, phường Thạnh Mỹ Lợi (sát bên Đảo Kim Cương), thành phố Thủ Đức có diện tích 100m2 với giá 4,23 tỷ đồng nhưng vẫn chưa ai mua và đang cho thuê 30 triệu đồng/tháng. Biệt thự vườn rộng 245m2 khu vực đường Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, thành phố Thủ Đức giảm giá bán từ 8 tỷ đồng xuống còn 6,5 tỷ đồng nhưng vẫn chưa có người mua.
Ngay tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, giá bán căn hộ cao cấp cũng không có sự tăng giá đột biến, không “ăn theo” 2,4 tỷ đồng/m2 giá đất Thủ Thiêm như trong đợt đấu giá vừa qua. Đơn cử, giá căn hộ Sala Sarimi (thuộc khu đô thị Sala thành phố Thủ Đức) được trang canhosala.net rao bán với giá từ 7,5 – 13 tỷ đồng/căn tùy diện tích (từ 88m2 trở lên) và số lượng phòng ngủ, view công viên, hồ bơi (đơn giá từ 88 triệu đồng/m2). Căn hộ dự án Theriverthuthiem cũng chỉ có giá từ 6.000 USD/m2 (diện tích căn hộ từ 57 – 185m2), căn hộ The Sun Avenue đường Mai Chí Thọ, phường An Phú có giá 41 triệu đồng/m2 đối với căn có 1 phòng ngủ. Dự án căn hộ cao cấp khác kế cận khu đô thị mới Thủ Thiêm như Define có giá bán dao động từ 5.000 – 5.500 USD/m2. Tương tự, biệt thự đường Trần Não, phường Bình An (thành phố thủ Đức) được trang batdongsan.com.vn rao bán với giá 159 tỷ đồng (giá 121,8 triệu đồng/m2), biệt thự khu Compound Trần Não diện tích 230m2 được rao bán 35 tỷ đồng/m2 (giá 152,2 triệu đồng/m2), nhà có diện tích 128m2 Trần Não có giá 17,5 tỷ đồng/m2 (136,7 triệu đồng/m2)… , biệt thự 230m2 Trần Não có giá 35 tỷ đồng/m2 (152,2 triệu đồng/m2). Như vậy, giá đất khu vực đường Trần Não sát cạnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng chỉ dao động từ 120 – 200 triệu đồng/m2, khác với những đồn thổi gần đây khi cho rằng giá đất khu Đông tăng cao sau vụ đấu giá đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhiều hệ lụy Do nhu cầu công việc và gia đình, anh Nguyễn Quang Thuận, công chức ngành bảo hiểm xã hội từ hơn 1 năm nay cầm trong tay hơn 1 tỷ đồng mệt mỏi đi tìm căn hộ tại khu Đông. Khi “gom” đủ gần 2 tỷ đồng thì giá căn hộ tại đây lại tăng lên từ 2,3 – 2,5 tỷ đồng khiến anh Thuận không thể có được một chỗ an cư như mong muốn. Anh Nguyễn Quang Thuận chỉ là một trong rất nhiều người mua nhà ở Tp. Hồ Chí Minh đang trong cuộc “rượt đuổi” nhà ở căng thẳng mà tỷ lệ thành công vô cùng hiếm hoi. Theo một số chuyên gia bất động sản, việc cò đất, chủ đất, đơn vị môi giới dự án cố tình “thổi thêm” giá nhờ thông tin đấu giá đất Thủ Thiêm sẽ phản tác dụng. Thực tế đó chỉ là giá ảo, người mua rất ít, thậm chí ít ai bỏ ra khoảng 10 tỷ đồng để sở hữu 1 căn hộ chỉ có 2 phòng ngủ ở khu vực thành phố thủ Đức.Chỉ có giới đầu cơ tự nhau “đạo diễn” giá đất, giá căn hộ để kiếm lời. Điều này gây hệ lụy rất lớn là người mua có nhu cầu thực để ở, đặc biệt người có thu nhập thấp, trung bình, công chức, viên chức nhà nước không tiếp cận được, trong khi bất động sản không bán được, bán chậm dẫn tới tồn kho, bỏ hoang, lãng phí, làm xấu diện mạo đô thị.
Hiện nay, dọc tuyến đường Lò Lu, Nguyễn Xiển… thành phố Thủ Đức, nhiều khu đất được phân lô, mặc dù đã có chủ nhưng bỏ hoang từ nhiều năm nay do việc “xáo xào” giá bán kiếm lời. Một số căn hộ dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng trống người ở, nhiều dự án căn hộ cao cấp dọc Xa lộ Hà Nội, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Xí… không đỏ điện mỗi khi đêm xuống vì chưa có người ở hoặc thuê mướn. Anh Nguyễn Văn Tuấn, môi giới nhà đất khu vực thành phố Thủ Đức cho biết, từ khi dịch COVID-19 được kiểm soát, không còn giãn cách xã hội, Tp. Hồ Chí Minh trở lại bình thường mới (từ đầu tháng 10/2021), đặc biệt nắm bắt tâm lý cuối năm người dân có lượng tiền mặt cao, mua bất động sản, nhiều chủ nhà, đất có nhu cầu bán đã chủ động hạ giá từ 1 - 2 tỷ đồng/sản phẩm đối với sản phẩm có giá trị trên 14 tỷ đồng nhưng vẫn không bán được.Chưa kể sau thời gian dịch COVID-19 đã khiến việc mua bán nhà ở ế ẩm. Một số “cò đất” đã phải đổi nghề, đi làm công ty, bán cà phê hoặc buôn bán hàng online.
Theo chia sẻ của đại diện một chủ đầu có dự án gần kề Khu đô thị mới Thủ Thiêm, doanh nghiệp này đang bồi thường (đạt hơn 90%) để làm dự án khu dân cư nhưng với việc giá đất 2,4 tỷ đồng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm được xác lập trong phiên đấu giá vừa qua đã tác động đến tâm lý so bì đối với người có đất bị thu hồi.Hệ lụy mở rộng dễ thấy là ở những dự án thương mại, doanh nghiệp tự thương lượng với người dân, việc đền bù, giải phóng mặt bằng sẽ khó khăn, kéo dài hơn./.
>>>Tân Hoàng Minh bỏ cọc, "khu đất vàng Thủ Thiêm" sẽ thuộc về ai?
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thêm ngân hàng thông tin về việc cấp tín dụng cho khách hàng đấu giá đất ở Thủ Thiêm
14:30' - 12/01/2022
Ngày 12/1, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã thông tin về việc cấp tín dụng liên quan đến việc đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh.
-
Bất động sản
Tân Hoàng Minh mất gì khi bỏ cọc lô đất vàng 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm?
12:59' - 12/01/2022
Ai thiệt hại nhiều nhất khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm và tập đoàn này mất gì khi "lật kèo"?
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản “rung lắc” sau vụ đấu giá và bỏ cọc của Tân Hoàng Minh tại Thủ Thiêm
11:02' - 12/01/2022
Chuyên gia kinh tế - Tiến sỹ Đinh Trọng Thịnh cho rằng, việc Tân Hoàng Minh muốn hủy đã được dự đoán từ đầu vì mức giá đó là bất hợp lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
“Nhà chất lượng” thổi luồng gió mới vào thị trường bất động sản Trung Quốc
20:05' - 19/05/2025
Theo China Daily, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang được thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng về nhà ở chất lượng cao sau khi nước này đưa ra các tiêu chuẩn về "nhà chất lượng".
-
Bất động sản
Nhiều dự án trăm tỷ vẫn khó giải phóng mặt bằng
17:14' - 19/05/2025
Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng đã có kiến nghị đến UBND tỉnh Lâm Đồng giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng đối với một số dự án do đơn vị làm chủ đầu tư.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 600 căn nhà ở cho người có thu nhập thấp
14:19' - 19/05/2025
Ngày 19/5, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công ty cổ phần Long Thành Riverside khởi công xây dựng chung cư nhà ở xã hội hơn 600 căn hộ thuộc khu đô thị iD Junction tại huyện Long Thành, Đồng Nai.
-
Bất động sản
Bất động sản Australia có thể tăng giá mạnh
10:11' - 19/05/2025
Thị trường bất động sản Australia được kỳ vọng chuẩn bị "sốt" trở lại nhất là trong bối cảnh đây không phải là lần cắt giảm cuối cùng trong năm 2025.
-
Bất động sản
"Khung đỡ" chống hoang phí đất đai
08:20' - 19/05/2025
Chống lãng phí trong lĩnh vực đất đai, bất động sản cũng chính là một yêu cầu cấp bách và quan trọng trong giai đoạn hiện nay.
-
Bất động sản
Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có sự phân hóa mạnh
17:48' - 17/05/2025
Các dự án sở hữu yếu tố tự nhiên đặc thù như suối khoáng nóng, khí hậu ôn hòa, hệ sinh thái xanh hoặc tài nguyên trị liệu tự nhiên đang trở thành “điểm cộng” then chốt tạo lợi thế cạnh tranh.
-
Bất động sản
Hà Nam khởi công dự án Nhà ở xã hội Color Home Lê Hồ
16:01' - 17/05/2025
Ngày 17/5 Liên danh Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến và Công ty cổ phần Hồng Hạc Đại Lải tổ chức Lễ khởi công dự án Nhà ở xã hội Color Home Lê Hồ tại phường Lê Hồ, thị xã Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
-
Bất động sản
Sắp đấu giá hai dự án nhà liền kề tại huyện Thường Tín (Hà Nội)
17:46' - 16/05/2025
Phiên đấu giá đất này được UBND huyện Thường Tín giao nhiệm vụ cho Trung tâm phát triển quỹ đất tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.
-
Bất động sản
Giá nhà tại EU tăng mạnh trong gần một thập kỷ qua
22:04' - 15/05/2025
Hungary là nước chứng kiến mức tăng giá nhà mạnh nhất, với giá nhà hiện cao gấp ba lần so với năm 2015.