Tân Hoàng Minh mất gì khi bỏ cọc lô đất vàng 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm?

12:59' - 12/01/2022
BNEWS Ai thiệt hại nhiều nhất khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm và tập đoàn này mất gì khi "lật kèo"?

Liên quan vụ bỏ cọc lô đất vàng 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh (có công ty thành viên là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt – đơn vị trúng đấu giá) đã chính thức lên tiếng về việc Tập đoàn này sẽ có văn bản chính thức gửi UBND Tp. Hồ Chí Minh để báo cáo và gửi Trung tâm Quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thành phố đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 
Đồng thời, đơn vị này chấm nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công.
Trước đó, ngày 10/12/2021, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt - thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh - đã trúng đấu giá ô đất có diện tích 10.060m2 tại Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (tương đương khoảng 2,45 tỷ đồng/m2). Mức giá này gấp 8,3 lần giá khởi điểm và cách đơn vị trả giá thứ 2 là một công ty nước ngoài đặt giá 23.800 tỷ đồng là 700 tỷ đồng. 
Tại cuộc đấu giá này, doanh nghiệp tham gia đấu giá phải nộp trước số tiền tương ứng 20% giá khởi điểm của lô đất. Nếu trúng đấu giá thì khoản tiền đặt trước được chuyển thành tiền cọc. Như vậy, theo giá khởi điểm đưa ra, Công ty Ngôi Sao Việt phải nộp trước số tiền gần 588,5 tỷ đồng. 

 

Theo Luật Đấu giá tài sản, đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, Công ty Ngôi Sao Việt sẽ mất khoản tiền đặt trước là gần 588,5 tỷ đồng. Theo khoản 5 Điều 27 Nghị định 62/2015/NĐ-CP, khoản tiền đặt trước này sau khi trừ chi phí đấu giá tài sản, sẽ thuộc về ngân sách nhà nước.
Tuy đây là số tiền lớn, nhưng theo nhiều chuyên gia đó có thể chưa là gì nếu so với những hệ lụy gây ra cho thị trường bất động sản hay kinh tế địa phương.
Cụ thể, sự kiện đấu giá đã “gây sóng dư luận” khi giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm nói riêng, giá đất tại Tp. Hồ Chí Minh được doanh nghiệp mua lại với giá cao kỷ lục chưa từng có. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia và người dân, điều này đẩy giá đất quanh khu vực Khu đô thị mới Thủ Thiêm “sốt” cao hơn liên đới đến mặt bằng giá bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cũng như gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai xây dựng.

Trao đổi trên báo chí, TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề xuất ngoài mất tiền đặt cọc, các đối tượng có hành vi bỏ thầu giá quá cao để nhằm mục đích khác như làm tăng giá trị tài sản và lên sàn chứng khoán, thì sẽ vĩnh viễn không cho tham gia đấu giá trên toàn quốc.
Thậm chí, không giao các dự án để loại trừ các thành phần mang mục tiêu, mục đích khác làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.
Trước đó, Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh đã gửi thông báo yêu cầu 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm phải nộp 37.464 tỷ đồng và 1,5 tỷ đồng lệ phí trước bạ.
Theo "Thông báo nộp tiền" sử dụng đất được Cục trưởng Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh ký gửi các doanh nghiệp, trong vòng 30 ngày (kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền), 4 doanh nghiệp phải đóng lệ phí trước bạ và 50% số tiền sử dụng đất. Chậm nhất trong 90 ngày từ khi có thông báo của ngành thuế, các doanh nghiệp trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại.
Trường hợp người nộp thuế chậm nộp tiền sử dụng đất sau thời hạn thông báo, thì ngoài tiền sử dụng đất phải nộp, người nộp thuế phải tự xác định số tiền chậm nộp (bằng với số ngày chậm nộp x lãi 0,03%/ngày) và nộp đầy đủ tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước.
Cũng theo thông báo thuế, lô đất 10.059,7m2 mà Ngôi Sao Việt trúng đấu giá (3-12), số tiền phải đóng là 24.500 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng thuế trước bạ cho diện tích sử dụng thương mại dịch vụ.
Về phương án xử lý với lô đất vừa bị "hủy kèo", trao đổi với BNEWS/TTXVN, Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh cho biết theo Luật Đấu thầu hiện nay, khi người thắng đấu giá đầu tiên "bỏ cọc" thì người trả giá cao thứ hai sẽ được ưu tiên lựa chọn làm người thắng đấu giá. Tuy nhiên, người trả giá cao thứ hai sẽ có quyền lựa chọn mua hoặc không mua với mức giá đó. 
Trong trường hợp người thứ hai quyết định mua và các quy trình tuân thủ pháp luật thì kết quả trúng thầu được công nhận cho người này.
Ngược lại, nếu người trả giá thầu cao thứ hai từ chối mua lô đất với giá đã trả thì sẽ phải tổ chức lại phiên đấu giá mới với mức giá khởi điểm mới. Khi đó, người trả giá cao thứ hai cho "khu đất vàng" ở Thủ Thiêm cũng sẽ không bị mất tiền cọc./.

>>Danh sách các doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục