Nghịch lý cung - cầu việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh
Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố (Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh), Thành phố có hơn 290.000 doanh nghiệp đang hoạt động và nhu cầu nhân lực bình quân xấp xỉ 320.000 chỗ làm việc/năm. Tuy nhiên, Thành phố đang tồn tại nghịch lý là: Lao động trình độ cao khó "tìm thấy" doanh nghiệp còn doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động phổ thông cũng khó tìm được người phù hợp.
Có thể thấy, thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh đang tồn tại nghịch lý, bất cập. Đặc biệt, qua các đề án công bố hàng năm của các trường đại học, cao đẳng đều cho thấy tỷ lệ sinh viên có việc làm của nhiều trường đạt ở mức rất cao từ 90% - 99%, thậm chí nhiều trường đạt 100%. Nhiều người tỏ ra hoài nghi về con số thống kê trên, bởi thực tế tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao.
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, quý I/2024, đơn vị đã tiếp nhận hơn 28.500 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó có hơn 8.400 người (chiếm 35%) có trình độ đại học và trên đại học mất việc. Chỉ riêng tháng 10/2024, đơn vị này đã tiếp nhận hơn 11.100 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 4,08% so với tháng trước. Số liệu của Cục Việc làm, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cũng ghi nhận cả nước có hơn 1,06 triệu người trong độ tuổi lao động không có hoặc thiếu việc làm, không tham gia lao động. Trong khi các doanh nghiệp cần tuyển hơn 836.000 lao động phổ thông nhưng không tuyển được. Nhiều chuyên gia cho rằng, giai đoạn này, lao động có trình độ từ đại học trở lên gặp khó khăn khi tìm việc hơn các nhóm khác. Thực tế trên đặt ra vấn đề cần giải quyết không chỉ về bài toán về cung - cầu lao động, mà còn là quy hoạch - đào tạo nguồn nhân lực và xu hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.Tin liên quan
-
Công nghệ
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID
08:12' - 08/11/2024
Ngày 7/11, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phát động đợt thi đua 55 ngày đêm triển khai có hiệu quả sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương và Tp. Hồ Chí Minh phối hợp điều chỉnh vị trí trạm thu phí Quốc lộ 13
14:36' - 07/11/2024
Bình Dương và Tp. Hồ Chí Minh đang phối hợp để điều chỉnh lại việc đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 13, đặc biệt là tại vị trí gần cổng chào Bình Dương và lối dẫn vào cầu Phú Long tại thành phố Thuận An.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh ban hành nhiều chính sách hỗ trợ trường hợp nhà nước thu hồi đất
17:49' - 01/11/2024
Nhằm cụ thể hóa các nội dung về Luật Đất đai 2024, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quy định mức hỗ trợ giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người có đất thu hồi tại Thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 86% phương tiện đăng kiểm đạt tiêu chuẩn trên phạm vi cả nước
20:52'
Năm 2025, Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với các Sở Xây dựng địa phương trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và đánh giá điều kiện hoạt động của các cơ sở đăng kiểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Hồng Diên giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội
18:52'
Chiều 21/12, tại Nhà Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Tài chính quốc tế: Bệ phóng mới cho TP. Hồ Chí Minh
14:06'
Ở tầm nhìn dài hạn, IFC tại TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng trở thành một “không gian thử nghiệm” cho các mô hình và sản phẩm tài chính mới, được triển khai trong khuôn khổ kiểm soát phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Huân chương Lao động hạng Nhất
13:12'
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Mercosur và Việt Nam khởi động đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi
13:11'
PTA Mercosur - Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ trao đổi thương mại, đầu tư và tăng cường gắn kết kinh tế giữa khối các nước Nam Mỹ và Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành xây dựng phấn đấu đảm bảo thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt
13:06'
Thủ tướng yêu cầu ngành xây dựng thực hiện 5 bảo đảm và 6 đột phá; trong đó tập trung đảm bảo thể chế thông thoáng; hạ tầng thông suốt; quản trị thông minh; cách làm thông dụng; hợp tác “thông hiểu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Xây dựng thực hiện “5 đảm bảo, 6 đột phá” để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
13:00'
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thành việc rà soát, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, điều kiện của đường sắt tốc độ cao để làm cơ sở lựa chọn công nghệ, phương thức đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm tài chính quốc tế là “bệ phóng” để vươn tầm khu vực và vươn ra thế giới
11:38'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Bộ Xây dựng chuyển mình mạnh mẽ về tư duy và hành động
10:38'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, năm 2025 ngành xây dựng đã xác lập được những kỷ lục thành tích qua các công trình, dự án trọng điểm quốc gia, quy mô lớn và có ý nghĩa.

Đông đảo sinh viên, người lao động tìm việc tại sàn giao dịch việc làm tháng 11/2024 tại Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
Đông đảo sinh viên, người lao động tìm việc tại sàn giao dịch việc làm tháng 11/2024 tại Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát