BNEWS Hãng thông tấn Yonhap dẫn số liệu của chính phủ cho hay số người siêu giàu của Hàn Quốc, chiếm 1% dân số nước này, có trung bình 6,5 căn nhà/người, trong khi gần một nửa dân số không sở hữu nhà ở.
Thông tin trên nằm trong báo cáo do Cơ quan thuế và Bộ Nội vụ gửi đến nghị sĩ đảng Dân chủ cầm quyền Park Kwang-on.
Theo đó, số ngôi nhà mà những người giàu có sở hữu đã tăng gấp đôi trong 9 năm qua.
Cụ thể, 139.000 người giàu nhất Hàn Quốc sở hữu 906.000 căn nhà trong năm 2016, với tổng giá trị những căn nhà này đạt 182.300 tỷ won (161,2 tỷ USD).Năm 2007, 1% người siêu giàu của nước này (hay 115.000 người) sở hữu 370.000 căn nhà, tương đương mức trung bình 3,2 căn/người.
Ngược lại, tính đến ngày 1/11/2015, 44%, hay 8,41 triệu hộ gia đình, không sở hữu nhà ở.
Nghị sĩ Park cho biết do lãi suất thấp khiến việc đầu tư vào các tài sản tài chính không sinh lợi nhiều như trước, người dân chuyển sang mua nhà vì giá bất động sản đang lên.Kinh doanh nhà đất có thể nhanh chóng tạo ra lợi nhuận nếu giá nhà tăng, song tình trạng này gây khó khăn cho những người có thu nhập “khiêm tốn” muốn mua nhà ở.
Theo ông Park, một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng trên là việc chính phủ tiền nhiệm đã thúc đẩy nền kinh tế thông qua lĩnh vực xây dựng.Nhà lập pháp đảng Dân chủ này nhấn mạnh sự cần thiết của việc giải quyết bất bình đẳng thu nhập và đưa ra các quy định về thuế thích hợp để chống lại sự chênh lệch ngày càng lớn trong khoảng cách giàu nghèo.
Xem thêm:>>>Có nên đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2?
>>>“Ách” việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho người nước ngoài
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNền tảng kết nối cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF), được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 1-4/9.
-
Kinh tế Thế giớiNew York trở thành trung tâm mở rộng toàn cầu của công nghệ Israel
Gần 600 công ty công nghệ Israel hiện hoạt động tại New York (Mỹ), tăng gấp khoảng 10 lần so với năm 2013.
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.








