Nghịch lý trong sở hữu nhà ở Hàn Quốc
Thông tin trên nằm trong báo cáo do Cơ quan thuế và Bộ Nội vụ gửi đến nghị sĩ đảng Dân chủ cầm quyền Park Kwang-on.
Theo đó, số ngôi nhà mà những người giàu có sở hữu đã tăng gấp đôi trong 9 năm qua.
Cụ thể, 139.000 người giàu nhất Hàn Quốc sở hữu 906.000 căn nhà trong năm 2016, với tổng giá trị những căn nhà này đạt 182.300 tỷ won (161,2 tỷ USD).Năm 2007, 1% người siêu giàu của nước này (hay 115.000 người) sở hữu 370.000 căn nhà, tương đương mức trung bình 3,2 căn/người.
Ngược lại, tính đến ngày 1/11/2015, 44%, hay 8,41 triệu hộ gia đình, không sở hữu nhà ở.
Nghị sĩ Park cho biết do lãi suất thấp khiến việc đầu tư vào các tài sản tài chính không sinh lợi nhiều như trước, người dân chuyển sang mua nhà vì giá bất động sản đang lên.Kinh doanh nhà đất có thể nhanh chóng tạo ra lợi nhuận nếu giá nhà tăng, song tình trạng này gây khó khăn cho những người có thu nhập “khiêm tốn” muốn mua nhà ở.
Theo ông Park, một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng trên là việc chính phủ tiền nhiệm đã thúc đẩy nền kinh tế thông qua lĩnh vực xây dựng.Nhà lập pháp đảng Dân chủ này nhấn mạnh sự cần thiết của việc giải quyết bất bình đẳng thu nhập và đưa ra các quy định về thuế thích hợp để chống lại sự chênh lệch ngày càng lớn trong khoảng cách giàu nghèo.
Xem thêm:>>>Có nên đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2?
>>>“Ách” việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho người nước ngoài
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xây dựng 4 kịch bản tăng trưởng do tác động xung đột Trung Đông
16:22' - 11/04/2026
Gới chức Thái Lan nhận định xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này, buộc các nhà chức trách phải đánh giá lại các dự báo tăng trưởng.
