Ngoại trưởng Anh cảnh báo nguy cơ không có Brexit
Trao đổi với hãng Sky News, Ngoại trưởng Hunt cảnh báo nguy cơ xảy ra "sự tê liệt Brexit" nếu thỏa thuận của Thủ tướng May thất bại, dẫn tới kế hoạch Anh rời khỏi EU bị dừng lại. Mặc dù thừa nhận rất nhiều nghị sĩ ủng hộ Brexit mong muốn một sự "chia tay" dứt khoát hơn với EU song ông Hunt cho hay Quốc hội Anh sẽ nỗ lực ngăn chặn một viễn cảnh Brexit không có thỏa thuận.
Hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng May đã hoãn trình thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Hạ viện Anh do lo ngại văn bản này sẽ không được thông qua. Thỏa thuận Brexit trên đã được Thủ tướng May nhất trí với EU, song văn bản này vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Anh.
Chỉ còn chưa đầy 80 ngày nữa là Anh, nền kinh tế lớn thứ năm của thế giới, sẽ rời khỏi khối thương mại lớn nhất toàn cầu. Tuy nhiên, Quốc hội Anh nhiều khả năng sẽ không phê chuẩn thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May đã đạt được với giới lãnh đạo EU vào tuần tới, làm gia tăng viễn cảnh về một Brexit diễn ra không có trật tự.
Hiện có hai lựa chọn cho các nghị sĩ: thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit của chính phủ, hoặc chính phủ sẽ quyết định theo phương án rời EU đúng ngày đã định mà không có thỏa thuận. Kịch bản xấu nhất này sẽ để lại những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại với Anh và cũng ảnh hưởng không nhỏ tới EU./.
Xem thêm:>>Diễn biến Brexit đang gây lo ngại cho giới đầu tư
>>Kinh tế Anh và Eurozone đều bị ảnh hưởng nếu Brexit không "êm thấm"
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh thông qua điều khoản hạn chế tài chính gây khó cho Brexit
11:52' - 09/01/2019
Ngày 8/1, Chính phủ của Thủ tướng Anh May đã thất bại tại Hạ viện khi đa số nghị sỹ bỏ phiếu thông qua một điều khoản hạn chế về tài chính, gây khó dễ cho phương án Brexit, mà không có thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh khẳng định sẽ rời EU vào 29/3 tới
17:20' - 08/01/2019
Ngày 8/1, Bộ trưởng Brexit của Anh Stephen Barclay khẳng định London sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 29/3 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẽ đề nghị Hạ viện bỏ phiếu thoả thuận Brexit
11:13' - 07/01/2019
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 6/1 tuyên bố sẽ đề nghị hạ viện bỏ phiếu về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vào ngày 14 hoặc 15/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẽ hoãn đưa ra trình Hạ Viện thỏa thuận Brexit
07:46' - 06/01/2019
Tờ Điện Tín của Anh ngày 5/1 đưa tin nhiều khả năng Thủ tướng Theresa May sẽ tiếp tục hoãn đưa ra trình Hạ Viện thỏa thuận Brexit vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh gần như đình trệ vì Brexit
15:16' - 05/01/2019
Theo các số liệu mới công bố, kinh tế Anh gần như không tăng trưởng vào cuối năm 2018 và thị trường nhà ở đình trệ, khi chưa đầy ba tháng nữa nước này sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. Ảnh: AFP/TTXVN