Ngoại trưởng Anh giải thích về quyết định cách ly du khách tới từ Tây Ban Nha
Việc Chính phủ Anh đưa Tây Ban Nha ra khỏi danh sách các nước an toàn về dịch bệnh COVID-19 đã được công bố vào tối 25/7 và có hiệu lực ngay lập tức chỉ vài giờ sau đó, khiến cho nhiều du khách không kịp ứng phó.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Raab cho rằng đây là một quyết định kịp thời nhằm đối phó trước số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh trở lại ở Tây Ban Nha. Phát biểu trên truyền hình Sky New, ông nói: "Chúng tôi không thể đưa ra lời xin lỗi... Chúng tôi phải hành động quyết đoán và mau lẹ".
Lệnh cách ly được áp dụng từ đêm 25/7 và khiến các du khách không kịp né tránh bằng cách vội về nước. Những người Tây Ban Nha vừa nhập cảnh vào Anh cũng sẽ bị yêu cầu cách ly.
Bộ Ngoại giao Anh cũng đưa ra thông cáo khuyên người dân hạn chế tới Tây Ban Nha. Hành động này có thể khiến các công ty du lịch chao đảo vì phải huỷ hàng loạt các gói kích cầu du lịch tới nước này và đòi bồi thường bảo hiểm.
Công ty du lịch lớn nhất châu Âu, TUI cho biết họ đã huỷ hết tất cả chuyến từ Tây Ban Nha sang Anh trong ngày 26/7 và đang khẩn cấp xem xét kế hoạch cho tương lai.
Về phần mình, hai hãng hàng không EasyJet và British Airway cho biết họ không dự định huỷ chuyến trong các ngày sắp tới.
Những công dân Anh đi du lịch tại Tây Ban Nha khi trở về cũng sẽ bị cách ly. Chính phủ Anh cũng khuyến cáo các doanh nghiệp nên "thông cảm" cho nhân viên của mình nếu họ không thể quay trở lại làm trong 2 tuần tới vì bị cách ly.
Hành động này của Anh tiếp bước các nước châu Âu khác. Hôm 24/7 vừa qua, Na Uy thông báo sẽ áp dụng lại lệnh cách ly 10 ngày với người tới từ Tây Ban Nha, trong khi Pháp cũng khuyến cáo người dân không tới vùng Catalonia.
Quyết định của Anh sẽ gây thiệt hại nặng nề hơn khi nước này chiếm tới 20% lượng khách du lịch tại Tây Ban Nha năm ngoái. Du lịch chiếm 12% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha.
Tính đến nay, Tây Ban Nha đã ghi nhận tổng cộng 319.501 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 28.432 ca tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 tại Quảng Ngãi và Đà Nẵng
18:23' - 26/07/2020
Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến 18 giờ ngày 26/7, có 2 ca mắc mới COVID-19 tại Quảng Ngãi và Đà Nẵng.
-
Kinh tế & Xã hội
Ký túc xá ở Đà Nẵng đón hơn 100 người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19
17:47' - 26/07/2020
Ngày 26/7, Khu ký túc xá phía Tây thành phố Đà Nẵng thuộc quận Liên Chiểu đã đón hơn 100 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc COVID-19 để cách ly y tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng công bố lịch trình tiếp xúc, sinh hoạt của bệnh nhân COVID-19 số 418
16:59' - 26/07/2020
Sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh 418, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc nhanh chóng, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và có biện pháp kịp thời.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.