Ngoại trưởng các nước EU họp bàn loạt vấn đề cấp bách
Theo phóng viên TTXVN tại Liên minh châu Âu (EU), ngày 30/8, ngoại trưởng các nước EU bắt đầu cuộc họp không chính thức, dự kiến diễn ra trong 2 ngày tại thủ đô Vienna của Áo, dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng nước chủ nhà Karin Kneissl và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini.
Hội nghị diễn ra tại Áo - nước hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên EU, mang lại cơ hội thảo luận nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách hiện nay của châu Âu và thế giới. Theo đó, chương trình nghị sự của hội nghị sẽ đề cập đến một loạt vấn đề, trong đó có diễn biến tình hình tại Trung Đông, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, tình hình Đông-Nam Âu và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương hiệu quả trong quan hệ quốc tế.
Về tình hình Trung Đông, hội nghị sẽ bàn thảo các vấn đề hiện nay tại Yemen, Libya , Syria , Iran và xung đột tại Trung Đông. Với chủ đề mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, hội nghị sẽ tập trung thảo luận các mối quan hệ tổng thể cùng một số nội dung khác như việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) hay khả năng hợp tác để giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Liên quan tình hình Đông và Nam Âu, các quan chức sẽ bàn thảo tiến triển tương lai của khả năng mở rộng khối.
Củng cố chủ nghĩa đa phương và định hình trật tự thế giới dựa trên các nguyên tắc nhất quán được xem là mối ưu tiên hàng đầu trong chiến lược toàn cầu của EU trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên của nước Áo. Nội dung bàn thảo về thúc đẩy chủ nghĩa đa phương hiệu quả cũng sẽ có sự góp mặt của quan chức các nước ứng cử viên gia nhập EU như Albania, Macedonia, Montenegro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ.
Hội nghị ngoại trưởng EU không chính thức sẽ kết thúc ngày 31/8 với một cuộc họp báo chung của Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl và Đại diện cấp cao EU Federica Mogherini./.
>> Nhiều nghi ngại về thỏa thuận tạm ngừng áp thuế quan giữa Mỹ và EU
Tin liên quan
-
Tài chính
Nhiều nghi ngại về thỏa thuận tạm ngừng áp thuế quan giữa Mỹ và EU
06:02' - 29/08/2018
71% số lãnh đạo các doanh nghiệp “ở cả hai bờ Đại Tây Dương” đang tỏ ý băn khoăn về việc hai bên có đạt được một thỏa thuận cắt giảm thuế quan kéo dài hay không.
-
Kinh tế tổng hợp
Thủ tướng Đức phản đối việc tăng lượng cắt giảm khí thải mới của EU
10:00' - 27/08/2018
Ngày 26/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác đề xuất mới khắt khe hơn của Liên minh châu Âu (EU) về việc nâng lượng cắt giảm khí thải CO2.
-
Kinh tế Thế giới
Biện pháp đối phó nếu Anh và EU không đạt thỏa thuận về Brexit
22:12' - 26/08/2018
Phí ngân hàng tăng cao, hải quan sẽ gặp rối loạn, giấy tờ sẽ rắc rối hơn. Đó là những nguy cơ nếu Vương quốc Anh không đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về thời kỳ hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15'
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại Los Angeles
11:06'
Ngày 17/6, Thị trưởng Los Angeles của Mỹ, bà Karen Bass, thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm áp dụng 1 tuần qua đối với một phần trung tâm thành phố lớn thứ hai ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ sụt giảm mạnh
11:06'
Theo báo cáo được công bố ngày 17/6 của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tháng Năm đã sụt giảm mạnh hơn dự đoán, sau khi làn sóng mua hàng nhằm tránh khả năng giá tăng do thuế quan đã lắng xuống.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí mở rộng hợp tác về khoáng sản thiết yếu
09:50'
Các nhà lãnh đạo G7 đã công bố một kế hoạch hành động nhằm giảm thiểu các nguy cơ khác nhau đối với khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu của các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
EU đẩy nhanh tiến trình chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng Nga trước năm 2028
08:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 17/6 đã công bố một đề xuất pháp lý quan trọng, đặt mục tiêu chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ Nga trước năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ muốn loại bỏ ưu đãi thuế cho dự án năng lượng Mặt Trời
07:36'
Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã công bố dự thảo đề xuất chấm dứt hoàn toàn các ưu đãi thuế đối với năng lượng Mặt Trời và gió vào năm 2028
-
Kinh tế Thế giới
Thêm hàng loạt nước sơ tán hoặc kêu gọi công dân di dời Israel
07:29'
Trong bối cảnh căng thẳng Israel-Iran leo thang, ngày 17/6, giới chức CH Séc và Slovakia thông báo tổng cộng 139 người đã rời khỏi Israel để trở về nước, qua các chuyến bay do chính phủ 2 nước bố trí.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiến hành đợt tấn công trả đũa thứ 10 nhằm vào Israel
07:28'
Truyền thông Iran đưa tin, tối 17/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiến hành đợt tấn công thứ 10 nhằm vào Israel, gồm cả thiết bị bay không người lái và tên lửa đạn đạo.