Ngoại trưởng Mỹ bàn về vấn đề Triều Tiên với những người đồng cấp Hàn Quốc, Nhật Bản
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã thảo luận về kết quả của các cuộc đàm phán cấp cao mới đây giữa Bình Nhưỡng và Washington cũng như các vấn đề liên quan cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2.
Tuần trước, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tới Washington và gặp Ngoại trưởng Mỹ cũng như Tổng thống Donald Trump.
Washington sau đó thông báo cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, tuy nhiên chưa nêu ngày và lịch trình cụ thể. Trong khi đó, Mỹ và Triều Tiên vẫn đang xúc tiến các cuộc thảo luận cấp chuyên viên tại Thụy Điển.
Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ để chuyến làm việc vừa qua của Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên tới Mỹ sẽ góp phần thúc đẩy thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2.
Hai bên cũng nhất trí hợp tác để thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần đầu tiên, diễn ra ở Singapore hồi tháng 6/2018, được triển khai một cách chân thành với mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và xây dựng các mối quan hệ song phương trong thời kỳ mới.
Hai bên cũng đánh giá những chuyển biến tích cực mới đạt được trên Bán đảo Triều Tiên nhờ hợp tác của 2 đồng minh và nhất trí liên lạc chặt chẽ để đảm bảo tiến tình phi hạt nhân hóa hoàn toàn diễn ra đúng hướng và tiến tới hiệp ước hòa bình trong năm nay.
Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc cũng trao đổi về các vấn đề chia sẻ chi phí cho các lực lượng Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc. Hai bên nhất trí cố gắng để đạt thỏa thuận sớm trên tinh thần liên minh.
Cùng ngày 21/1, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono thảo luận về tình hình Triều Tiên.
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Kono và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã nhất trí phối hợp chặt chẽ trong vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và sẽ gặp nhau, nếu điều kiện cho phép, trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.
Ngoại trưởng Mỹ đã thông báo cho người đồng cấp Nhật Bản tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng, cũng như nội dung các cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol. Ngoài ra, ông Kono và ông Pompeo nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để đạt được giải pháp nhanh nhất cho vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc./.
- Từ khóa :
- mỹ
- triều tiên
- hàn quốc
- nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Triều Tiên bắt đầu đàm phán chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai
12:05' - 20/01/2019
Các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã bắt đầu cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Thụy Điển nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư tay cho nhà lãnh đạo Triều Tiên
13:23' - 15/01/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư tay cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cuối tuần qua, đề cập việc điều chỉnh các nội dung cụ thể để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THX/ TTXVN