Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran tấn công cơ sở xăng dầu ở Saudi Arabia

11:26' - 15/09/2019
BNEWS Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/9 đã cáo buộc Iran tấn công cùng ngày vào các nhà máy xăng dầu của Saudi Arabia và loại trừ sự dính líu của Yemen vào sự việc này.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/9 đã cáo buộc Iran tấn công cùng ngày vào các nhà máy xăng dầu của Saudi Arabia và loại trừ sự dính líu của Yemen vào sự việc này, cho rằng Tehran đã ngụy tạo bằng chứng ngoại giao giả.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Pompeo cho biết: "Tehran đứng sau khoảng 100 vụ tấn công vào Saudi Arabia khi (Tổng thống) Hassan Rouhani và (Ngoại trưởng) Mohammad Javad Zarif giả vờ tham dự các sự kiện ngoại giao...

Giữa lúc tất cả (các nước) kêu gọi giảm căng thẳng, thì Iran đã phát động một cuộc tấn công không thể chấp nhận được vào nguồn cung năng lượng của thế giới".

Mặc dù trước đó, lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 nhà máy của Aramco ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia.

Kênh truyền hình vệ tinh Al-Masirah của Houthi cũng cho biết lực lượng này đã mở một chiến dịch quy mô lớn gồm 10 máy bay không người lái nhằm vào 2 cơ sở dầu mỏ này, song, ông Popeo cho rằng không có bằng chứng cho thấy những cuộc tấn công trên là do Yemen tiến hành.

Ông Popeo nói: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia hãy lên án một cách công khai và rõ ràng trước các vụ tấn công trên".

Mặc dù vậy, hiện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho cáo buộc của ông Pompeo.

Tuyên bố trên báo hiệu một lập trường cứng rắn hơn của Washington đối với Tehran, sau những dấu hiệu về khả năng tan băng trong quan hệ Mỹ - Iran sau nhiều tháng căng thẳng.

Tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Quan hệ giữa hai nước ngày càng xấu đi sau một loạt động thái gây căng thẳng từ hai phía như vụ Iran và Mỹ tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái của nhau.

Những tuần gần đây, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố để ngỏ cuộc gặp với Tổng thống Rouhani, có thể bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ở New York vào cuối tháng này.

Trong khi đó, về phần mình, cho đến nay, Tổng thống Iran Rouhani vẫn khẳng định Tehran không tìm kiếm vũ khí hạt nhân, tuyên bố sẽ không đàm phán với Mỹ chừng nào Washington chưa gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Hồi giáo này.

Liên quan đến những diễn biên trên, cùng ngày Nhà Trắng thông báo Mỹ cam kết bình ổn thị trường dầu mỏ vốn đang có nguồn cung tốt sau vụ tấn công trên.

Bộ Năng lượng Mỹ thậm chí tuyên bố chính quyền nước này có thể tung "nguồn vàng đen" từ nguồn dự trữ chiến lược nếu cần thiết.

Theo số liệu vừa công bố, các cuộc tấn công nhằm vào 2 nhà máy của Aramco ở Abqaia và Khurais tại Saudi Arabia, đã khiến sản lượng dầu mỏ của giảm 50%, tương đương 5,7 triệu thùng/ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục