Ngoại trưởng Mỹ: Chính sách đối ngoại mạnh phải đi cùng với quân đội mạnh
Trong đó khẳng định một chính sách đối ngoại mạnh phải đi cùng với một quân đội mạnh và khẳng định sẽ đưa các quốc gia đồng minh trở lại vị thế cân bằng trong chính sách đối ngoại Mỹ.
Phát biểu trước các nhân viên Bộ Ngoại giao, ông Tillerson nhấn mạnh khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” là ưu tiên an ninh quốc gia và thịnh vượng kinh tế của nước Mỹ, song không đồng nghĩa với việc làm tổn hại quốc gia khác.
Ông cho rằng trong những thập kỷ qua, Mỹ đã quá tập trung vào các hoạt động kinh tế, thương mại với các nền kinh tế mới nổi và khiến chính sách trở nên mất cân bằng. Mỹ phải đưa các quốc gia đồng minh trở lại vị thế cân bằng trong chính sách đối ngoại.
Về vấn đề Triều Tiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết chính sách của Mỹ là tăng cường hợp tác với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, với các nước lớn trong khu vực khác như Nga và Trung Quốc, hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Bên cạnh đó, Mỹ nỗ lực can dự nhiều hơn với Trung Quốc trong việc gây sức ép với Triều Tiên, yêu cầu các quốc gia nghiêm chỉnh chấp hành các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) về trừng phạt Triều Tiên.
Ông nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng đưa ra các lệnh trừng phạt mới nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động khiêu khích và có thể trừng phạt cả các công ty nước ngoài cố tình làm ăn với Triều Tiên.
Trong quan hệ với Trung Quốc, ông Tillerson khẳng định Mỹ muốn hợp tác với Trung Quốc trên cơ sở tôn trọng lợi ích an ninh của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Washington đã đề nghị Bắc Kinh giới hạn những lĩnh vực đối thoại vào 4 chủ đề chính và nâng cấp đối thoại lên cấp cao hơn, bao gồm cả các ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc.
Liên quan đến nước Nga, tân Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận quan hệ hai nước đang ở mức thấp nhất từ thời Chiến tranh Lạnh và đây là điều cần phải thay đổi. Dự kiến, ông sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào tuần tới để trao đổi về quan hệ giữa hai nước.
Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh Mỹ có nhiều lĩnh vực để hợp tác và củng cố vị thế lãnh đạo tại khu vực, bao gồm các vấn đề an ninh, thương mại và Biển Đông, do đó chuyến công du sắp tới của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam và Philippines để tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á (EAS) là rất quan trọng.
Liên quan khu vực Trung Đông, ông Tillerson khẳng định Mỹ sẽ đánh bại nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đồng thời mở rộng nỗ lực của liên quân chống khủng bố ra ngoài phạm vi chiến trường, tấn công IS cả trên mạng, các hệ thống tuyên truyền để chiêu mộ lực lượng của IS.
Về khu vực Tây bán cầu, ông cho biết Canada và Mexico là những láng giềng quan trọng sống còn đối với Mỹ. Washington sẽ làm mới lại một số thỏa thuận trong quan hệ với hai nước này, đặc biệt là về thương mại. Mỹ cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các chính phủ ổn định, tìm kiếm cơ hội kinh tế và thương mại với châu Phi./.
- Từ khóa :
- ngoại trưởng mỹ
- đối ngoại mỹ
- triều tiên
- mỹ
- rex
- tillerson
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thượng viện thông qua dự luật ngân sách cho chính phủ Donald Trump
09:42' - 05/05/2017
Chính phủ của Donald Trump không phải “đóng cửa” khi Thượng viện Mỹ ngày 4/5 thông qua dự luật phân bổ ngân sách trị giá 1.200 tỷ USD cho các cơ quan chính phủ liên bang tới hết ngày 30/9.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường trừng phạt Triều Tiên
09:10' - 05/05/2017
Ngày 4/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự Luật Ngăn chặn và Trừng phạt Tăng cường (H.R. 1644) nhằm vào Triều Tiên, theo đó, siết chặt hơn nữa các đòn trừng phạt kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thay thế Obamacare
08:26' - 05/05/2017
Với tỉ lệ 217 phiếu thuận, 213 phiếu chống, Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) thay thế Obamacare đã chính thức bước qua khe cửa hẹp tại Hạ viện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37'
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: EPA/TTXVN