Ngoại trưởng Mỹ: Chính sách đối ngoại mạnh phải đi cùng với quân đội mạnh
Trong đó khẳng định một chính sách đối ngoại mạnh phải đi cùng với một quân đội mạnh và khẳng định sẽ đưa các quốc gia đồng minh trở lại vị thế cân bằng trong chính sách đối ngoại Mỹ.
Phát biểu trước các nhân viên Bộ Ngoại giao, ông Tillerson nhấn mạnh khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” là ưu tiên an ninh quốc gia và thịnh vượng kinh tế của nước Mỹ, song không đồng nghĩa với việc làm tổn hại quốc gia khác.
Ông cho rằng trong những thập kỷ qua, Mỹ đã quá tập trung vào các hoạt động kinh tế, thương mại với các nền kinh tế mới nổi và khiến chính sách trở nên mất cân bằng. Mỹ phải đưa các quốc gia đồng minh trở lại vị thế cân bằng trong chính sách đối ngoại.
Về vấn đề Triều Tiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết chính sách của Mỹ là tăng cường hợp tác với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, với các nước lớn trong khu vực khác như Nga và Trung Quốc, hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Bên cạnh đó, Mỹ nỗ lực can dự nhiều hơn với Trung Quốc trong việc gây sức ép với Triều Tiên, yêu cầu các quốc gia nghiêm chỉnh chấp hành các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) về trừng phạt Triều Tiên.
Ông nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng đưa ra các lệnh trừng phạt mới nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động khiêu khích và có thể trừng phạt cả các công ty nước ngoài cố tình làm ăn với Triều Tiên.
Trong quan hệ với Trung Quốc, ông Tillerson khẳng định Mỹ muốn hợp tác với Trung Quốc trên cơ sở tôn trọng lợi ích an ninh của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Washington đã đề nghị Bắc Kinh giới hạn những lĩnh vực đối thoại vào 4 chủ đề chính và nâng cấp đối thoại lên cấp cao hơn, bao gồm cả các ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc.
Liên quan đến nước Nga, tân Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận quan hệ hai nước đang ở mức thấp nhất từ thời Chiến tranh Lạnh và đây là điều cần phải thay đổi. Dự kiến, ông sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào tuần tới để trao đổi về quan hệ giữa hai nước.
Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh Mỹ có nhiều lĩnh vực để hợp tác và củng cố vị thế lãnh đạo tại khu vực, bao gồm các vấn đề an ninh, thương mại và Biển Đông, do đó chuyến công du sắp tới của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam và Philippines để tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á (EAS) là rất quan trọng.
Liên quan khu vực Trung Đông, ông Tillerson khẳng định Mỹ sẽ đánh bại nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đồng thời mở rộng nỗ lực của liên quân chống khủng bố ra ngoài phạm vi chiến trường, tấn công IS cả trên mạng, các hệ thống tuyên truyền để chiêu mộ lực lượng của IS.
Về khu vực Tây bán cầu, ông cho biết Canada và Mexico là những láng giềng quan trọng sống còn đối với Mỹ. Washington sẽ làm mới lại một số thỏa thuận trong quan hệ với hai nước này, đặc biệt là về thương mại. Mỹ cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các chính phủ ổn định, tìm kiếm cơ hội kinh tế và thương mại với châu Phi./.
- Từ khóa :
- ngoại trưởng mỹ
- đối ngoại mỹ
- triều tiên
- mỹ
- rex
- tillerson
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thượng viện thông qua dự luật ngân sách cho chính phủ Donald Trump
09:42' - 05/05/2017
Chính phủ của Donald Trump không phải “đóng cửa” khi Thượng viện Mỹ ngày 4/5 thông qua dự luật phân bổ ngân sách trị giá 1.200 tỷ USD cho các cơ quan chính phủ liên bang tới hết ngày 30/9.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường trừng phạt Triều Tiên
09:10' - 05/05/2017
Ngày 4/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự Luật Ngăn chặn và Trừng phạt Tăng cường (H.R. 1644) nhằm vào Triều Tiên, theo đó, siết chặt hơn nữa các đòn trừng phạt kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thay thế Obamacare
08:26' - 05/05/2017
Với tỉ lệ 217 phiếu thuận, 213 phiếu chống, Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) thay thế Obamacare đã chính thức bước qua khe cửa hẹp tại Hạ viện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sắp có nữ thủ tướng đầu tiên và bài toán lãi suất của BoJ
15:21'
Sự xuất hiện của nữ thủ tướng khiến nhiều nhà phân tích tin rằng BoJ sẽ có xu hướng "án binh" và không tăng lãi suất vào ngày 30/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Pháp từ chức
15:21'
Ngày 6/10, tân Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu đã từ chức sau chưa đầy một tháng đảm nhiệm cương vị này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng dự định tung gói cứu trợ nông dân hàng chục tỷ USD giữa căng thẳng thương mại
12:08'
Theo các nguồn tin của CNN, Nhà Trắng đang lên kế hoạch tung ra một gói cứu trợ trị giá hàng chục tỷ USD để hỗ trợ những người nông dân này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu vào chương trình AI+
11:26'
Theo thống kê, trong quý I/2025, Trung Quốc có 254.000 doanh nghiệp tư nhân mới thành lập trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển phần mềm AI.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sẵn sàng kế hoạch sa thải nhân viên liên bang nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:26'
Chính quyền của ông Trump nhiều lần cảnh báo về nguy cơ sa thải hàng loạt trong thời gian đóng cửa chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có thể mất tới 14% GDP nếu không thích ứng biến đổi khí hậu
08:13'
Báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới cảnh báo Thái Lan có nguy cơ thiệt hại 7–14% GDP vào năm 2050 do tác động của biến đổi khí hậu, song việc đầu tư vào công nghệ xanh có thể giúp tăng trưởng 4–5%.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Cuba đề cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cuba
07:50'
Truyền thông Cuba đã nêu bất ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/9-5/10 của Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba, Esteban Lazo Hernández.
-
Kinh tế Thế giới
Gánh nặng thuế quan bắt đầu "ngấm" vào giá tiêu dùng Mỹ
06:30'
Tác động từ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bắt đầu len lỏi vào giá cả các mặt hàng tiêu dùng tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Các địa phương Trung Quốc tăng cường phòng chống bão Matmo
15:35' - 05/10/2025
Theo Cục khí tượng tỉnh Hải Nam, vào lúc 5 giờ sáng ngày 5/10, bão Matmo đã mạnh lên thành bão cấp 1, với sức gió mạnh nhất gần tâm bão đạt cấp 14.