Ngoại trưởng Mỹ nghi ngờ khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều năm nay

09:14' - 17/07/2020
BNEWS Ngày 16/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo bày tỏ hy vọng được chứng kiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 4 trong năm nay, song vẫn nghi ngờ về khả năng này.

Trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News, khi đề cập tới lập trường của Washington về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 4 nhằm thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ nói: "Chúng tôi sẽ không có một hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi sẽ không đưa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump ngồi cùng nhau trừ phi có thể đạt kết quả tốt, một bước tiến lớn trên đường hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên".

Ông Pompeo cho biết chỉ còn vài tháng sẽ đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy lãnh đạo hai bên sẽ có thể gặp nhau. Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng hai bên sẽ nắm bắt cơ hội để tiến hành đàm phán.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên tháng 6/2018, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhất trí phối hợp hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đổi lại các đảm bảo an ninh của Mỹ cho Triều Tiên.

Tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai tháng 2/2019, hai bên không đạt thỏa thuận nào vì bất đồng về mức độ phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và mức độ dỡ bỏ trừng phạt của Mỹ. Cuộc gặp thứ ba diễn ra tại khu Phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên tháng 6 cùng năm.

Tuần trước, phát biểu trên kênh truyền hình Gray, ông Trump cho biết sẽ gặp ông Kim Jong-un nếu thấy việc đó "hữu ích".

Nhưng phía Triều Tiên liên tiếp đáp lại rằng họ không quan tâm đến việc gặp trực tiếp cho tới khi Mỹ làm rõ quan điểm của mình. Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra trong năm nay./.

>>>Mỹ tái khẳng định sẵn sàng nối lại đối thoại với Triều Tiên


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục