Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhật báo The New York Times số ra ngày 27/4 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Đây là sự thay đổi rõ ràng trong chính sách của Mỹ nhằm tăng cường quyết tâm quốc tế để đối phó với điều mà ông Trump coi là mối đe dọa ngày càng gia tăng.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh NPR dự kiến được phát sóng ngày 28/4, Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ: “Đương nhiên, đó sẽ là hướng đi chúng tôi muốn giải quyết vấn đề này, song Triều Tiên phải quyết định họ sẵn sàng đàm phán với chúng tôi về chương trình nghị sự phù hợp".
Theo ông Tillerson, chương trình nghị sự sẽ không đơn giản là dừng lại ở những thỏa thuận sẽ được thực thi trong vài tháng nữa hoặc vài năm nữa, để rồi sau đó khôi phục mọi thứ như trong 20 năm qua.
Trong một cuộc phỏng vấn khác với Fox News cùng ngày, ông Tillerson đã phác họa cách tiếp cận ngoại giao của Chính phủ Mỹ, theo đó tập trung vào việc gây áp lực quốc tế và gia tăng sức ép kinh tế của Trung Quốc đối với Triều Tiên, một đồng minh của Bắc Kinh.
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Washington sẽ không tìm cách “thay đổi chế độ” ở Triều Tiên nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời loại trừ kịch bản Hàn Quốc tái thống nhất với Triều Tiên.
Ông Tillerson cho rằng Triều Tiên trong quá khứ thể hiện lý do theo đuổi vũ khí hạt nhân là vì họ cảm thấy đây là con đường duy nhất để bảo vệ chế độ. Mỹ muốn thay đổi quan điểm này của Triều Tiên, cho họ nhận thấy rằng con đường sinh tồn và an ninh là Triều Tiên cần hủy bỏ các vũ khí hạt nhân. Mỹ cũng kêu gọi các nước khác sẵn sàng giúp đỡ Triều Tiên trên con đường phát triển kinh tế.
Tuyên bố của ông Tillerson được đưa ra sau khi Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình, thông qua việc áp đặt một loạt lệnh trừng phạt kinh tế mới mà không cân nhắc đến biện pháp quân sự.
Trong khi đó, các quan chức thuộc Quốc hội Mỹ cho biết tuần tới, Hạ viện có thể sẽ bỏ phiếu về dự luật nhằm siết chặt trừng phạt đối với ngành vận tải biển của Bình Nhưỡng và các công ty làm ăn với quốc gia này.
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang trong những tuần gần đây sau các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng và những phản ứng mạnh mẽ từ chính quyền của Tổng thống Trump. Trong tháng này, Mỹ đã điều nhiều vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson, để tiến hành một cuộc huấn luyện quy mô lớn.
Triều Tiên nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn là hành động "xâm lược", trong khi Washington và Seoul nhấn mạnh các cuộc tập trận chỉ mang tính phòng vệ./.
>>>Lãnh đạo quân đội Hàn Quốc, Mỹ tái khẳng định sẵn sàng đối phó với Triều Tiên
>>>Tổng thống Mỹ D.Trump trao tài liệu giải mã dưới thời độc tài cho Argentina
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo quân đội Hàn Quốc, Mỹ tái khẳng định sẵn sàng đối phó với Triều Tiên
10:54' - 28/04/2017
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất dựa trên quan hệ đồng minh mạnh mẽ để chống lại các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Trung Quốc cảnh báo trừng phạt Bình Nhưỡng
10:13' - 28/04/2017
Trong khi Mỹ khẳng định ưu tiên dùng ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thì Trung Quốc lại đưa ra cảnh báo trừng phạt Bình Nhưỡng nếu tiếp tục thử hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Trung Quốc đề xuẩt giải pháp hòa hoãn
19:02' - 27/04/2017
Bắc Kinh đang đề xuất hoãn đồng thời chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và các cuộc tập trận chung quy mô lớn Mỹ-Hàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt nguy cơ tăng thuế xuất khẩu sang Mỹ
14:49' - 23/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Vương quốc Anh có thể chịu mức thuế 15% thay vì 10%, làm tăng chi phí xuất khẩu thêm hàng tỷ bảng và gây sức ép lên hàng chục nghìn doanh nghiệp.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AFP/TTXVN