Người dân Saudi Arabia đổ xô đi mua vàng trước khi Chính phủ tăng thuế
Cụ thể, Chính phủ Saudi Arabia sẽ tăng gấp ba Thuế Giá trị Gia tăng (VAT) đối với hàng hóa và dịch vụ cơ bản từ 5% lên 15% từ thứ Tư tuần này (1/7).
Quyết định tăng thuế trên được đưa trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng kinh tế Saudi Arabia sẽ thu hẹp 6,8% trong năm nay. Ngoài ra, động thái này cũng nhằm tăng nguồn thu cho nền kinh tế Vùng Vịnh này đang bị “vùi dập” bởi dịch COVID-19 và giá dầu thấp.
Trước khi quyết định tăng thuế có hiệu lực, người dân Saudi Arabia đã đổ xô tới các trung tâm thương mại, siêu thị và một số đại lý xe hơi để mua sắm trong những ngày gần đây, khi các cửa hàng mở cửa trở lại sau nhiều tuần đóng cửa do dịch COVID-19. Dịch COVID-19 đã tước đi doanh thu hàng tỷ USD cho Saudi Arabia từ cuộc hành hương Hajj – một sự kiện tôn giáo kéo dài năm ngày tại Thánh địa Meca và thường thu hút 2,5 triệu người đến vương quốc này mỗi năm. Chính quyền Saudi Arabia cho biết cuộc hành hương hajj dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng Bảy năm nay. Nhưng quy mô của cuộc hành hương sẽ “rất hạn chế” và có thể chỉ khoảng 1.000 người dân của vương quốc này tham gia do những lo ngại về sự lây lan của COVID-19 trong đám đông. Theo số liệu của công ty dịch vụ tài chính Jadwa Investment, chi tiêu của người dân Saudi Arabia trong tháng Năm đã giảm gần 16% so với cùng kỳ năm trước, dù Chính phủ đã nới lỏng một phần các hạn chế đi lại trong tháng này. Nền kinh tế Saudi Arabia cũng suy giảm 1% trong quý đầu tiên của năm 2020. Saudi Arabia đã giảm bớt các hạn chế đối với các phòng tập thể dục, nhà hàng, doanh nghiệp và các cuộc tụ họp trong những tuần qua, ngay cả khi số người chết vì COVID-19 tiếp tục tăng. Tính tới ngày 30/6, Saudi Arabia đã ghi nhận tổng cộng 1.649 trường hợp tử vong trên tổng số hơn 190.000 ca mắc COVID-19 được xác nhận tại nước này./.>>>Saudi Arabia thành lập quỹ phát triển du lịch trị giá 4 tỷ USD
- Từ khóa :
- Saudi Arabia
- tăng thuế hàng hóa
- đổ xô mua vàng
- covid 19
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Saudi Arabia huy động 2,27 tỷ USD thông qua trái phiếu Hồi giáo
14:45' - 29/06/2020
Bộ Tài chính Saudi Arabia ngày 28/6 đã huy động tổng cộng 8,495 tỷ riyal (khoảng 2,27 tỷ USD) thông qua bán trái phiếu Hồi giáo (sukuk) trong tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar thắng kiện Saudi Arabia tại WTO về quyền sở hữu trí tuệ
13:22' - 17/06/2020
WTO ngày 16/6 ra phán quyết nêu rõ chính quyền Riyadh đã không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của đài truyền hình beIN (Qatar).
-
Hàng hoá
Thị phần dầu mỏ của Saudi Arabia tăng kỷ lục kể từ thập niên 1980
10:30' - 13/06/2020
J.P. Morgan cho rằng sự thay đổi mô hình tiêu thụ dầu mỏ cũng sẽ dẫn tới nhu cầu tiêu thụ giảm 3 triệu thùng/ngày trong thập niên này so với các dự báo trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tôm An Giang leo thang, nông dân phấn khởi
20:01' - 10/09/2025
Giá tôm sú loại 1 (tôm đạt trọng lượng từ 20 con/kg) giá 230.000 đồng/kg, tôm sú loại 2 (từ 30 con/kg) giá 200.000 đồng/kg; giá tôm thẻ cũng ở mức tương tự và mức giá này tăng hơn 20.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Phản ứng bất ngờ của thị trường dầu sau diễn biến mới tại Trung Đông
16:26' - 10/09/2025
Trong phiên 10/9 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 61 xu Mỹ, tương đương 0,92%, lên 67 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 61 xu Mỹ, tương đương 0,97%, lên 63,24 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Căng thẳng tại Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh
11:51' - 10/09/2025
Thị trường năng lượng ghi nhận lực mua áp đảo, khi toàn bộ 5 mặt hàng đều đồng loạt tăng giá. Trong đó, giá dầu Brent tăng 0,56%, lên 66,39 USD/thùng; giá dầu WTI cũng tăng 0,59%, đạt 62,63 USD/thùng
-
Hàng hoá
Các ngày lễ lớn góp phần thúc đẩy tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ và du lịch tăng cao
11:23' - 10/09/2025
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành tháng 8 ước đạt 588,2 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6% so với tháng trước và tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng, dầu tăng giảm trái chiều trong kỳ điều hành ngày mai 11/9
09:42' - 10/09/2025
Tại kỳ điều hành ngày mai 11/9, giá xăng bán lẻ có thể chỉ giảm nhẹ so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động mạnh sau khi căng thẳng leo thang ở Trung Đông
07:15' - 10/09/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 9/9 sau khi Israel tiến hành không kích ban lãnh đạo Hamas tại Qatar.
-
Hàng hoá
Nguồn cung thắt chặt, giá dầu nối dài đà tăng
15:33' - 09/09/2025
Giá dầu nối dài đà tăng trong phiên 9/9 sau khi các nhà sản xuất lớn quyết định tăng sản lượng ở mức thấp hơn dự kiến của thị trường.
-
Hàng hoá
Giá cà phê đồng loạt tăng mạnh
10:24' - 09/09/2025
Sau ba phiên liên tiếp suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đã quay lại đà tăng khi sắc xanh lan tỏa trên hầu hết các nhóm mặt hàng.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi sau khi OPEC+ quyết định chỉ tăng nhẹ sản lượng
07:36' - 09/09/2025
Phiên 8/9, giá dầu phục hồi một phần đà giảm của tuần trước, sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng ở mức vừa phải, và giới đầu tư lường trước khả năng sẽ có thêm lệnh trừng phạt đối với Nga.