Người dân Canada lo ngại làn sóng dịch bệnh tăng mạnh trở lại

11:24' - 18/07/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, mặc dù số ca nhiễm COVID-19 mới tính theo ngày tại Canada có xu hướng sụt giảm, nhưng người dân nước này vẫn lo ngại về nguy cơ dịch bệnh sẽ lại lan mạnh.

Tình hình đại dịch chưa kiểm soát được tại Mỹ là một trong những lý do dẫn đến tâm lý lo ngại này của người dân Canada.

Kể từ ngày 7/6 vừa qua, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tại Canada chỉ ở mức dưới 500 ca/ngày. Một thống kê khá khả quan là con số này nằm dưới mốc 400 ca/ngày trong một tuần qua.

Tuy nhiên, theo khảo sát của Léger (công ty nghiên cứu thị trường-thăm dò dư luận lớn nhất Canada) được thực hiện trong thời gian từ ngày 3-5/7/2020, 58% số người được hỏi bày tỏ lo ngại về nguy cơ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Con số này tăng 7% trong hai tuần qua và là mức cao nhất kể từ khi Léger bắt đầu tiến hành các cuộc khảo sát hàng tuần từ tháng 4/2020.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới gia tăng tại hầu hết các bang của Mỹ, phần lớn người dân Canada không muốn biên giới với Mỹ được sớm mở cửa trở lại. Cơ quan y tế công cộng Canada cảnh báo mối đe dọa về sự trỗi dậy của dịch COVID-19 ở Canada không phải chỉ là “giả định”. Người dân Canada dường như đang bi quan hơn về tương lai.

Theo khảo sát của Léger, 82% người dân Canada dự báo về khả năng xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch COVID-19, tăng 6% so với hồi đầu tháng 6/2020.

Chỉ có 8% số người được hỏi muốn chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội và các biện pháp tự cách ly. Cũng có rất ít người phản đối quy định bắt buộc đeo khẩu trang và nhiều người tỏ ý e ngại việc tụ tập đông người, hay tham gia hoạt động đi lại quốc tế.

Tình hình phòng chống dịch bệnh tại Canada đã có bước cải thiện, người dân đã có thể đến các nhà hàng hay đi cắt tóc. Nhưng ngày càng nhiều người dân Canada cảm thấy đây không phải là tình trạng “bình thường mới”, mà chỉ là “sự nới lỏng tạm thời”.
Tính đến hết ngày 17/7, Canada đã có 109.669 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, với 8.839 trường hợp tử vong./.

>>> Canada sẽ tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục