1. >

Người dân đang tương tác nhiều hơn với cơ quan thuế qua môi trường điện tử

Facebook Share

BNEWS.VN Việc triển khai hóa đơn điện tử đang có điều kiện rất thuận lợi khi có tới 99,9% doanh nghiệp đã kê khai điện tử với cơ quan thuế và trên 95% đã nộp thuế điện tử.

Người dân đang tương tác nhiều hơn với cơ quan thuế qua môi trường điện tử

buổi họp báo chuyên đề “Hóa đơn điện tử” do Tổng cục Thuế tổ chức chiều ngày 19/10, tại Hà Nội. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

“Việc triển khai hóa đơn điện tử đang có điều kiện rất thuận lợi khi có tới 99,9% doanh nghiệp đã kê khai điện tử với cơ quan thuế và trên 95% đã nộp thuế điện tử, nghĩa là đang có sự tương tác giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế thông qua môi trường điện tử”.

Đây là ý kiến của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn tại buổi họp báo chuyên đề “Hóa đơn điện tử” do Tổng cục Thuế tổ chức chiều ngày 19/10, tại Hà Nội.

Theo ông Cao Anh Tuấn, để cải cách hành chính, cải cách thủ tục quản lý thuế; trong đó có thủ tục về quản lý, sử dụng hóa đơn, hướng tới hoạt động quản lý hóa đơn thống nhất, dễ thực hiện hơn, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý hóa đơn để phòng, chống gian lận, trốn thuế..., Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ – CP ngày 12/9/2018 quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Nghị định số 119 được ban hành đã đánh dấu thêm một bước tiến trong lộ trình chuyển dịch sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử của Chính phủ. Theo quy định, Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11/2018, tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy truyền thống sang hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, các doanh nghiệp có thời gian 24 tháng để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và con người để áp dụng hóa đơn điện tử.

Lý giải điều này, ông Cao Anh Tuấn cho rằng, việc đặt ra lộ trình thực hiện 2 năm để tất cả các doanh nghiệp trong nền kinh tế có thời gian chuyển đổi thuận lợi, từ đó đảm bảo việc thực hiện được đồng bộ trên toàn quốc.

Ông Tuấn cho biết, hiện nay cơ quan thuế đã triển khai các bước chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất như: máy móc, thiết bị, hạ tầng công nghệ thông tin, điều kiện về con người để áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Tổng cục Thuế cũng đã chỉ đạo các cục thuế địa phương tập huấn cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cài đặt phần mềm để sử dụng hóa đơn điện tử.

Hiện tại, Tổng cục Thuế đã triển khai kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các doanh nghiệp trên toàn quốc; hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, đưa ra giải pháp kỹ thuật đảm bảo việc thực hiện hóa đơn điện tử trên diện rộng.

Ngoài việc hoàn thiện cơ sở pháp lý, ngành thuế cũng đã ban hành các thông tư hướng dẫn và xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin. Ngành thuế cũng sẽ tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cho người nộp thuế để đảm bảo cho người nộp thuế áp dụng hóa đơn điện tử theo đúng quy định, Nghị định, ông Tuấn cho hay.

Giải đáp thắc mắc của phóng viên về việc khi thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn giấy truyền thống sang hóa đơn điện tử có thể gây khó khăn trong khâu kiểm tra, xác minh hàng hóa khi đang được vận chuyển, ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, Nghị định 119 cũng đã quy định về trường hợp bất khả kháng do sự cố thiên tai, ảnh hưởng tới việc truy cập mạng Internet dẫn đến không truy cứu được dữ liệu hóa đơn.

“Chúng tôi cũng đã trình Chính phủ áp dụng đối với 2 trường hợp. Trường hợp chứng từ giấy là bản sao của chứng từ hóa đơn điện tử, người có thẩm quyền kiểm tra hàng hóa thực hiện kiểm tra căn cứ vào chứng từ này và tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Trường hợp người vận chuyển hàng hóa không có chứng từ giấy chuyển từ hóa đơn điện tử thì cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền thực hiện kiểm tra truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để kiểm tra, xác định hóa đơn điện tử của doanh nghiệp”, ông Huy thông tin.

Theo ông Huy, trong Nghị định có trình Chính phủ giao cho Bộ Tài chính ban hành quy chế hướng dẫn việc tra cứu sử dụng thông tin của doanh nghiệp. Tổng cục Thuế đang cùng với các đơn vị liên quan soạn thảo quy chế này có thể thông qua rất nhiều hình thức có thể kiểm tra được hàng hóa, chứ không chỉ thông qua mạng Internet.

Đơn cử, có thể thông qua trao đổi giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra với cơ quan thuế bằng hình thức tin nhắn. Sẽ có nhiều hình thức khác nhau, nhưng mục đích chung là cơ quan thuế cung cấp được kịp thời thông tin hóa đơn điện tử cho người có chức năng kiểm tra.

Ông Huy cũng cho rằng, về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin - viễn thông của Việt Nam đã rất phát triển. Hầu hết những cung đường giao thông có trạm kiểm soát hàng hóa đều có thể truy cập mạng để thực hiện giao dịch, kiểm tra hàng hóa bằng hình thức hóa đơn điện tử./.

Quy định mới: Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải lập hóa đơn điện tử


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif