Người dân EU có thể kiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng"
Phán quyết của Tòa án châu Âu nêu rõ : "Công dân các nước EU có quyền kiện ra tòa để đòi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ủy ban châu Âu (EC) bồi thường nếu các biện pháp chống khủng hoảng do các tổ chức này áp đặt vi phạm các quyền cơ bản của con người".
Theo nhật báo "Die Welt" của Đức, người dân Hy Lạp có thể áp dụng quyết định này để kiện nếu chứng minh được rằng họ không đủ tiền để mua thuốc chữa bệnh do phải gánh thêm các khoản chi phí khác nhau bắt nguồn từ các thỏa thuận ràng buộc giữa chính phủ và các chủ nợ.
Đại diện của đảng Xanh ở Đức, ông Sven Giegold cho rằng quyết định mới của Tòa án châu Âu là "bước đột phá" trong việc bảo vệ các quyền cơ bản của con người, đồng thời cam kết sẽ ủng hộ những người dân gặp khó khăn ở Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ailen và CH Cyprus, vốn phải chịu tác động nặng nề của các biện pháp thắt lưng buộc bụng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU thiếu nhiều lao động nếu không có chính sách nhập cư hiệu quả
07:31' - 20/09/2016
Liên minh châu Âu (EU) sẽ thiếu 30 triệu người lao động vào năm 2030 nếu không có người nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
V4 sẵn sàng “cản đường” thỏa thuận hậu Brexit giữa EU và Anh
07:03' - 19/09/2016
nhóm Visegrad hay còn gọi là V4 - sẽ phủ quyết bất cử thỏa thuận hậu Brexit nào có thể gây ảnh hưởng đến quyền tự do sinh sống và làm việc tại Anh của công dân các nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk: EU không thể làm ngơ trước bài học Brexit
11:06' - 14/09/2016
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 13/9 cảnh báo các nhà lãnh đạo châu Âu không thể làm ngơ trước bài học về Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23' - 27/03/2026
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50' - 27/03/2026
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu thay thế
07:47' - 27/03/2026
Xung đột tại Trung Đông đã làm gián đoạn khoảng 20% nguồn cung năng lượng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với các loại nhiên liệu thay thế, bao gồm cả nhiên liệu sinh học từ dầu cọ.
