Người dân mòn mỏi chờ được cấp đổi các Huân chương, Huy chương Kháng chiến bị hư hỏng
Trong các buổi tiếp xúc cử tri, người dân đã nhiều lần đề xuất nguyện vọng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được nhận lại các Huân chương, Huy chương Kháng chiến.
Tham gia cách mạng từ năm 18 tuổi, chiến đấu ở mặt trận B5 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Trung đoàn giải phóng tỉnh Quảng Trị và bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, cụ Nguyễn Anh Trung (90 tuổi, trú tại thôn Bố Liêu, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong) tâm sự: Trong chiến tranh, cụ đã cống hiến cả thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.Ghi nhận sự hy sinh và cống hiến ấy, cụ đã được tặng 2 Bằng khen của Mặt trận B5 do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký và Huân chương Kháng chiến chống Mỹ. Tuy nhiên, do Bằng khen và Huân chương này đã cũ, hư hỏng nên vào năm 2009, khi có thông báo từ chính quyền địa phương, cụ nộp lại bản gốc cho xã để được cấp đổi.
Thế nhưng suốt 15 năm qua, cụ vẫn chưa nhận được Bằng khen và Huân chương mới. Bây giờ ở tuổi “gần đất xa trời”, cụ chỉ mong sớm nhận lại được Bằng khen và Huân chương này, nếu không đổi mới được thì có thể trả bản gốc lại cho cụ. Cả cuộc đời tham gia kháng chiến, đây là niềm tự hào không chỉ của cụ mà còn của cả gia đình. Cụ muốn được lưu giữ để giáo dục truyền thống cách mạng cho các con cháu trong nhà.
Cũng giống như cụ Trung, ông Trần Văn Nghệ (67 tuổi, trú tại thôn An Lộng, xã Triệu Hòa) cũng đã nộp Huân chương Chiến sĩ vẻ vang vì có thành tích xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam giai đoạn 1975 - 1981. Ông Nghệ cho biết, ông tham gia kháng chiến suốt nhiều năm, muốn có kỷ niệm để lưu giữ cũng như cho con cháu biết công lao của thế hệ cha ông đi trước để học tập và phấn đấu. Huân chương của ông vì mưa lũ nên ẩm, giấy dính vào kính.
"Năm 2009, nghe UBND xã thông báo nộp lại để đổi mới, tôi đã thực hiện. Thế nhưng đợi mãi đến nay vẫn không thấy đâu. Tôi đã nhiều lần đề xuất nguyện vọng tại các buổi tiếp xúc cử tri của HĐND, cũng như Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh mà vẫn không được. Tôi mong cấp trên xem xét cấp đổi cho bà con có kỷ vật lưu giữ, giáo dục con cháu về sau", ông Nghệ chia sẻ.
Đây là 2 trong số rất nhiều trường hợp gặp tình trạng này ở xã Triệu Hòa nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung. Theo UBND xã Triệu Hòa, trên địa bàn có rất nhiều trường hợp đã nộp Huân, Huy chương Kháng chiến để được cấp đổi, nhưng 15 năm nay vẫn chưa được nhận lại. Tại các buổi tiếp xúc cử tri với Hội đồng nhân dân xã, huyện và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, người dân đã nhiều lần phản ánh và mong được giải quyết dứt điểm.
Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Triệu Hòa cho biết thêm: Năm nào xã cũng nhận được rất nhiều ý kiến phản ánh bức xúc của người dân. Tuy nhiên, xã chỉ có thẩm quyền tập hợp hồ sơ, giấy tờ, Bằng khen, Huân, Huy chương các loại để nộp lên theo trình tự. Việc chậm trễ trong việc cấp đổi lại khiến chính quyền xã lâm vào tình trạng khó xử, khi người dân cho rằng cán bộ xã tắc trách làm mất, chậm giải quyết cho bà con. Rất nhiều trường hợp đợi cấp đổi quá lâu đến nay đã mất như các ông: Nguyễn Văn Bảy, Lê Quang Lẫm, Hoàng Huỳnh… Xã mong các ngành chức năng có liên quan sớm xem xét, cấp đổi lại cho người dân. Theo UBND huyện Triệu Phong, trên địa bàn huyện có 57 trường hợp đề nghị cấp đổi, cấp lại Huân chương, Huy chương Kháng chiến nhưng chưa được giải quyết. Trước tình trạng này, lãnh đạo địa phương đã ban hành nhiều văn bản gửi cấp trên nhưng vẫn chưa có kết quả. Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Thắng Bình, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong những năm qua, Ban đã tiếp nhận khoảng 2.000 hồ sơ của người có công đề nghị cấp đổi, cấp lại Bằng khen, Huân chương, Huy chương Kháng chiến và một số bằng khen thưởng khác. Phần lớn các Bằng khen, Huân, Huy chương bị rách vì quá cũ hoặc bị hỏng do thiên tai. Đến thời điểm này, có khoảng 1/3 hồ sơ được giải quyết cấp đổi, cấp lại. Ban đã làm hết trách nhiệm, tham mưu cấp có thẩm quyền để rà soát, trình Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cấp đổi.Tuy nhiên, nhiều trường hợp đang gặp khó khăn do vướng mắc văn bản theo Nghị định về quản lý và sử dụng con dấu, trong đó không sử dụng con dấu hết giá trị. Hiện tại toàn bộ Huân, Huy chương gốc đang ở Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, đối với kiến nghị của một số người dân mong muốn nhận lại hồ sơ gốc, đơn vị sẽ liên hệ, đề xuất...
Tin liên quan
-
Đời sống
Thế giới đối mặt với nắng nóng thiêu đốt đầu mùa Hè 2024
07:00' - 22/06/2024
Những đợt nắng nóng nguy hiểm đang bao trùm nhiều thành phố ở 4 châu lục trên thế giới trong bối cảnh Bắc Bán cầu bước vào ngày đầu mùa Hè.
-
Đời sống
Khuyến cáo nông dân bám sát lịch thời vụ, gieo cấy trà lúa sớm trước 30/6
17:42' - 21/06/2024
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, theo kế hoạch vụ mùa năm 2024, thành phố Hà Nội sẽ gieo cấy gần 70.670ha lúa, năng suất dự kiến đạt 59,6 tạ/ha.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 7/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 7/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 7/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Xu hướng du lịch tối giản lên ngôi trong giới trẻ toàn cầu
15:47' - 06/07/2025
Dù tên gọi có thể gây hiểu lầm nhưng xu hướng này hoàn toàn không liên quan đến việc ăn mặc, mà thay vào đó phản ánh phong cách du lịch tối giản, không hành lý ký gửi.
-
Đời sống
Xe bán tải bị đắm dưới lòng hồ, hai vợ chồng tử vong
11:33' - 06/07/2025
Ngày 6/7, UBND phường Bình Khê (Quảng Ninh) thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra vụ xe bán tải bị đắm ở đập khiến hai vợ chồng tử vong.
-
Đời sống
Tôn vinh tiếng Việt: Gieo mầm yêu tiếng mẹ
08:24' - 06/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 5/7, tại Trung tâm Thương mại Sapa, Cộng hòa Séc, lễ khai giảng lớp tiếng Việt Hè 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng và đầm ấm.
-
Đời sống
Thụy Sĩ: Nắng nóng kỷ lục trong lịch sử
08:19' - 06/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, với tình trạng nắng nóng cực đoan ở châu Âu, cơ quan khí tượng MeteoSwiss của Thụy Sĩ thông báo tháng 6 vừa qua là một trong những tháng nóng nhất lịch sử nước này.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 6/7
05:00' - 06/07/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 6/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 6/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Tài xế đột quỵ bất tỉnh trên cao tốc được Cảnh sát giao thông đưa đi cấp cứu kịp thời
10:01' - 05/07/2025
Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông sáng 5/7 cho biết, một tài xế bị đột quỵ, nằm bất tỉnh trên cabin khi đang đi trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đã được Cảnh sát giao thông đưa đi cấp cứu kịp thời.
-
Đời sống
Hà Nội: Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý sau khi có điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10
09:02' - 05/07/2025
Sau khi biết điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026 tại Hà Nội, các thí sinh cần lưu ý những mốc thời gian sau.
-
Đời sống
Phát hiện thành phố cổ có niên đại 3.500 năm tuổi tại Peru
07:00' - 05/07/2025
Tại một cuộc họp báo, nhà khảo cổ học Marco Machacuay, một nhà nghiên cứu thuộc Bộ Văn hóa Peru cho biết rằng tầm quan trọng của Peñico nằm ở chỗ khu vực này là sự tiếp nối của xã hội Caral.