Người dân Mỹ coi dịch bệnh COVID-19 là mối đe dọa hàng đầu đối với đất nước
Cụ thể, 79% số người được hỏi cho rằng các bệnh truyền nhiễm như dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là mối đe dọa quốc gia lớn nhất, trong khi 73% cho rằng các vụ tấn công khủng bố và việc phổ biến vũ khí hạt nhân là các mối đe dọa lớn.
Những người được khảo sát cũng bày tỏ lo ngại về những mối đe dọa từ tình trạng Trái Đất ấm dần lên, kinh tế suy thoái và tình trạng đói nghèo trên thế giới.
Cuộc khảo sát trên được tiến hành qua điện thoại trong thời gian từ ngày 3-27/3 đối với 1.000 người dân Mỹ, trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu do tốc độ lây lan chóng mặt của dịch bệnh này. Sai số của khảo sát này là 3,7%.
Đại dịch COVID-19 đã khiến người dân Mỹ thay đổi đáng kể trong nhận thức. Trước đó, trong cuộc khảo sát tương tự thực hiện năm 2014, chỉ có 52% số người được hỏi nhận định bệnh truyền nhiễm là mối đe dọa lớn. Ở thời điểm đó, dịch Ebola đang bùng phát tại châu Phi và sau đó lan sang các khu vực khác, trong đó có cả nước Mỹ.
Một số chuyên gia dự đoán đại dịch COVID-19 sẽ khiến Mỹ thay đổi các ưu tiên về an ninh quốc gia, giống như vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 khiến nước này tập trung hơn vào chủ nghĩa khủng bố và thế giới Hồi giáo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội ưu tiên phòng, chống dịch COVID-19 và giảm thiểu tác động do dịch gây ra
13:32' - 14/04/2020
Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay đối với các cấp, ngành của thành phố là phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Các nhà bán lẻ Nhật Bản đối mặt khó khăn do chi tiêu tiêu dùng giảm
13:30' - 14/04/2020
Một số nhà bán lẻ và cửa hàng bách hóa hoạt động trực tuyến đang hưởng lợi do sự thay đổi nhu cầu tiêu dùng bắt nguồn từ việc người dân ở nhà chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Cảnh báo nhiều trường hợp nguy kịch không đi khám bệnh do sợ dịch COVID-19
13:28' - 14/04/2020
Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai sáng 14/4, rất ít người dân đến khám, điều trị tại bệnh viện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô
21:35' - 16/04/2026
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ công bố mới đây cho thấy, nhập khẩu dầu thô ròng (mức chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu) đã thu hẹp xuống còn 66.000 thùng/ngày vào tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026
21:26' - 16/04/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29' - 16/04/2026
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29' - 16/04/2026
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27' - 16/04/2026
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22' - 16/04/2026
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01' - 16/04/2026
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông làm gia tăng rủi ro kinh tế cho ASEAN
10:19' - 16/04/2026
Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về các điểm yếu kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Tây Á.
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm quyết định của nước Anh trong cuộc đua stablecoin
09:52' - 16/04/2026
Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các chính sách mang tính đón đầu nhằm tích hợp stablecoin vào chiến lược kinh tế, London vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng quen thuộc.

Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở New York, Mỹ, ngày 11/4. Ảnh: THX/TTXVN