Người dân Mỹ coi dịch bệnh COVID-19 là mối đe dọa hàng đầu đối với đất nước
Cụ thể, 79% số người được hỏi cho rằng các bệnh truyền nhiễm như dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là mối đe dọa quốc gia lớn nhất, trong khi 73% cho rằng các vụ tấn công khủng bố và việc phổ biến vũ khí hạt nhân là các mối đe dọa lớn.
Những người được khảo sát cũng bày tỏ lo ngại về những mối đe dọa từ tình trạng Trái Đất ấm dần lên, kinh tế suy thoái và tình trạng đói nghèo trên thế giới.
Cuộc khảo sát trên được tiến hành qua điện thoại trong thời gian từ ngày 3-27/3 đối với 1.000 người dân Mỹ, trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu do tốc độ lây lan chóng mặt của dịch bệnh này. Sai số của khảo sát này là 3,7%.
Đại dịch COVID-19 đã khiến người dân Mỹ thay đổi đáng kể trong nhận thức. Trước đó, trong cuộc khảo sát tương tự thực hiện năm 2014, chỉ có 52% số người được hỏi nhận định bệnh truyền nhiễm là mối đe dọa lớn. Ở thời điểm đó, dịch Ebola đang bùng phát tại châu Phi và sau đó lan sang các khu vực khác, trong đó có cả nước Mỹ.
Một số chuyên gia dự đoán đại dịch COVID-19 sẽ khiến Mỹ thay đổi các ưu tiên về an ninh quốc gia, giống như vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 khiến nước này tập trung hơn vào chủ nghĩa khủng bố và thế giới Hồi giáo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội ưu tiên phòng, chống dịch COVID-19 và giảm thiểu tác động do dịch gây ra
13:32' - 14/04/2020
Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay đối với các cấp, ngành của thành phố là phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Các nhà bán lẻ Nhật Bản đối mặt khó khăn do chi tiêu tiêu dùng giảm
13:30' - 14/04/2020
Một số nhà bán lẻ và cửa hàng bách hóa hoạt động trực tuyến đang hưởng lợi do sự thay đổi nhu cầu tiêu dùng bắt nguồn từ việc người dân ở nhà chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo nhiều trường hợp nguy kịch không đi khám bệnh do sợ dịch COVID-19
13:28' - 14/04/2020
Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai sáng 14/4, rất ít người dân đến khám, điều trị tại bệnh viện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22' - 26/04/2025
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20' - 26/04/2025
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34' - 26/04/2025
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29' - 26/04/2025
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50' - 26/04/2025
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55' - 26/04/2025
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.