Người dân Mỹ phản ứng thế nào về việc Chính phủ đóng cửa một phần?
Kết quả các cuộc thăm dò dư luận của công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường toàn cầu Ipsos công bố ngày 15/1 cho thấy đa số người dân Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Trump về tình trạng đóng cửa một phần chính phủ liên bang.
Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 8-14/1 và có 51% số người được hỏi cho rằng ông Trump là căn nguyên gây ra tình trạng này. Kết quả này tương tự với cuộc thăm dò trong tuần đầu tiên của tháng 1 này.
Từ ngày 22/12/20018, khoảng 1/4 Chính phủ Mỹ đã bị đóng cửa, theo đó khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ phép hoặc làm việc không lương trong 3 tuần qua do Quốc hội không thể thông qua một dự luật chi tiêu dành cho chính phủ liên bang.
Nguyên nhân chủ yếu là do Tổng thống Trump và phe Dân chủ không thể thống nhất về vấn đề bức tường biên giới Mỹ-Mexico.
Tổng thống Trump yêu cầu khoản chi hơn 5 tỷ USD cho bức tường biên giới phải có trong dự luật ngân sách liên bang, song phe Dân chủ kiên quyết phản đối và tới nay vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ vấn đề này.
Trong một diễn biến khác, ngày 15/1, các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã từ chối lời mời của Tổng thống Trump đến dự một bữa trưa làm việc tại Nhà Trắng để thảo luận về vấn đề an ninh biên giới.
Giới quan sát đánh giá đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nghị sĩ Dân chủ kiên quyết phản đối bức tường biên giới. Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh: "Đã tới lúc các nghị sĩ Dân chủ ngồi vào bàn đàm phán".
Giới chuyên gia kinh tế nhận định tình trạng một phần Chính phủ Mỹ đóng cửa không chỉ khoét sâu thêm những mâu thuẫn giữa các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Đồi Capitol, mà còn đang gây thiệt hại cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Thậm chí, nền kinh tế Mỹ còn đối diện với nguy cơ chịu hậu quả tồi tệ hơn nữa nếu thời gian này kéo dài tới “nhiều tháng” như lời đe dọa của Tổng thống Trump trong cuộc thương lượng với các nhà lập pháp đảng Dân chủ.
Hầu hết các nhà kinh tế dự báo rằng tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý đầu năm 2019 sẽ sụt giảm. Các nghiên cứu chỉ ra ra rằng cứ mỗi tuần một phần chính phủ đóng cửa, tốc độ tăng trưởng của cả quý sẽ giảm từ 0,05 - 0,1%.
Điều này đồng nghĩa với việc tốc độ tăng trưởng GDP của cả quý I sẽ giảm từ 0,1-0,2%. Dựa vào các nghiên cứu trên, nhà kinh tế học Daniel Silver của tổ chức tài chính JPMorgan đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ quý đầu tiên năm 2019 từ 2,25% xuống còn 2%.
Trong khi đó, các giám đốc ngân hàng cảnh báo tuy các điều kiện kinh tế vẫn chắc chắn nhưng động lực tăng trưởng đang suy yếu.
Tình trạng chính phủ đóng cửa một phần kéo dài đã phủ bóng đen khi lên triển vọng tăng trưởng, đặc biệt đáng lưu ý khi quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng và các chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED) chưa rõ ràng.
Kết quả hoạt động kinh doanh của các tập đoàn tài chính đa quốc gia như JPMorgan, Wells Fargo trong quý cuối cùng của năm 2018 đã phản ánh những tác động tiêu cực của việc một phần chính phủ đóng cửa. Thực tế này khiến các tập đoàn sẽ phải cân nhắc điều chỉnh các kế hoạch trong tương lai./.
>>> Đóng cửa Chính phủ Mỹ: Nhân viên liên bang phải nghỉ phép không lương
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Mỹ đang bị "bào mòn" vì chính phủ đóng cửa một phần
19:05' - 13/01/2019
Việc chính phủ buộc phải đóng cửa một phần đã bắt đầu tác động đến mọi khía cạnh đời sống của người dân “xứ cờ hoa”.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định về thiệt hại từ việc Chính phủ Mỹ đóng cửa
13:22' - 13/01/2019
Ngày 12/1, tình trạng Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 22 và là đợt đóng cửa kéo dài nhất trong lịch sử nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa có thể làm tăng tỷ lệ thất nghiệp lên trên 4%
15:42' - 12/01/2019
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần tác động trực tiếp đến nền kinh tế nước này với việc hàng trăm nghìn việc làm đứng trước khả năng bị cắt giảm và tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên trên mức 4%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Bức tường ngăn cách biên giới Mỹ - Mexico tại khu vực Tijuana, Mexico ngày 10/1/2019. Ảnh: THX/ TTXVN