Người dân New York sẽ bị phạt nặng nếu không tiêm vắcxin sởi

09:22' - 10/04/2019
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại New York, chính quyền thành phố miền Đông Bắc nước Mỹ này đã thông báo quy định mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch sởi.

Cụ thể, những trường hợp không thực hiện tiêm việc tiêm vắcxin sởi, quai bị và rubella - hay còn gọi là vắcxin MMR - hoặc không có bằng chứng chứng minh về khả năng miễn dịch đối với bệnh sởi có thể bị phạt 1.000 USD.

Thị trưởng New York - ông Bill de Blasio, ngày 9/4 đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch sởi đang bùng phát trong cộng đồng người Do Thái ở hạt Williamsburg thuộc quận Brooklyn của thành phố.

Ông Bill de Blasio cho biết những người chưa được tiêm chủng sống trong các khu vực được lựa chọn sẽ phải bắt buộc tiêm vắcxin MMR, để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Các nhân viên thuộc Sở Y tế và Sức khỏe tâm thần của thành phố New York sẽ kiểm tra hồ sơ tiêm chủng của bất kỳ cá nhân nào có khả đã tiếp xúc với bệnh nhân mắc sởi để thực hiện việc tiêm vắcxin bắt buộc.

Những trường hợp không thực hiện tiêm vắcxin MMR hoặc không có bằng chứng chứng minh về khả năng miễn dịch đối với bệnh sởi có thể bị xem là vi phạm và có khả năng bị phạt 1.000 USD.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng được đưa ra nhằm đối phó với tình hình bùng phát dịch sởi ở thành phố New York với 285 trường hợp mắc bệnh sởi, trong đó có 246 trẻ em được ghi nhận ở quận Brooklyn và Queens, có 5 trong số 21 trường hợp nhập viện phải đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch sởi vào tháng 10/2018.

Theo cơ quan y tế thành phố, nguyên nhân được cho là xuất phát từ một trẻ em chưa được tiêm chủng bị nhiễm bệnh sởi trở về Mỹ từ Israel./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục