BNEWS Tập tục đốt vàng mã nghìn đời nay của nhiều người dân Trung Quốc đã có sự thay đổi thay đổi đáng kể trong xã hội ngày nay.
Đốt vàng mã từng là một tập tục phổ biến ở Trung Quốc để tỏ lòng thành kính của người còn sống đối với những người thân, bạn bè đã khuất. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều người dân Trung Quốc đã từ bỏ thói quen này bởi họ coi đó là tập tục lạc hậu, lãng phí, ảnh hưởng xấu đến xã hội và môi trường.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tương tự ở Việt Nam, đi lễ chùa đầu năm cầu may là nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của đông đảo người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, người Trung Quốc đi lễ chùa không dâng vàng mã, mà chỉ thắp những nén hương thơm với tấm lòng thành kính để cầu mong một năm mới dồi dào sức khỏe và an lành cho bản thân cũng như gia đình.
Chùa Linh Quang, ngôi cổ tự tọa lạc ở phía Tây thủ đô Bắc Kinh, là một trong những địa điểm du lịch tâm linh quen thuộc của người dân Bắc Kinh cũng như du khách thập phương.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Trương Gia Thành, một người dân Bắc Kinh đi lễ chùa, tâm sự rằng gia đình ông đi lễ chùa để bày tỏ lòng thành kính với đức Phật và cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Ông cho rằng việc dâng và đốt vàng mã là một tập tục rất lạc hậu, vì vậy bản thân ông và những người trong gia đình đã bỏ thói quen này từ rất lâu.
Cũng giống như rất nhiều ngôi chùa khác ở Trung Quốc, chùa Linh Quang luôn khuyến khích du khách thập phương từ bỏ thói quen đốt vàng mã khi đến chùa lễ Phật. Bà Viên Quân - một người dân Bắc Kinh - cho rằng đốt vàng mã là mê tín dị đoan. Bà nói: "Phật ở trong tâm của mỗi chúng ta. Chỉ cần đừng làm trái những điều Phật dạy”.
Những năm gần đây, chính quyền nhiều thành phố tại Trung Quốc đã ban hành các quy định cấm đốt vàng mã tại nơi công cộng, khu dân cư, danh lam thắng cảnh; cấm sản xuất, tiêu thụ, vận chuyển vàng mã và các đồ tế lễ mang tính mê tín; khuyến khích các hình thức tế lễ văn minh như sử dụng hoa tươi, tế lễ qua nhà tang lễ “ảo” trên các trang web; đồng thời xử phạt nghiêm những người vi phạm...Do đó, hiện nay, đốt vàng mã không chỉ vắng bóng ở những địa điểm thờ tự, mà còn ngày càng hiếm gặp tại nhiều khu dân cư ở các tỉnh, thành phố lớn của Trung Quốc.
Theo các quy định hạn chế đốt vàng mã của chính quyền thành phố Bắc Kinh, đã từ lâu, Tam Phong Lý - khu chung cư nằm ở khu vực trung tâm thành phố - đã không còn thấy bóng dáng của những chiếc lò hóa vàng mã.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, anh Thượng Phong - người dân khu chung cư Tam Phong Lý - cho biết gia đình anh cũng như các gia đình khác trong khu đều không còn giữ tập tục đốt vàng mã để tưởng nhớ người thân đã khuất nữa. Theo anh, các quy định hạn chế đốt vàng mã của chính quyền thành phố là rất có lợi bởi có thể giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế khói, tro ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, và phòng ngừa hỏa hoạn.
Bằng nhiều biện pháp tuyên truyền vận động và ban hành những quy định bắt buộc để hạn chế việc đốt vàng mã, Chính phủ Trung Quốc đã thành công trong việc khuyến khích người dân từ bỏ tập tục lâu đời này và hướng tới một cuộc sống văn minh nhưng vẫn duy trì bản sắc truyền thống và giữ gìn vệ sinh môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Một nén hương thơm với lòng thành kính hướng về Trời, Phật và những người đã khuất mà không cần đốt vàng hay hóa mã đã trở thành thói quen văn minh của nhiều người Trung Quốc hiện nay./.
Tin liên quan
Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) khuyến cáo người dân không đốt vàng mã
Chính quyền đặc khu hành chính này đã khuyến cáo người dân không nên đốt vàng mã bừa bãi vì lý do an toàn cháy nổ, tiết kiệm và hạn chế ô nhiễm môi trường
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 17/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngTuyên Quang lưu thông trở lại tuyến đường tỉnh 184 sau sạt lở
Chiều 16/7, tuyến đường tỉnh 184, đoạn từ xã Phú Linh đi xã Vị Xuyên (Tuyên Quang) đã được lưu thông, phục vụ việc đi lại của nhân dân.
-
Đời sốngKhẩn trương gia cố các tuyến cửa ngõ đến trung tâm Đà Lạt - Lâm Đồng
Những ngày qua, các đơn vị thi công đang tích cực huy động nhân lực, vật lực để thi công, gia cố bờ taluy có nguy cơ cao bị sạt lở trên tuyến đèo Prenn – cửa ngõ chính vào trung tâm Đà Lạt.
-
Đời sốngBến phà Long Đại: Địa chỉ đỏ lưu giữ ký ức anh hùng tuổi đôi mươi
Long Đại trở thành "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng, nơi những câu chuyện về sự hy sinh của các thế hệ đi trước được gìn giữ, lan tỏa và tiếp thêm ngọn lửa yêu nước cho các thế hệ hôm nay.
-
Đời sốngVẻ đẹp bình yên của cửa biển Thuận An
Cửa biển Thuận An, phường Thuận An, thành phố Huế mang một vẻ đẹp giao hòa độc đáo giữa nét hoang sơ, bình yên của đầm phá và bao la của đại dương.
-
Đời sốngNông dân Vĩnh Long làm giàu nhờ mô hình nuôi dê kết hợp
Vĩnh Long định hướng phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; nâng cao chất lượng con giống, từng bước chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang phát triển gia trại, trang trại.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 16/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngTrung Quốc khởi động chiến dịch làm sạch nguồn nước ô nhiễm gần khu dân cư
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Trung Quốc vừa công bố kế hoạch hành động nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm ở các sông, ao, mương và các nguồn nước khác gần khu dân cư.
-
Đời sốngHà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo “toàn diện” sông Nhuệ
HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ.











