Người dân vùng cao Hòa Bình "khát" nước sạch
Yên Thượng là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn (xã 135) của huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, kinh tế chậm phát triển, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp như trồng cam, mía, bưởi... Hiện nay, hơn 600 hộ dân (khoảng 2.600 nhân khẩu) trên địa bàn xã đang thiếu nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh.
Tình trạng "khát" nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh tại xã diễn ra nhiều năm qua, nguyên nhân chính do địa hình đa phần là đồi núi cao, khan hiếm các mạch nước ngầm. Trước thực tế đó, Nhà nước đã hỗ trợ vốn để xây dựng các công trình nước sinh hoạt phục vụ nhu cầu của nhân dân.Tuy nhiên, 12 công trình được đầu tư xây dựng trong khoảng từ năm 2004 - 2017, đến nay đã hư hỏng toàn bộ hệ thống dẫn và bể chứa nước, hầu hết đường ống dẫn nước đã rỉ sét, gãy ngầm... dẫn đến tình trạng bể chứa nước đều bỏ hoang. Vì vậy, người dân trong xã buộc phải tự đầu tư mua ống dẫn nước từ các khe suối phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.
Nhiều đường ống nước chỉ bằng ngón tay cái, được kéo chằng chịt như mạng nhện, vắt vẻo qua các hẻm núi, cột điện, cánh đồng... có điểm dài hơn 3km để dẫn nước về nhà. Tuy nhiên, thiết bị dẫn nước đều là ống nhựa chỉ dùng được một thời gian ngắn là bị gãy, đứt và hư hỏng.
Anh Bùi Văn Mẹo ở xóm Rớm, xã Yên Thượng, chia sẻ: Gia đình anh nhiều lần đào giếng nhưng không thành công. Một phần là do kết cấu đất yếu hay bị sập, phần khác do khó tìm được mạch nước ngầm. Vì vậy, gia đình anh đã đầu tư mua hơn 400m ống nhựa và xây bể chứa nước dẫn nước trên khe về để sinh hoạt, nhưng vẫn thường xuyên thiếu nước.
Anh Nguyễn Đua, Phó Trưởng xóm Rớm, xã Yên Thượng, cho biết, ống nước tự lắp đặt không đảm bảo an toàn do người đi nương làm rẫy hay chặt nhầm, trâu bò kéo đứt... nên các hộ dân phải thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn nước về nhà.Ngoài ra, vào mùa khô, nguồn nước khan hiếm nên nhiều hộ sinh sống tại khu vực đầu nguồn không muốn cho người dân xóm dưới kéo nước về. Đặc biệt, tình trạng cắt ống dẫn nước, rút ống dẫn ra khỏi nguồn nước khiến người dân sinh sống tại các xóm dưới rất bức xúc.
Theo Trạm y tế xã Yên Thượng, 100% người dân trên địa bàn xã Yên Thượng trực tiếp sử dụng nguồn nước chưa qua kiểm nghiệm, tiềm ẩn nguy cơ có hại đến sức khỏe, một số bệnh dễ mắc phải chủ yếu như da liễu và tiêu hóa. Mặc dù biết nhưng do điều kiện còn khó khăn, thiếu thốn, người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước này phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thượng Bùi Đức Chung cho biết: Trước thực trạng thiếu nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh như hiện nay, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn các mạch nước ngầm hiện có. Chính quyền cũng vận động các hộ sinh sống tại khu vực đầu nguồn nước, tạo điều kiện hỗ trợ người dân xóm dưới được sử dụng nước. Xã cũng mong muốn Nhà nước quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa các công trình nước sinh hoạt phục vụ nhu cầu hàng ngày và chăm sóc sức khỏe người dân. Việc thực hiện Chiến lược quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã được triển khai tại xã Yên Thượng những năm qua rất thiết thực. Tuy nhiên, cách nghĩ, cách làm của chính quyền và người dân địa phương vẫn chưa tạo sự thống nhất từ khâu quy hoạch, bảo quản tài sản công, phát huy hiệu quả sức mạnh đoàn kết mới dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch tại xã như hiện nay. Thời gian tới, chính quyền địa phương một mặt cần tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề thiếu nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh, mặt khác cũng cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân nông thôn về sử dụng nước sạch, góp phần cải thiện chất lượng đời sống, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương một cách bền vững./. Xem thêm:>>Khánh thành giai đoạn 1 nhà máy nước sạch nghìn tỷ đồng
>>Sắp đưa vào sử dụng giai đoạn 1 nhà máy nước mặt sông Đuống
Tin liên quan
-
Đời sống
Nâng cao tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch
11:22' - 08/08/2019
Nam Định mới có 65,1% dân số nông thôn sử dụng nước sạch.
-
Kinh tế xã hội
Đa dạng các mô hình giúp các hộ dân tiếp cận với nước sạch
17:33' - 29/07/2019
Các công trình nước sạch tập trung hoàn thành, đưa vào sử dụng đã góp phần nâng tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt gần 99%.
-
Kinh tế xã hội
Nước sạch được cấp trở lại cho nhiều quận, huyện phía Tây Thủ đô sau sự cố
19:10' - 15/07/2019
Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cho biết, người dân tại nhiều quận, huyện phía Tây Thủ đô đã được cấp nước trở lại và không còn phải lo thiếu nước, mất nước vì sự cố.
-
Kinh tế Việt Nam
Quyết định lập thêm Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn
21:39' - 12/07/2019
Theo Quyết định số 24/2019/QĐ-TTg, Tổng cục Thủy lợi có thêm 1 cơ quan trực thuộc đó là Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn.
-
Đời sống
Hà Nội nâng cao hệ thống cung cấp nước sạch
16:45' - 10/06/2019
Nắng nóng đang vào cao điểm khiến người dân thủ đô đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch, tiềm ẩn nhiều hệ lụy với sức khỏe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Hàn Quốc: Sập cầu vượt tại thủ đô Seoul, ít nhất 3 người thiệt mạng
16:10'
Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/5, cầu vượt Seosomun ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã bị sập một phần trong quá trình tháo dỡ, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 3 người bị thương.
-
Kinh tế xã hội
Kỳ lân công nghệ Israel Wix cắt giảm 1.000 việc làm
15:32'
Công ty công nghệ Israel Wix dự kiến cắt giảm khoảng 1.000 việc làm khi chi phí AI tăng mạnh, lợi nhuận suy giảm và mô hình kinh doanh truyền thống chịu áp lực từ AI tạo sinh.
-
Kinh tế xã hội
Cần Thơ: Phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống dân tộc Khmer
15:31'
Giữa nhịp sống hiện đại, những giá trị di sản văn hóa của đồng bào Khmer vẫn được gìn giữ, phát huy, trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển bền vững.
-
Kinh tế xã hội
Trưa nay 26/5, Hà Nội chạm ngưỡng 40 độ C, nắng nóng bao trùm miền Bắc
15:30'
Theo ghi nhận lúc 13h ngày 26/5, nhiệt độ phổ biến từ 37-39 độ C, nhiều nơi vượt ngưỡng 39 độ như Láng (Hà Nội) 40 độ C, Đô Lương (Nghệ An) 39,9 độ C, Vĩnh Yên (Phú Thọ) 39,3 độ C.
-
Kinh tế xã hội
Huế khởi động dự án tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu
15:29'
Dự án IP3 do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sĩ tài trợ thông qua Oxfam, triển khai tại 5 quốc gia gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar.
-
Kinh tế xã hội
Xu hướng “đi gần, chi tiêu gọn” lên ngôi trong mùa du lịch
11:53'
“Đi gần, chi tiêu gọn” có thể không chỉ là giải pháp mang tính tạm thời mà sẽ dần trở thành một xu hướng tiêu dùng phổ biến của du lịch nội địa.
-
Kinh tế xã hội
Điều chỉnh luồng giao thông phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng
11:41'
Công an Đà Nẵng tăng cường lực lượng, cấm nhiều tuyến đường từ 17 giờ các đêm pháo hoa, đảm bảo DIFF 2026 diễn ra an toàn, văn minh.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội: Đón trẻ sớm, không tổ chức hoạt động ngoài trời khi nắng nóng
11:16'
Trước đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, các trường học tại Hà Nội điều chỉnh thời khóa biểu, hạn chế hoạt động ngoài trời, tăng cường chăm sóc sức khỏe học sinh.
-
Kinh tế xã hội
Bên trong ngôi trường miền Tây sở hữu 27 ngành chuẩn quốc tế
11:13'
Đại học Trà Vinh (Vĩnh Long) hiện có 5 trường thành viên và 27 ngành đạt kiểm định chất lượng quốc tế (FIBAA, AUN-QA, ABET).

Các bể chứa nước đều bỏ hoang. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN
Người dân tự đầu tư mua ống dẫn nước từ các khe suối phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN