BNEWS Lạm phát lương thực, thực phẩm là vấn đề đang ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên toàn cầu, trong đó có Canada, nơi xếp thứ ba trong danh sách các nước G7 có tỷ lệ lạm phát lương thực.
Kết quả một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy trong số ba người Canada được hỏi có một người tin rằng các chuỗi cửa hàng đồ tiêu dùng thiết yếu là nguyên nhân chính khiến giá thực phẩm tăng cao ở Canada trong thời gian gần đây.
Cuộc khảo sát này do Phòng phân tích thực phẩm nông nghiệp thuộc Đại học Dalhouse tiến hành với gần 10.000 người cho thấy rằng niềm tin của người tiêu dùng Canada đối với cửa hàng đồ tiêu dùng thiết yếu đang bị lung lay.Trước đó, một số giám đốc điều hành của các chuỗi cửa hàng đồ tiêu dùng thiết yếu đã có phiên điều trần trước Nghị viện để biện hộ cho sự tăng giá trên thị trường, nhưng điều đó không thuyết phục được đa số người dân Canada.
Giá lương thực, thực phẩm tăng cao đang là mối bận tâm lớn nhất trong những năm gần đây. Từ năm 2022, giá thực phẩm đã tăng khoảng 10%, cao hơn nhiều so với dự kiến.
Theo cuộc khảo sát toàn quốc này, có khoảng 29,9% người được hỏi cho biết họ tin rằng lạm phát hoặc chính sách tiền tệ là yếu tố chính góp phần khiến giá thực phẩm tăng cao, trong khi có khoảng 30,3% cho rằng việc định giá của các chuỗi cửa hàng đồ tiêu dùng thiết yếu là nguyên nhân chính.
Thành viên nhóm nghiên cứu của Đai học Dalhouse, Janet Music, cho rằng các chuỗi cửa hàng đồ tiêu dùng thiết yếu có thể bày bán những sản phẩm tươi ngon nhất và hàng hóa tốt nhất trên kệ của họ, nhưng nếu không có lòng tin của người tiêu dùng, thì những lời mời chào trên sẽ chẳng được người tiêu dùng quan tâm. Hoạt động kinh doanh của họ đang bị công chúng đánh giá. Đối với họ, tính minh bạch, đạo đức và tính bền vững là những điều quan trọng để phát triển. Về cách các chuỗi cửa hàng đồ tiêu dùng thiết yếu có thể chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, 46% số người tham gia khảo sát cho rằng họ muốn thấy có thêm nhiều đợt giữ giá hoặc giảm hơn nữa. Chính phủ Canada đang thảo luận về một Bộ quy tắc ứng xử dành cho các chuỗi cửa hàng đồ tiêu dùng thiết yếu, trong đó sẽ cố gắng cân bằng nguồn cung giữa các chuỗi cửa hàng lớn và nhỏ hơn để thu hút nhiều nhà cung cấp hơn. Tuy nhiên, ngoài việc xây dựng Bộ quy tắc này, thì có 44% số người được khảo sát cho rằng Chính phủ có thể can thiệp bằng cách đưa ra các quy định về giá của một số loại thực phẩm tại các chuỗi cửa hàng đồ tiêu dùng thiết yếu. Lạm phát lương thực, thực phẩm là vấn đề đang ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên toàn cầu, trong đó có Canada, nơi xếp thứ ba trong danh sách các nước G7 có tỷ lệ lạm phát lương thực, thực phẩm sau Nhật Bản và Mỹ./.- Từ khóa:
- canada
- kinh tế canada
- lạm phát
Tin liên quan
Nova Chemicals phản đối lệnh cấm nhựa sử dụng một lần của Canada
Các công ty sản xuất nhựa của Canada đã khởi kiện ra tòa để tìm cách đảo ngược lệnh cấm nhựa sử dụng một lần mà nước này đưa ra với lập luận rằng sản phẩm đã bị dán nhãn độc hại là điều hoàn toàn sai.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáTất bật nghề làm đầu lân Cố đô Huế đón Trung thu 2026
Thời điểm này, các cơ sở làm đầu lân, dụng cụ và trang phục để phục vụ múa lân ở thành phố Huế đang tất bật hoàn thiện sản phẩm cung ứng cho thị trường Tết trung thu 2026.
-
Hàng hoáXung đột Trung Đông đẩy giá khí đốt châu Âu lên mức kỷ lục mới
Giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu vừa lập kỷ lục mới kể từ năm 2022, trong bối cảnh cuộc chiến tại Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung, kho dự trữ ở mức thấp lịch sử và mùa đông đang đến gần.
-
Hàng hoáHoạt động chốt lời khiến giá dầu giảm hơn 2 USD
Phiên 24/8, giá dầu thế giới giảm hơn 2 USD, khi giới đầu tư chốt lời sau đợt tăng mạnh trong tuần trước.
-
Hàng hoáThị trường mùa Vu Lan: Sức mua tăng nhẹ, hàng hóa phong phú
Mùa Vu Lan đang bước vào giai đoạn cao điểm, kéo theo nhu cầu mua sắm các mặt hàng phục vụ ăn chay, cúng lễ tại TP. Hồ Chí Minh tăng so với ngày thường.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm trước khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran
Trong phiên giao dịch 24/8, giá dầu đã giảm hơn 1 USD/thùng.
-
Hàng hoáXử phạt 240 triệu đồng đối với doanh nghiệp buôn bán phân bón giả
Vụ việc do Đội Quản lý thị trường số 7, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp kiểm tra, phát hiện, xử lý; hàng hóa vi phạm có giá trị gần 40 triệu đồng.
-
Hàng hoáXử lý 44 vụ vi phạm trong đợt cao điểm kiểm tra xe đạp, xe đạp điện và phụ tùng xe
Hàng hóa vi phạm gồm: xe đạp thể thao, xe đạp người lớn, xe đạp trẻ em cùng nhiều loại phụ tùng, linh kiện như tay nắm, má phanh, giỏ xe, vòng bi, xích, nan hoa, chân chống, bóng đèn led.
-
Hàng hoáGia Lai siết kiểm soát thị trường các tháng cuối năm
Trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cuối năm, Quản lý thị trường Gia Lai tăng cường kiểm tra hàng hóa, siết hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại và vi phạm trên môi trường thương mại điện tử.
-
Hàng hoáSản lượng khí đốt của quốc gia thành viên OPEC tăng 4,2% trong nửa đầu năm 2026
Sản lượng khí đốt tự nhiên của Algeria tăng trong 6 tháng đầu năm nay, trong khi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu khí đốt cũng tăng so với cùng kỳ năm ngoái.












