Nguồn cung thắt chặt có thể hỗ trợ giá dầu cọ thô của Malaysia trong ngắn hạn
Công ty nghiên cứu thị trường MIDF Research nhận định tình trạng nguồn cung dầu cọ thắt chặt có thể kéo dài đến cho đến quý III/2021, do tăng trưởng sản lượng chậm hơn.
MIDF Research vẫn giữ nguyên dự báo giá CPO trung bình trong năm nay ở mức 3.200 ringgit (764 USD)/tấn, nhưng nhận định lượng dự trữ hạn chế tiếp tục gây sức ép tăng giá và sẽ đòi hỏi tốc độ sản xuất phải nhanh hơn trong thời gian dài để tiếp tục tăng lượng dự trữ. Ủy ban Dầu cọ Malaysia ngày 12/7 thông báo dự trữ dầu cọ tại Malaysia, nước sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới, tăng 2,82% so với tháng Năm, lên 1,61 triệu tấn vào tháng Sáu. Sản lượng CPO cũng tăng 2,21%, lên 1,61 triệu tấn. Mặc dù lượng dự trữ tăng lên mức cao nhất trong chín tháng, song mức hiện nay vẫn thấp hơn so với dự báo của thị trường là 1,65-1,69 triệu tấn. Theo một công ty nghiên cứu khác là CGS CIMB, mức dự trữ dầu cọ vẫn thấp hơn 15% so với mức trung bình của các tháng Sáu trong 10 năm là 1,95 triệu tấn. CGS CIMB cũng cho rằng tình trạng thiếu lao động chưa được giải quyết có thể tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất dầu cọ trong nửa cuối năm và điều này có thể hỗ trợ giá CPO do các rủi ro về nguồn cung. CGS CIMB nhận định dự trữ dầu cọ sẽ tăng 3,4%, lên 1,67 triệu tấn vào cuối tháng Bảy, với sản lượng và xuất khẩu được dự báo tăng tương ứng 5% và 2%. Giá CPO được cho là sẽ vẫn ở mức 3.400-4.000 ringgit/tấn trong tháng Bản, khi mức dự trữ dầu ăn của toàn cầu thấp. Dự báo giá CPO ở mức 2.900 ringgit/tấn cho năm 2021 có thể được nâng lên khi lệnh cấm lao động nước ngoài của Malaysia sẽ khiến nguồn cung giảm./.- Từ khóa :
- malaysia
- dầu cọ
- giá dầu cọ
- thị trường dầu cọ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Bỉ sẽ cấm sử dụng đậu nành và dầu cọ làm nhiên liệu sinh học từ năm 2022
07:59' - 15/04/2021
Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu Liên bang Bỉ, Zakia Khattabi vừa thông báo dầu đậu nành và dầu cọ sẽ bị cấm làm nhiên liệu sinh học từ năm 2022.
-
Hàng hoá
Sri Lanka cấm nhập khẩu dầu cọ
07:00' - 07/04/2021
Sri Lanka đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu cọ và việc trồng thêm cây cọ, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất phải xóa bỏ diện tích cây trồng hiện tại theo từng giai đoạn.
-
Thị trường
Nhu cầu dầu cọ toàn cầu dự báo sẽ phục hồi mạnh từ tháng 4
17:08' - 05/04/2021
Một nhà phân tích dầu cọ cho biết nhu cầu toàn cầu và xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ sẽ phục hồi mạnh mẽ từ từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, chủ yếu được vận chuyển đến Ấn Độ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
FAO cảnh báo tình trạng khan hiếm phân bón
08:05' - 09/05/2026
FAO cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz có thể làm khan hiếm phân bón toàn cầu, kéo giảm năng suất nông nghiệp và thắt chặt nguồn cung thực phẩm từ nửa cuối năm 2026 sang năm 2027.
-
Thị trường
Vĩnh Long: Sắp đấu giá quyền khai thác 20 ngôi chợ truyền thống
19:35' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Ban Chuyển đổi mô hình quản lý chợ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động, đồng thời đề ra phương hướng nâng hiệu quả quản lý chợ và chuyển đổi mô hình quản lý chợ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
10:06' - 08/05/2026
Lotte Mart đang triển khai chương trình khuyến mãi “Hàng thiết yếu, giá cực rẻ” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, chương trình kéo dài từ 06/05/2026 đến 19/05/2026.
-
Thị trường
Hải Phòng tạo thuận lợi tiêu thụ vải thiều
19:20' - 07/05/2026
Thành phố Hải Phòng có khoảng 9.500 ha vải. Hiện nay, mùa thu hoạch vải đã bắt đầu, nông dân Hải Phòng phấn khởi với giá bán đầu vụ cao.
-
Thị trường
Khai mở thị trường Halal cho nông sản Việt Nam
18:39' - 07/05/2026
Thị trường Halal tăng trưởng hơn 10% mỗi năm được xem là “mỏ vàng” cho nông sản Việt Nam trong bối cảnh các hiệp định thương mại mở rộng cơ hội xuất khẩu.
-
Thị trường
Thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu phản ứng tích cực trước kỳ vọng hòa bình Mỹ – Iran
10:42' - 07/05/2026
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh ngày 6/5 khi tín hiệu tích cực về đàm phán hòa bình Mỹ - Iran khiến giá vàng tăng vọt, giá dầu lao dốc và chứng khoán đồng loạt đi lên.
-
Thị trường
Khơi thông đường xuất khẩu cho sầu riêng Việt
09:27' - 07/05/2026
Câu chuyện sầu riêng rớt giá không chỉ là vấn đề cung cầu, mà còn phản ánh hạn chế trong chuỗi sản xuất. Bởi khi “nút thắt” chưa tháo gỡ, nguy cơ tái diễn tình trạng “được mùa mất giá” vẫn hiện hữu.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông đẩy chi phí nhiên liệu hàng không Mỹ tăng mạnh
07:58' - 07/05/2026
Các hãng hàng không Mỹ đã chi nhiều hơn 56,4% cho nhiên liệu máy bay trong tháng 3/2026.
-
Thị trường
Thị trường sầu riêng miền Tây lo ngại thời điểm chính vụ
06:00' - 07/05/2026
Thời điểm đầu tháng 5/2026 này, khắp các vỉa hè và chợ lớn nhỏ tại Cần Thơ sầu riêng tràn ngập. Dân chuyên kinh doanh thì dùng xe tải bán di động hoặc đổ đống lớn.

Thu hoạch cọ tại Malaysia. Ảnh: TTXVN