Nguồn cung thắt chặt có thể hỗ trợ giá dầu cọ thô của Malaysia trong ngắn hạn
Công ty nghiên cứu thị trường MIDF Research nhận định tình trạng nguồn cung dầu cọ thắt chặt có thể kéo dài đến cho đến quý III/2021, do tăng trưởng sản lượng chậm hơn.
MIDF Research vẫn giữ nguyên dự báo giá CPO trung bình trong năm nay ở mức 3.200 ringgit (764 USD)/tấn, nhưng nhận định lượng dự trữ hạn chế tiếp tục gây sức ép tăng giá và sẽ đòi hỏi tốc độ sản xuất phải nhanh hơn trong thời gian dài để tiếp tục tăng lượng dự trữ. Ủy ban Dầu cọ Malaysia ngày 12/7 thông báo dự trữ dầu cọ tại Malaysia, nước sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới, tăng 2,82% so với tháng Năm, lên 1,61 triệu tấn vào tháng Sáu. Sản lượng CPO cũng tăng 2,21%, lên 1,61 triệu tấn. Mặc dù lượng dự trữ tăng lên mức cao nhất trong chín tháng, song mức hiện nay vẫn thấp hơn so với dự báo của thị trường là 1,65-1,69 triệu tấn. Theo một công ty nghiên cứu khác là CGS CIMB, mức dự trữ dầu cọ vẫn thấp hơn 15% so với mức trung bình của các tháng Sáu trong 10 năm là 1,95 triệu tấn. CGS CIMB cũng cho rằng tình trạng thiếu lao động chưa được giải quyết có thể tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất dầu cọ trong nửa cuối năm và điều này có thể hỗ trợ giá CPO do các rủi ro về nguồn cung. CGS CIMB nhận định dự trữ dầu cọ sẽ tăng 3,4%, lên 1,67 triệu tấn vào cuối tháng Bảy, với sản lượng và xuất khẩu được dự báo tăng tương ứng 5% và 2%. Giá CPO được cho là sẽ vẫn ở mức 3.400-4.000 ringgit/tấn trong tháng Bản, khi mức dự trữ dầu ăn của toàn cầu thấp. Dự báo giá CPO ở mức 2.900 ringgit/tấn cho năm 2021 có thể được nâng lên khi lệnh cấm lao động nước ngoài của Malaysia sẽ khiến nguồn cung giảm./.- Từ khóa :
- malaysia
- dầu cọ
- giá dầu cọ
- thị trường dầu cọ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Bỉ sẽ cấm sử dụng đậu nành và dầu cọ làm nhiên liệu sinh học từ năm 2022
07:59' - 15/04/2021
Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu Liên bang Bỉ, Zakia Khattabi vừa thông báo dầu đậu nành và dầu cọ sẽ bị cấm làm nhiên liệu sinh học từ năm 2022.
-
Hàng hoá
Sri Lanka cấm nhập khẩu dầu cọ
07:00' - 07/04/2021
Sri Lanka đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu cọ và việc trồng thêm cây cọ, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất phải xóa bỏ diện tích cây trồng hiện tại theo từng giai đoạn.
-
Thị trường
Nhu cầu dầu cọ toàn cầu dự báo sẽ phục hồi mạnh từ tháng 4
17:08' - 05/04/2021
Một nhà phân tích dầu cọ cho biết nhu cầu toàn cầu và xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ sẽ phục hồi mạnh mẽ từ từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, chủ yếu được vận chuyển đến Ấn Độ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Người tiêu dùng thận trọng chi tiêu khi thị trường biến động
16:52' - 17/03/2026
Ghi nhận tại siêu thị và chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, không khó để bắt gặp hình ảnh người tiêu dùng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua sắm, ưu tiên các sản phẩm thiết yếu với gia đình.
-
Thị trường
Bánh bò nướng Ha Cô: Vị ngọt hồn Chăm Châu Phong
13:01' - 17/03/2026
Nằm ven dòng sông Hậu, làng Chăm Châu Phong (xã Châu Phong, tỉnh An Giang) sở hữu món bánh mộc mạc nhưng mang trong mình cả hồn cốt cộng đồng đó là bánh bò nướng Ha Cô.
-
Thị trường
Giá nhôm thế giới phục hồi do lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng tại Trung Đông
13:01' - 17/03/2026
Tuần trước, giá nhôm đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 năm trong bối cảnh gián đoạn tại khu vực chiếm tới 9% sản lượng toàn cầu.
-
Thị trường
Giá khí đốt tại châu Âu sẽ duy trì mức cao đến hết năm 2027
12:35' - 17/03/2026
Theo báo cáo mới nhất từ ngân hàng HSBC, giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu trong năm 2026 sẽ cao hơn tới 40% so với các dự báo trước đó và tiếp tục duy trì ở mức cao đến hết năm 2027.
-
Thị trường
EU sẽ ngừng hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Nga
11:14' - 17/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) vừa khẳng định sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, đồng thời chuẩn bị các bước đi nhằm ngừng nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ nước này trong thời gian tới.
-
Thị trường
Niềm tin người tiêu dùng: Động lực của thị trường nội địa
17:56' - 15/03/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã triển khai nhiều nhiệm vụ nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững thị trường.
-
Thị trường
Diễn biến trái chiều của thị trường nông sản thế giới
22:05' - 14/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận những diễn biến trái ngược.
-
Thị trường
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu, khí đốt ổn định
21:19' - 14/03/2026
Qua kiểm tra, giám các đội quản lý thị trường ghi nhận toàn bộ các cửa hàng xăng dầu vẫn duy trì hoạt động kinh doanh bình thường, nguồn cung hàng hóa cơ bản được bảo đảm.
-
Thị trường
Giá xi măng tăng lần thứ ba trong quý I
15:12' - 14/03/2026
Thị trường xi măng đang bước vào làn sóng tăng giá mới trong bối cảnh chi phí sản xuất leo thang, đặc biệt là chi phí năng lượng và vận chuyển chịu tác động lớn từ biến động giá xăng dầu.

Thu hoạch cọ tại Malaysia. Ảnh: TTXVN