Nguồn cung từ Venezuela sụt giảm đẩy giá dầu châu Á đi lên

15:53' - 07/06/2018
BNEWS Trong phiên giao dịch ngày 7/6, giá dầu châu Á tăng nhờ lượng dầu xuất khẩu của Venezuela giảm mạnh, nhưng thị trường “vàng đen” vẫn chịu ảnh hưởng do sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng mạnh.
Nguồn cung từ Venezuela sụt giảm đẩy giá dầu châu Á đi lên. Ảnh: TTXVN
Vào lúc 14 giờ 10 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giao dịch điện tử tăng 51 xu Mỹ, hay 0,7% lên 75,87 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 30 xu Mỹ, hay 0,5% và được giao dịch ở mức 65,03 USD/thùng, sau khi giảm 1,2% xuống còn 64,73 USD/thùng trong phiên trước đó.
Venezuela, một thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các hợp đồng cung ứng dầu của mình. Tình trạng trì trệ này nghiêm trọng đến mức Tập đoàn dầu khi quốc gia PDVSA đã thông báo với các khách hàng rằng tập đoàn này có thể tuyên bố bất khả kháng, cho phép PDVSA tạm dừng hợp đồng, nếu khách hàng không chấp nhận các điều khoản giao hàng mới.
Chuyên gia phân tích dầu Bruce Xue của công ty Haitong Futures cho biết sự sụt giảm trong nguồn cung từ Venezuela lớn hơn nhiều so với dự đoán của thị trường, và sự gia tăng sản lượng của Mỹ sẽ không thể lấp được hết “chỗ trống” mà Venezuela và Iran để lại.
Iraq mới đây cũng cho biết chưa tính đến việc tăng sản lượng vì thị trường vẫn đang ổn định. Bình luận này được đưa ra sau khi Mỹ đưa ra yêu cầu không chính thức, kêu gọi Saudi Arabia gia tăng sản lượng.
Theo dự kiến, OPEC sẽ nhóm họp tại trụ sở của tổ chức này Vienna cùng với nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới là Nga vào ngày 22-23/6 tới để thảo luận vấn đề sản lượng.
Tuy nhiên, bên ngoài OPEC vẫn có những dấu hiệu của sự gia tăng sản lượng. Sản lượng dầu thô của Mỹ đã chạm mức cao kỷ lục mới hồi tuần trước với 10,8 triệu thùng/ngày, tăng 28% so với cùng kỳ hai năm trước.
Lượng dầu thô dự trữ của Mỹ cũng tăng thêm 2,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1/6 lên 436,6 triệu thùng, theo số liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục