BNEWS Do lê được mùa, sản lượng gấp hơn 3 lần so với vụ trước đã tạo nguồn thu đáng kể cho người dân trồng lê địa phương.
Mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ của dịch COVID-19, nhưng các hộ dân trồng lê tai nung (VH6) ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai rất phấn khởi vì thời tiết thuận lợi, cây lê sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao và giá bán khá cao.
Ông Đinh Văn Đăng, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết, trên địa bàn huyện hiện có gần 300 ha cây lê tai nung và lê xanh; trong đó, có 180 ha cây lê VH6, tập trung tại các xã Bản Già, Lầu Thí Ngài, Thải Giàng Phố, Tả Chải, Na Hối, Bản Phố, Tả Văn chư và thị trấn Bắc Hà; 120 ha cây lê xanh giống bản địa trồng từ trước tại Lùng Phình, Tả Văn Chư và xã Lùng Cải... Do năm 2021 thời tiết, khí hậu thuận lợi, cây lê sinh trưởng và phát triển tốt, lê có quả to, chất lượng và giá cao, tập trung ở khu vực trung tâm huyện, gồm: thị trấn Bắc Hà, các xã Tả Chải, Na Hối.Tiêu thụ lê VH6 trên địa bàn huyện Bắc Hà từ đầu vụ khá ổn định với giá lê loại 1 từ 50.000- 80.000 đồng/kg, loại nhỏ từ 10.000- 20.000 đồng/kg. Mức giá trên giảm so với năm trước, song vẫn ở mức cao so với một số loại hoa quả khác.
Do lê được mùa, sản lượng gấp hơn 3 lần so với vụ trước đã tạo nguồn thu đáng kể cho người dân trồng lê địa phương.
Thời gian qua, quả lê VH6 của Bắc Hà được tiêu thụ thông qua 3 kênh chủ đạo là: thương lái, khách du lịch, chiếm gần 90% và bán hàng online 10%.Tuy nhiên, hai kênh tiêu thụ chiếm sản lượng lớn đã bị ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19, nhất là kênh tiêu thụ thông qua khách du lịch, khiến đầu ra cho hoa quả Bắc Hà nói chung và quả lê VH6 gặp khó.
Trước khó khăn trên, lãnh đạo huyện Bắc Hà đã chỉ đạo phòng nông nghiệp, trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Hội nông dân, phụ nữ, Đoàn thanh niên... và chính quyền các xã vào cuộc để giúp nông dân tiêu thụ lê VH6.
Huyện Bắc Hà cũng đã tổ chức ký kết ghi nhớ giữa Hội Nông dân thành phố Lào Cai – Hội Nông dân huyện Bắc Hà – Cửa hàng sản vật Lào Cai, để làm đầu mối tiêu thụ lê. Theo đó, các đơn vị sẽ đứng ra lên đơn cho khách hàng và kết nối với các nhà vườn để tiêu thụ lê; cam kết đảm bảo chất lượng quả lê tươi đến tay người tiêu dùng sớm nhất. Bên cạnh đó, huyện Bắc Hà cũng ký hợp đồng với Bưu điện tỉnh Lào Cai, Viettel Lào Cai đưa sản phẩm lê VH6 lên sàn thương mại điện tử Postmart, Voso.vn và các trang mua bán trực tuyến.Hiện tại, sản phẩm đưa vào giao dịch điện tử hầu hết là lê VH6 loại 1, loại 2 có chất lượng tốt. Ngoài ra, huyện Bắc Hà chỉ đạo các ban ngành chức năng của huyện kích cầu tiêu thụ các loại hoa quả, nông sản khác trên địa bàn.
Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Bắc Hà cho hay, nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật nông nghiệp, quả lê VH6 trồng ở huyện Bắc Hà có chất lượng tốt, được người tiêu dùng ở nhiều địa phương trong cả nước ưa chuộng.Điều này đã tạo thuận lợi cho việc bán hàng online sản phẩm quả lê VH6 ngày càng phát triển với các hình thức đặt hàng qua mạng facebook, zalo, điện thoại... Do vậy, giữa lúc dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng lê VH6 của Bắc Hà vẫn tiêu thụ tốt và có giá khá cao./.
>>Nông sản hữu cơ của Việt Nam có tiềm năng lớn tại Australia
- Từ khóa:
- lào cai
- lê bắc hà
- quả lê VH6
Tin liên quan
“Tuần lễ Nông sản Việt” sẽ diễn ra hàng tuần trên Sendo.vn
Kể từ tháng 7 này “Tuần lễ Nông sản Việt” sẽ được tổ chức hàng tuần trong tháng trên nền tảng của sàn thương mại điện tử Sendo.vn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáCà phê đảo chiều giảm sau khi chạm ngưỡng 90.000 đồng/kg
Giá cà phê trong nước tuần qua có thời điểm chạm mốc 90.000 đồng/kg nhưng nhanh chóng đảo chiều giảm vào cuối tuần theo diễn biến của thị trường thế giới.
-
Hàng hoáThái Lan hướng tới mục tiêu xuất khẩu 7 triệu tấn gạo
Thái Lan đang phối hợp chặt chẽ với các nhà xuất khẩu gạo để thúc đẩy xuất khẩu lên 7 triệu tấn trong năm nay, với châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á được xem là các thị trường tăng trưởng trọng điểm.
-
Hàng hoáGiá gạo châu Á tăng, cà phê thế giới giảm mạnh
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo châu Á tăng do tác động của tỷ giá và lo ngại thời tiết, trong khi giá cà phê trên các sàn quốc tế giảm sâu do áp lực bán ra.
-
Hàng hoáTrung Quốc áp thuế bổ sung 55% với thịt bò Australia
Trung Quốc sẽ áp thêm thuế 55% đối với thịt bò Australia vượt hạn ngạch nhập khẩu từ ngày 20/6, nhằm bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước trước áp lực dư cung và giá giảm.
-
Hàng hoáNhật Bản chật vật tìm nguồn đất hiếm thay thế Trung Quốc
Xuất khẩu đất hiếm nặng từ Trung Quốc sang Nhật Bản gần như đóng băng nhiều tháng qua, buộc các doanh nghiệp Nhật đẩy mạnh tìm nguồn cung thay thế cho các ngành công nghệ cao.
-
Hàng hoáNghề nướng cá trích ven biển Quảng Trị đỏ lửa mỗi mùa hè
Giữa nắng gió miền Trung, những bếp than nướng cá trích đỏ lửa ven biển Quảng Trị không chỉ mang lại sinh kế cho ngư dân mà còn trở thành dấu ấn ẩm thực níu chân du khách.
-
Hàng hoáGiá dầu phục hồi sau khi kế hoạch đàm phán Mỹ-Iran tại Thụy Sĩ bất ngờ "đứt gánh"
Thị trường dầu mỏ thế giới trải qua một tuần biến động mạnh khi tâm lý nhà đầu tư liên tục thay đổi theo các diễn biến liên quan đến tiến trình hòa bình giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáSôi động "chợ" sầu riêng Nghĩa Trung: Cơ hội lớn đi cùng thách thức quản lý
Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cây sầu riêng, xã Nghĩa Trung, thành phố Đồng Nai đã trở thành một trong những trung tâm thu mua sầu riêng lớn nhất khu vực.
-
Hàng hoáChế tài xử lý phân bón giả vẫn chưa đủ sức răn đe
Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, chế tài xử lý tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn chưa đủ sức răn đe.










