Nguồn thu từ dầu khí của Algeria giảm 70%

10:51' - 25/02/2016
BNEWS Tuy thu nhập từ dầu khí của Algeria nước này đã giảm 70% trong gần hai năm qua, nhưng Tổng thống nước này Abdelaziz Bouteflika vẫn bảo đảm rằng Algeria có khả năng đối phó với tình trạng trên.
Tổng thống nước này Abdelaziz Bouteflika vẫn bảo đảm rằng Algeria có khả năng đối phó với tình trạng trên. Ảnh: Reuters

Dầu khí đóng góp cho quốc gia Bắc Phi có hơn 40 triệu dân này hơn 95% kim ngạch xuất khẩu và 40% ngân sách Nhà nước.

Trước tình trạng giá dầu lao dốc mạnh kể từ giữa năm 2014, Chính phủ Algeria đã thông qua chính sách khắc khổ, với việc tăng giá nhiên liệu, hạn chế nhập khẩu, dừng hàng loạt dự án hạ tầng không cấp bách.

Ông Bouteflika cho biết thêm, hơn 450 giếng dầu và khí đốt đã được phát hiện kể từ năm 1971. Tổng thống Bouteflika nhấn mạnh việc phát hiện những giếng dầu và khí đốt nêu trên giúp Algeria bảo đảm nguồn tài chính cần thiết trong tiến trình xây dựng nền kinh tế quốc dân và phát triển xã hội.

Trước đó, tại một cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng về chính sách khí đốt, ông Bouteflika quyết định tăng mức ưu tiên quốc gia đối với sự phát triển năng lượng tái tạo tại nước này.

Cuối tháng 12/2015, Thống đốc Ngân hàng trung ương Algeria Mohamed Laksaci đã cảnh báo nền tài chính công nước này đang gặp khó khăn nghiêm trọng.

Trữ lượng ngoại hối đã bị giảm 32 tỷ USD trong thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 7/2015. Ông Laksaci cảnh báo đến cuối năm 2016, trữ lượng ngoại hối của nước này sẽ không vượt quá 100 tỷ USD.

Trữ lượng khí đốt truyền thống được kiểm chứng của Algeria đạt hơn 4.000 tỷ m3 khí và trữ lượng dầu ước tính hơn 12 tỷ thùng.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục