Nguy cơ đông máu do COVID-19 cao hơn do vaccine ngừa COVID-19
Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy nguy cơ hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch não (CVT) ở bệnh nhân COVID-19 lớn hơn hàng trăm lần so với ở người bình thường và cao hơn từ 8 - 10 lần so với người được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Khoảng 30% số ca hình thành CVT xảy ra ở những người có độ tuổi dưới 30.
Thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của hơn 500.000 bệnh nhân COVID-19, phát hiện ra hiện tượng máu đông xảy ra với tỷ lệ 39/1.000.000 bệnh nhân.
Trong hơn 480.000 người được tiêm vaccine phòng COVID-19 do BioNTech/Pfizer hoặc Moderna sản xuất, tỷ lệ xảy ra CVT là 4/1.000.000, trong khi tỷ lệ này cao hơn một chút đối với những người được tiêm vaccine của Oxford/AstraZeneca - khoảng 5/1.000.000 sau mũi tiêm đầu tiên.
Giáo sư Paul Harrison, Đại học Oxford, cho biết các nhà khoa học đã đi đến hai kết luận quan trọng: Thứ nhất, COVID-19 làm tăng đáng kể nguy cơ hình thành CVT, tăng thêm các vấn đề do căn bệnh này có thể gây ra.
Thứ hai, nguy cơ đông máu do COVID-19 gây ra cao hơn so với các loại vaccine hiện tại gây ra, ngay cả đối với những người dưới 30 tuổi. Đây là điều cần lưu ý khi cân nhắc giữa những rủi ro và lợi ích của việc tiêm chủng.
Kết quả nghiên cứu này sẽ được kiểm định thêm trong bối cảnh có nhiều lo ngại về nguy cơ đông máu hiếm gặp dẫn đến việc vaccine AstraZeneca bị hạn chế sử dụng đối với người trẻ tuổi ở nhiều quốc gia và Đan Mạch quyết định không sử dụng loại vaccine này.
Nhóm nghiên cứu khẳng định họ làm việc độc lập với nhóm phát triển vaccine của Đại học Oxford. Ông Maxime Taquet, chuyên gia Khoa Tâm thần học của Đại học Oxford, cho biết tỷ lệ tử vong do CVT vào khoảng 20% dù xảy ra sau khi bệnh nhân mắc COVID-19 hay tiêm vaccine. Điều này chỉ ra rằng biến chứng cục máu đông là yếu tố rủi ro chính.
Liên quan tới chứng đông máu, giới chức y tế Australia đang tiến hành điều tra trường hợp tử vong vì nguyên nhân này.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tối 15/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết các nhà chức trách nước này đang điều tra cái chết của một phụ nữ ở bang New South Wales bị đông máu sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Ông cũng cảnh báo không nên vội vàng đưa ra kết luận về vụ việc trên và khẳng định chính phủ luôn minh bạch về các vấn đề liên quan đến việc tiêm chủng.
Truyền thông sở tại cho biết người phụ nữ 48 tuổi này bị bệnh tiểu đường và các xét nghiệm sơ bộ không tìm thấy mối liên hệ chắc chắn nào với việc tiêm chủng. Thông tin về loại vaccine tiêm cho người này chưa được công bố.
Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu Australia (TGA) và cơ quan y tế bang New South Wales đang điều tra trưởng hợp tử vong trên.
Tuần trước, giới chức Australia đã khuyến cáo người dân dưới 50 tuổi không tiêm vaccine AstraZeneca./.
- Từ khóa :
- covid 19
- vaccine ngừa covid 19
- AstraZeneca
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
WHO tái khẳng định lợi ích của việc tiêm vaccine AstraZeneca
07:40' - 16/04/2021
Ngày 15/4, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge tái khẳng định lợi ích của việc tiêm vaccine AstraZeneca vẫn lớn hơn so với những rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Y tế Canada: Lợi ích của vaccine AstraZeneca vẫn lớn hơn rủi ro
14:43' - 15/04/2021
Bộ Y tế Canada cho biết: có đủ bằng chứng để nói rằng vaccine phòng COVID-19 của Oxford-AstraZeneca trong những trường hợp rất hiếm gặp có thể gây đông máu, nhưng vaccine này vẫn rất an toàn.
-
Đời sống
Đức điều chỉnh khuyến nghị về tiêm vaccine Astrazeneca
07:55' - 14/04/2021
Các trường hợp đã tiêm mũi một với AstraZeneca (công nghệ vector) nên tiêm mũi thứ hai với vaccine sử dụng công nghệ mRNA, có thể là vaccine BioNTech/Pfizer hoặc Moderna.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia y tế Mỹ kêu gọi làm rõ tính an toàn vaccine của AstraZeneca
17:59' - 13/04/2021
Ngày 13/4, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết vaccine của AstraZeneca mang lại hiệu quả, song cần giải quyết lo ngại về độ an toàn của vaccine này.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đối thoại tìm giải pháp xử lý tình trạng ùn ứ tại bãi rác lớn nhất Thanh Hóa
22:18' - 25/02/2026
UBND phường Đông Quang đã có buổi đối thoại với người dân để tìm phương án xử lý tình trạng ùn ứ tại bãi rác lớn nhất Thanh Hóa.
-
Đời sống
Độc đáo lễ hội Mường Khô của đồng bào Mường xứ Thanh
15:54' - 25/02/2026
Lễ hội Mường Khô đã làm cho không khí bản làng người Mường xứ Thanh thêm tưng bừng sống động, đồng bào dân tộc Mường thêm phấn khởi, nô nức tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao.
-
Đời sống
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố thông tin tuyển sinh đại học 2026
15:39' - 25/02/2026
Ngày 25/2, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố thông tin tuyển sinh Đại học chính quy năm 2026 với tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 dự kiến là 9.880 sinh viên.
-
Đời sống
Mâm cúng Rằm tháng Giêng: Chuẩn bị thế nào để trọn lễ, đủ tâm?
15:29' - 25/02/2026
Việc chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng chu đáo, đúng nghi thức không chỉ thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, thần Phật mà còn gửi gắm ước nguyện về một năm mới hanh thông, thuận lợi và bình an.
-
Đời sống
Hội đua ngựa mùng 9 Tết – nét xuân độc đáo Đắk Lắk
14:18' - 25/02/2026
Ngày 25/2, Sở Văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội đua ngựa truyền thống chào đón xuân mới.
-
Đời sống
Nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu và ý nghĩa Rằm tháng Giêng
14:00' - 25/02/2026
Rằm tháng Giêng còn gọi là Tết Nguyên Tiêu hay Tết Thượng Nguyên, là một trong bốn ngày rằm lớn nhất trong năm theo lịch âm của người Việt.
-
Đời sống
Giữ hồn thượng võ nơi sân vật Đền Trúc Lâm
13:51' - 25/02/2026
Giải “Vật dân tộc” xã Vật Lại (Hà Nội) khai mạc sáng 25/2 là không gian tái hiện ký ức lịch sử, hun đúc tinh thần thượng võ và khẳng định sức sống bền bỉ của một di sản văn hóa cộng đồng.
-
Đời sống
Tiếng nổ cốm thức dậy ký ức làng quê Nam bộ
12:41' - 25/02/2026
Giữa nhịp sống hối hả của phố thị, một số gia đình ở Cần Thơ vẫn gìn giữ nghề làm cốm nổ truyền thống như sự tiếp nối những giá trị văn hóa tinh túy nhất của làng quê Nam bộ.
-
Đời sống
Thí sinh đăng ký dự thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tăng
11:27' - 25/02/2026
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 137.376 thí sinh đăng ký đợt 1 kỳ thi Đánh giá năng lực 2026, tăng hơn 5%, tiếp tục khẳng định sức hút của phương thức tuyển sinh này.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho người dân tại Bremen, Đức ngày 26/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN