Nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim ở bệnh nhân COVID-19 thể nặng

14:33' - 23/06/2020
BNEWS Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó xác định rõ nguy cơ tim ngừng đập hay tình trạng rối loạn nhịp tim ở những bệnh nhân COVID-19 thể nặng phải điều trị trong phòng chăm sóc tích cực cao gấp 10 lần so với các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ, nhập viện điều trị các triệu chứng thông thường.

Theo nghiên cứu công bố ngày 22/6, để có được đánh giá trên, các nhà nghiên cứu tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania đã phân tích hồ sơ bệnh án của 700 bệnh nhân COVID-19 nhập viện điều trị trong thời gian tháng 3- 5/2020.

Các nhà nghiên cứu xác định 53 trường hợp rối loạn nhịp tim; trong đó, có 9 bệnh nhân từng bị ngừng tim, 25 bệnh nhân bị rung tâm nhĩ cần điều trị, 9 bệnh nhân rối loạn nhịp tim và 10 bệnh nhân nhịp tim thất thường. Trong số 700 bệnh nhân nói trên, có 11% bệnh nhân phải điều trị trong phòng tích cực (ICU). Điều đáng lưu ý là không có ai trong các bệnh nhân thuộc diện nghiên cứu từng mắc các bệnh về tim mạch.

Kết quả nghiên cứu trên làm sáng tỏ thêm về mối liên quan giữa virus SARS-CoV-2 và bệnh COVID-19 với tình trạng rối loạn nhịp tim ở người bệnh. Theo chủ nhiệm nghiên cứu Rajat Deo, cần thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá xem tình trạng rối loạn nhịp tim ở người bệnh COVID-19 có gây ra những hệ lụy lâu dài về sức khỏe hay không.

Tác giả cho rằng điều quan trọng hiện nay cần các nghiên cứu để đưa ra những chiến lược an toàn nhất và hiệu quả nhất giải quyết tình trạng chống đông máu thời gian dài và ổn định nhịp tim ở nhóm người bệnh COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục