Nguy cơ quá tải do tiêu thụ điện tiếp tục tăng đột biến

11:21' - 05/07/2018
Bnews Mức độ tiêu thụ điện tăng đột biến dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.
Công nhân Điện lực Nam Định sửa chữa sự cố điện giữa nắng nóng hơn 40 độ C. Ảnh: EVN
Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), do tình hình nắng nóng diện rộng duy trì liên tục 40 độ C ở miền Bắc và miền Trung, ngày 4/7/2018, mức độ tiêu thụ điện lại phá vỡ một số kỷ lục của ngày trước đó.
Thời tiết nắng nóng kéo dài như vậy làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện trên lưới cũng như của từng gia đình, từng hộ khách hàng. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.
Xử lý sự cố đường dây tại Nam Định. Ảnh: EVN
Số liệu của EVN cho hay, trên toàn quốc, mặc dù công suất phụ tải đỉnh ngày 4/7 của hệ thống điện toàn quốc chưa vượt qua ngày hôm trước, nhưng sản lượng tiêu thụ điện đã thiết lập kỷ lục mới với con số 725 triệu kWh.
Tại miền Bắc, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 17.149 MW, sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc cũng lên tới 363,8 triệu kWh. Cả hai số liệu này của miền Bắc vào ngày 4/7 đều là những số liệu cao nhất từ trước đến nay.
Riêng tại thành phố Hà Nội, cũng tương tự như số liệu của toàn miền Bắc, cả công suất phụ tải đỉnh và sản lượng tiêu thụ điện ngày 4/7 của thành phố Hà Nội cũng lập đỉnh mới, với công suất phụ tải đỉnh là 4.149 MW và sản lượng tiêu thụ ngày 4/7 toàn thành phố Hà Nội là 85 triệu kWh.
Bất kể ngày đêm, cán bộ ngành điện luôn túc trực để giải quyết sự cố do quá tải sử dụng điện. Ảnh: EVN
Theo thông tin từ cơ quan dự báo thời tiết, thời tiết nắng nóng diện rộng duy trì liên tục 40 độ C ở miền Bắc và miền Trung còn duy trì ít nhất đến hết ngày 6/7. Do vậy, tình hình tiêu thụ điện được dự báo vẫn tiếp tục ở mức rất cao, thậm chí vẫn có khả năng lại tạo lập kỷ lục mới, đặc biệt đối với các tỉnh phía Bắc.
EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…). Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên. Điều này để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục