1. >

Nguy cơ sinh viên Trung Quốc quay lưng với các trường đại học tại Canada

Facebook Share

BNEWS.VN Trong giai đoạn 2013-2017, số sinh viên quốc tế theo học tại Canada tăng 40%, trong đó lượng sinh viên Trung Quốc tăng 54%.

Nguy cơ sinh viên Trung Quốc quay lưng với các trường đại học tại Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s mới đây đã cảnh báo ba trường đại học lớn nhất Canada có nguy cơ gặp khó khăn về tài chính, nếu xung đột ngoại giao giữa nước này với Trung Quốc khiến Bắc Kinh rút các sinh viên đang theo học tại đây về nước.

Nếu xung đột ngoại giao giữa nước này với Trung Quốc khiến Bắc Kinh rút các sinh viên đang theo học tại đây về nước. Ảnh minh họa: China'Watch'Canada

Theo Cơ quan Thống kê Canada, trong giai đoạn 2013-2017, số sinh viên quốc tế theo học tại Canada tăng 40%, trong đó lượng sinh viên Trung Quốc tăng 54%.

Mức học phí trung bình đối với sinh viên quốc tế theo học đại học tại Canada trong năm 2018 là 27.159 CAD (khoảng 20.451 USD), cao gấp gần bốn lần so với mức học phí trung bình 6.838 CAD (5.149 USD) của người dân nước này. Học phí của sinh viên quốc tế chính là nguồn thu quan trọng đối với các trường.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa có động thái cắt giảm lượng sinh viên tới Canada. Moody’s đưa ra cảnh báo trên giữa lúc căng thẳng giữa Canada và Saudi Arabia khiến Riyadh sút sinh viên về nước. Nếu Bắc Kinh cũng hành động tương tự, thì tác động đối với các trường của Canada sẽ rất lớn.

Theo Moody’s, sinh viên Trung Quốc chiếm gần 2/3 lượng sinh viên quốc tế tại Đại học Toronto. Hơn 30% lượng sinh viên quốc tế tại Đại học British Columbia là người Trung Quốc. Tỷ lệ này tại Đại học McGill là 25%.

Moody’s nhấn mạnh căng thẳng chính trị giữa Chính phủ Canada và Trung Quốc gia tăng sẽ khiến các trường đại học của Canada gặp rủi ro về mức xếp hạng tín nhiệm. Theo Bộ Các vấn đề quốc tế của Canada (GAC), trong năm 2016, sinh viên quốc tế đã chi hơn 15 tỷ CAD (11,3 tỷ USD) tại Canada.

Canada và Trung Quốc đang mắc kẹt trong một cuộc “khẩu chiến”, vốn bùng phát từ việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei hồi đầu tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh Vãn Chu bị Mỹ cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Wahington đối với Iran.

Sau khi CFO của Huawei bị bắt tại Canada, Bắc Kinh đã tiến hành bắt giữ hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc gây nguy hiểm đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc - động thái mà giới quan sát cho là để trả đũa vụ bắt giữ CFO của Huawei.

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Huawei đã đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ này, chủ yếu cạnh tranh với hãng Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã cảnh báo về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei, điều mà Huawei luôn bác bỏ.

Cùng ngày, báo The Sun đưa tin các luật mới về đầu tư nước ngoài tại Anh sẽ ngăn chặn tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc tiếp cận những dự án công nghệ nhạy cảm của nước này.

Nhiều ý kiến quan ngại rằng việc trao cho Huawei một lợi thế trong quá trình giới thiệu mạng viễn thông 5G tại Anh sẽ cho phép các tin tặc Trung Quốc theo dõi đời sống cá nhân và tấn công mạng các doanh nghiệp Anh. Theo The Sun, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt và Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson nằm trong số những người quan ngại về tầm ảnh hưởng của Huawei./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif