Nguy cơ sinh viên Trung Quốc quay lưng với các trường đại học tại Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s mới đây đã cảnh báo ba trường đại học lớn nhất Canada có nguy cơ gặp khó khăn về tài chính, nếu xung đột ngoại giao giữa nước này với Trung Quốc khiến Bắc Kinh rút các sinh viên đang theo học tại đây về nước.
Theo Cơ quan Thống kê Canada, trong giai đoạn 2013-2017, số sinh viên quốc tế theo học tại Canada tăng 40%, trong đó lượng sinh viên Trung Quốc tăng 54%.
Mức học phí trung bình đối với sinh viên quốc tế theo học đại học tại Canada trong năm 2018 là 27.159 CAD (khoảng 20.451 USD), cao gấp gần bốn lần so với mức học phí trung bình 6.838 CAD (5.149 USD) của người dân nước này. Học phí của sinh viên quốc tế chính là nguồn thu quan trọng đối với các trường.
Hiện Trung Quốc vẫn chưa có động thái cắt giảm lượng sinh viên tới Canada. Moody’s đưa ra cảnh báo trên giữa lúc căng thẳng giữa Canada và Saudi Arabia khiến Riyadh sút sinh viên về nước. Nếu Bắc Kinh cũng hành động tương tự, thì tác động đối với các trường của Canada sẽ rất lớn.
Theo Moody’s, sinh viên Trung Quốc chiếm gần 2/3 lượng sinh viên quốc tế tại Đại học Toronto. Hơn 30% lượng sinh viên quốc tế tại Đại học British Columbia là người Trung Quốc. Tỷ lệ này tại Đại học McGill là 25%.
Moody’s nhấn mạnh căng thẳng chính trị giữa Chính phủ Canada và Trung Quốc gia tăng sẽ khiến các trường đại học của Canada gặp rủi ro về mức xếp hạng tín nhiệm. Theo Bộ Các vấn đề quốc tế của Canada (GAC), trong năm 2016, sinh viên quốc tế đã chi hơn 15 tỷ CAD (11,3 tỷ USD) tại Canada.
Canada và Trung Quốc đang mắc kẹt trong một cuộc “khẩu chiến”, vốn bùng phát từ việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei hồi đầu tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh Vãn Chu bị Mỹ cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Wahington đối với Iran.
Sau khi CFO của Huawei bị bắt tại Canada, Bắc Kinh đã tiến hành bắt giữ hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc gây nguy hiểm đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc - động thái mà giới quan sát cho là để trả đũa vụ bắt giữ CFO của Huawei.
Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Huawei đã đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ này, chủ yếu cạnh tranh với hãng Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã cảnh báo về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei, điều mà Huawei luôn bác bỏ.
Cùng ngày, báo The Sun đưa tin các luật mới về đầu tư nước ngoài tại Anh sẽ ngăn chặn tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc tiếp cận những dự án công nghệ nhạy cảm của nước này.
Nhiều ý kiến quan ngại rằng việc trao cho Huawei một lợi thế trong quá trình giới thiệu mạng viễn thông 5G tại Anh sẽ cho phép các tin tặc Trung Quốc theo dõi đời sống cá nhân và tấn công mạng các doanh nghiệp Anh. Theo The Sun, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt và Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson nằm trong số những người quan ngại về tầm ảnh hưởng của Huawei./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada thông tin về yêu cầu dẫn độ CFO Huawei của Mỹ
12:41' - 30/01/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa ngày 29/1, Chính phủ Canada tuyên bố đã nhận được yêu cầu chính thức của Mỹ về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính (CFO) Huawei của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada cách chức Đại sứ tại Trung Quốc
11:42' - 27/01/2019
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 26/1 thông báo ông đã yêu cầu Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum từ chức và đã chấp thuận đơn từ chức của ông này.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Canada-Trung Quốc khó có thể hồi sinh trong tương lai gần
09:05' - 19/01/2019
Doanh nghiệp Canada muốn theo đuổi mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng các cuộc đàm phán mang tính thăm dò về thỏa thuận tự do thương mại giữa hai bên khó có thể hồi sinh trong tương lai gần.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Sẽ có hậu quả nếu Canada ngăn cấm Huawei
08:04' - 18/01/2019
Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye cảnh báo Ottawa rằng “sẽ có hậu quả” nếu Canada ngăn cấm Huaweicung cấp thiết bị cho mang 5G tại Canada vì lý do an ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đứng trước cơ hội trở thành siêu cường năng lượng của thế giới
10:34' - 11/07/2025
Ông Chris Cooper, Giám đốc điều hành Công ty LNG Canada, nhận định chuyến hàng đầu tiên của LNG Canada đã khẳng định được dấu mốc và cơ hội của ngành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập chiến lược thương mại – an ninh trong đàm phán
09:58' - 11/07/2025
Sau khi nhận được thư về thuế quan của Tổng thống Mỹ, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu xem xét "gói an ninh" toàn diện để tìm bước đột phá trong các cuộc đàm phán thuế quan với Mỹ.