FTA Canada-Trung Quốc khó có thể hồi sinh trong tương lai gần

09:05' - 19/01/2019
BNEWS Doanh nghiệp Canada muốn theo đuổi mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng các cuộc đàm phán mang tính thăm dò về thỏa thuận tự do thương mại giữa hai bên khó có thể hồi sinh trong tương lai gần.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum cho biết, các doanh nghiệp Canada muốn theo đuổi mối quan hệ thương mại ngày một phát triển với Trung Quốc nhưng các cuộc đàm phán mang tính thăm dò về thỏa thuận tự do thương mại (FTA) giữa hai bên vốn được khởi động từ tháng 9/2016 đã sụp đổ và khó có thể hồi sinh trong tương lai gần.
Phát biểu trước báo giới mới đây, ông McCallum cho biết thêm Canada đang đầu tư nhiều vào Trung Quốc. Ngành du lịch, các trường đại học, và người làm nông nghiệp tại Canada phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Ông khẳng định Trung Quốc sẽ vẫn là một phần rất quan trọng trong tương lai của Canada.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đang ở trong giai đoạn căng thẳng liên quan việc nhà chức trách Canada bắt giữ bà Meng Wanzhou, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, trong khi phía Trung Quốc cũng tiến hành bắt giữ hai công dân Canada là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc - động thái mà giới quan sát cho là để trả đũa vụ bắt giữ CFO của Huawei.

Căng thẳng tiếp tục leo thang khi tòa án tại thành phố Đại Liên kết án tử hình đối với công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg với tội danh buôn lậu ma túy hôm 14/1. Xung đột ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc đã bước sang tháng thứ hai. Ông McCallum hiện đang có mặt tại Canada để trình bày với các nghị sĩ nước này về cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay với Bắc Kinh.
Theo thống kê mới nhất của Chính phủ Canada, xuất khẩu của Canada sang thị trường Trung Quốc trong tháng 11/2018 đạt 2,1 tỷ CAD (1,6 tỷ USD), trong khi nhập khẩu từ thị trường này 3,9 tỷ CAD (3 tỷ USD) hàng hóa./.

Xem thêm:

>>Trung Quốc: Sẽ có hậu quả nếu Canada ngăn cấm Huawei

>>Canada, Trung Quốc lên lịch đàm phán thương mại vòng 2

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục