Nguy cơ xảy ra cuộc chiến “thương mại xanh” giữa Mỹ và EU
Theo trang Idnes.cz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm cấp nhà nước đã có một bài phát biểu tại Washington với cảnh báo rằng Mỹ sẽ phá hủy ngành công nghiệp châu Âu khi trên tay cầm một chiếc bánh mỳ baguette.
Theo truyền thống, nước Pháp theo chủ nghĩa bảo hộ thương mại và không có biểu tượng nào của Pháp tốt hơn là chiếc bánh mì baguette đã được dùng để cáo buộc đồng minh bên kia đại dương đi theo chủ nghĩa bảo hộ.
Phát biểu của Tổng thống Macron liên quan đến Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA) của Mỹ. Đạo luật này khiến việc xuất khẩu các sản phẩm thuộc về “kinh tế xanh mới” của châu Âu, ví dụ như ô tô điện vào thị trường Mỹ, gặp bất lợi. IRA là một thành tựu lớn của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Đạo luật này cho phép chính quyền cung cấp ngân sách hỗ trợ lên đến 370 tỷ USD cho các doanh nghiệp Mỹ khi họ chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.Đại diện của Liên minh châu Âu - ông Macron đánh giá IRA là sự hỗ trợ hoàn toàn không công bằng từ phía nhà nước mà hậu quả nghiêm trọng của đạo luật này có thể dẫn đến sự phá hủy nền công nghiệp châu Âu.
Các công ty tại châu Âu đơn giản là sẽ không được hỗ trợ sản xuất ô tô điện hoặc pin điện và họ sẽ chuyển sản xuất sang Mỹ, nơi họ được miễn thuế địa phương và nhận hỗ trợ của nhà nước. Chỉ tính riêng Pháp, nước này có thể thiệt hại tới gần 10 tỷ USD bởi đạo luật trên.Người châu Âu lo ngại về một cuộc chiến thương mại mới với Mỹ vào thời điểm khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng và những tác động khác của cuộc xung đột ở Ukraine. Nhưng người Mỹ lại không nghĩ vậy, họ cho rằng đây là vì lợi ích của họ.Rõ ràng cách tiếp cận của Mỹ phản ánh sự khác biệt cơ bản trong suy nghĩ giữa Mỹ và châu Âu, điều mà thương mại song phương đã gặp phải nhiều lần trong quá khứ. Người Mỹ có hai ưu tiên cơ bản: An ninh quốc gia và kinh doanh thành công trong khi người châu Âu có hai ưu tiên hàng đầu khác: giảm lượng khí thải và tiếp cận bình đẳng với thị trường.Ví dụ, người Mỹ, những người từ lâu đã coi Trung Quốc là đối thủ lớn nhất và đang bắt đầu bảo vệ các công nghệ tiên tiến của mình hay ít nhất là khôi phục một phần hoạt động sản xuất chip trong nước.Trong bối cảnh đó, có thể hiểu chính phủ muốn hỗ trợ các công nghệ khác hiện đại, thân thiện với môi trường hơn, nhưng mục đích chủ yếu là hạn chế sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Và nước Mỹ có tiền để chi cho việc này, nếu không, Mỹ có thể sử dụng đầu tư của tư nhân hoặc chính phủ.
Đối với người châu Âu, quan điểm an ninh vẫn là thứ yếu mặc dù đã trải qua kinh nghiệm đáng buồn, chẳng hạn như sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng giá rẻ của Nga. Và sự phát triển nhanh chóng của kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh kỹ thuật số, chưa bao giờ là điểm mạnh của các doanh nghiệp châu Âu.Các công ty khởi nghiệp ở châu Âu thường có tầm nhìn xa hơn ngay từ đầu, bởi vì họ thiếu một thị trường kỹ thuật số thực sự hoạt động và cũng như vốn đầu tư. Châu Âu thể hiện mình nhiều hơn với tư cách là một cơ quan quản lý.
Điều này là tốt từ quan điểm của người tiêu dùng, những người được bảo vệ bởi các quy tắc của châu Âu hơn là của Mỹ, nhưng đồng thời các quy định này không hoàn toàn tạo ra một môi trường kích thích để phát triển kinh doanh.
Để minh họa về những khác biệt này, hãy nhìn lại cuộc tranh luận kéo dài hai thập kỷ về thực phẩm biến đổi gen. Người Mỹ áp dụng nguyên tắc miễn là các thực phẩm đó không được chứng minh là có hại thì được phép sử dụng, trong khi người châu Âu theo truyền thống tuân theo nguyên tắc phòng ngừa.Chuyến thăm của ông Macron cho thấy ngay cả những đồng minh thân cận nhất cũng nhìn nhận các ưu tiên của họ hoàn toàn khác như thế nào trong tình trạng chiến tranh đe dọa liên minh chung. Và việc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vẫn đứng ngoài cuộc tranh chấp hiện nay chứng tỏ hệ thống các thể chế và quy tắc toàn cầu, được dày công xây dựng trong những thập kỷ gần đây, đang bị xói mòn như thế nào. Ngay cả những người đã xây dựng và đang cố gắng cứu tổ chức này cũng gặp vấn đề với WTO.Có thể được mô tả ngắn gọn tranh chấp hiện tại là một cuộc chiến “thương mại xanh” và là điều mà mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu cần phải tránh trong bối cảnh hiện nay./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo EU hối thúc hành động để giải quyết quan ngại về luật giảm lạm phát của Mỹ
09:23' - 05/12/2022
Ngày 4/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen kêu gọi hành động để giải quyết những quan ngại liên quan đến Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức và Pháp đặt mục tiêu đưa lạm phát ở Eurozone trở lại mức 2%
08:14' - 05/12/2022
Giới chức Ngân hàng Trung ương Đức và Pháp ngày 4/12 tuyên bố hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu này quyết tâm đưa lạm phát đang ở mức cao kỷ lục trở lại mức mục tiêu 2%.
-
Thị trường
Lạm phát cao "phủ bóng" lên mùa mua sắm ở Mỹ
21:40' - 04/12/2022
Black Friday, ngày thứ Sáu ngay sau Lễ Tạ ơn, thường mở đầu đợt giảm giá hàng năm tại Mỹ, khiến mùa mua sắm cuối năm trở nên sôi động.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức EU kêu gọi khiếu nại lên WTO về Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ
13:34' - 04/12/2022
Ngày 4/12, Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu, ông Bernd Lange, cho rằng trong một vài tháng tới, Liên minh châu Âu nên khiếu nại lên WTO về Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường dầu mỏ 2025: Cung – cầu lấn át địa chính trị
14:34'
Năm 2025, thị trường dầu mỏ toàn cầu chứng kiến giá dầu giảm do dư cung, trong khi nền tảng cung – cầu trở thành yếu tố chi phối chính, làm suy giảm vai trò dẫn dắt của các cú sốc địa chính trị.
-
Phân tích - Dự báo
Ngân hàng hàng đầu Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam
13:38'
MUFG vừa nâng dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2025 lên 7,7% và năm 2026 lên 8,2%, cao hơn đáng kể so với mức dự báo trước đó.
-
Phân tích - Dự báo
Những "điểm nóng" của thị trường chứng khoán thế giới
11:09' - 16/12/2025
Bước sang năm 2026, giới đầu tư toàn cầu tiếp tục đặt trọng tâm vào thị trường cổ phiếu, bất chấp những biến động kinh tế và địa chính trị còn tiềm ẩn.
-
Phân tích - Dự báo
Dự báo xu hướng thị trường năng lượng toàn cầu năm 2026
06:30' - 16/12/2025
Năm 2026 có thể cũng chưa phải là thời điểm để các nước đưa ra những cam kết lớn về khí hậu nhưng sẽ chứng kiến sự tăng trưởng, khả năng phục hồi và cạnh tranh trong lĩnh vực năng lượng.
-
Phân tích - Dự báo
AI trở thành động lực tăng trưởng mới cho cổ phiếu ngân hàng châu Âu
19:44' - 15/12/2025
Cổ phiếu của các ngân hàng châu Âu được kỳ vọng sẽ đi lên trong năm 2026, được hỗ trợ bởi lợi nhuận vững chắc và đặc biệt là khả năng tiết kiệm chi phí nhờ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Phân tích - Dự báo
Giá lương thực ở châu Âu: Nơi nào đắt nhất và rẻ nhất?
19:19' - 15/12/2025
Giá lương thực cũng khác nhau rất nhiều trên khắp châu Âu. Chỉ số mức giá lương thực của Eurostat cung cấp một cơ sở hữu ích để so sánh.
-
Phân tích - Dự báo
An ninh mạng năm 2026 đối mặt nguy cơ từ AI và sự xói mòn lòng tin
19:17' - 15/12/2025
Năm 2026, các cuộc tấn công mạng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự báo sẽ trở thành hiện tượng nổi trội thúc đẩy “cuộc chiến” giữa AI đối kháng và AI phòng thủ.
-
Phân tích - Dự báo
Thuế quan Mỹ và “ba mặt trận” ứng phó của các đối tác toàn cầu
18:44' - 15/12/2025
Thay vì phản ứng đơn tuyến bằng trả đũa thuế quan với Mỹ, các nền kinh tế lớn và mới nổi đang đồng thời triển khai ba hướng đi chiến lược.
-
Phân tích - Dự báo
"Liều doping" cho kinh tế Nhật Bản
05:30' - 12/12/2025
Hạ viện Nhật Bản ngày 11/12 thông qua ngân sách bổ sung 18.300 tỷ yen (khoảng 118 tỷ USD) cho tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2026.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 1/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN