Nhà bán lẻ Mỹ chuẩn bị cho kịch bản khách hàng chen chân mua sắm cuối năm
Trong khi nhiều nhà bán lẻ tại Mỹ mở cửa từ 5h sáng 26/11 để đón khách nhân ngày "Black Friday", ngày hội giảm giá lớn nhất trong năm thì nhiều khách hàng cũng thức dậy sớm hơn thường lệ để tranh thủ tìm mua những món quà trang trí trong dịp Giáng sinh do lo ngại tình trạng hết hàng nhanh chóng.
Diễn ra một ngày sau Lễ tạ ơn, ngày hội giảm giá "Black Friday" thường là ngày mở đầu cho mùa mua sắm cuối năm. Trong những năm trước, các nhà bán lẻ thường treo biển giảm giá ít nhất 50% mọi sản phẩm từ quần áo, đồ chơi đến TV, thu hút hàng đoàn dài các khách hàng tập trung bên ngoài các cửa hàng trong khi các trung tâm thương mại cũng chật ních khách.
Trong bối cảnh mua sắm trực tuyến trở nên phổ biến trong vài năm gần đây, những đám đông có phần giảm đi, đặc biệt là trong năm 2020 khi hầu hết người dân trên thế giới vẫn chưa được tiêm phòng và nỗi lo COVID-19 vẫn phủ bóng.
Dẫu vậy, năm nay, các nhà bán lẻ Mỹ vẫn chuẩn bị cho kịch bản khách hàng chen chân mua sắm vì lo ngại chuỗi cung ứng tắc nghẽn có thể khiến các nhà phân phối chậm nhập hàng để đáp ứng nhu cầu dịp Giáng sinh.
Chuyên gia phân tích thị trường bán lẻ Mỹ của Deloitte, Rod Sides, nhận định mọi người đều đang có tâm lý được trở lại nhịp sống bình thường, những khách hàng đến sớm sẽ có được những món ưng ý.
Một khảo sát của Deloitte chỉ ra rằng ngay từ trước ngày "Black Friday", mọi người đã tiêu từ 80-85% khoản tiền dự chi cho dịp mua sắm cuối năm. Các món hàng như tai nghe không dây Airpod, xe điện cỡ nhỏ Hoverboard, đồ chơi, tai nghe và laptop được cho là sẽ sớm "cháy hàng".
Theo Adobe, so với cùng kỳ năm ngoái 2019 thì từ đầu tháng 11 đến nay, số lượng tin nhắn báo hết hàng đã tăng 261%. Giám đốc bán lẻ tại công ty tư vấn Publicis Sapient, Andy Halliwell, cho biết nhiều cửa hàng đồ chơi lớn tại Bắc Mỹ đã thông báo thiếu hàng. Giám đốc này cũng dự báo tình trạng tương tự sẽ xảy ra với các mặt hàng điện tử.
Theo Adobe, các mặt hàng điện tử, vốn đã giảm nguồn cung vì tình trạng thiếu chip trên toàn cầu, thường bị báo là không có sẵn trong kho, tiếp đến là các sản phẩm chăm sóc cá nhân, gia dụng và đồ làm vườn, đồ chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Một động lực khác cho mùa mua sắm cuối năm nay phải kể đến là người tiêu dùng Mỹ hiện được cho là có nguồn tiền rủng rỉnh sau nhiều vòng trợ cấp mà chính phủ nước này tung ra trong thời gian đại dịch hoành hành.
Cùng với đó là tâm lý thoải mái hơn khi các công ty bắt đầu nâng lương để cạnh tranh tìm kiếm nhân viên trong bối cảnh khan hiếm lao động. Các dữ liệu công bố hồi giữa tuần, chi tiêu khách hàng đã tăng 1,3% trong tháng 10, cao hơn dự kiến.
Dịp "Black Friday" năm nay tại Mỹ, các chuỗi bán lẻ như Target, Macy's và Walmart đã bố trí thêm nhiều không gian và nhân viên làm việc tại các điểm trả hàng và bãi giữ xe. Walmart, chuỗi bán lẻ lớn nhất thế giới, đã thuê 150.000 nhân công trong các dịp nghỉ lễ năm nay. Target cũng bổ sung hơn 18.000 chỗ trong các bãi giữ xe, hơn gấp đôi con số năm ngoái.
Về nỗi lo dịch bệnh COVID-19, báo cáo của nền tảng khảo sát người tiêu dùng Attest chỉ ra có khoảng 2/3 trong tổng số 1.000 người được hỏi ngày 13/11 cho biết cảm thấy thoải mái khi đi mua sắm trực tiếp tại cửa hàng dù dịch bệnh vẫn chưa kết thúc.
Một số chuỗi bán lẻ lớn như Walmart, Best Buy và Target không yêu cầu khách hàng đã tiêm phòng phải đeo khẩu trang, nhưng một số trung tâm thương mại trong nhà vẫn duy trì yêu cầu này. Bên cạnh các biện pháp phòng dịch, nhiều cửa hàng tại Mỹ cũng phải tăng cường an ninh sau các vụ trộm đồ xảy ra với một số cửa hàng bán đồ cao cấp.
Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ sẽ giảm tốc một chút vì chi phí cung ứng tăng cũng khiến nhiều nhà bán lẻ tăng giá sản phẩm hoặc giảm giá ít hơn.
Theo dữ liệu của Cục thống kê lao động Mỹ, giá các mặt hàng trang sức đã tăng 8,6% trong 10 tháng đầu năm, tỷ lệ này trong cùng kỳ năm 2020 và 2019 lần lượt là 0% và 6,2%./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Săn ưu đãi chính hãng lên tới 50% tại ngày hội mua sắm Vincom Black Friday
16:05' - 26/11/2021
Từ 26 – 28/11, sự kiện ưu đãi lớn nhất trong năm Vincom Black Friday sẽ diễn ra tại 80 trung tâm thương mại (TTTM) Vincom trên toàn quốc.
-
Hàng hoá
Black Friday - Cơ hội "hồi sinh" hoạt động mua sắm truyền thống
13:28' - 26/11/2021
Đến hẹn lại lên, mùa mua sắm lớn nhất dịp cuối năm đã bắt đầu với sự kiện đầu tiên Black Friday, còn được biết tới là “Ngày Thứ Sáu đen”.
-
Thị trường
Phát động Tuần lễ thương mại điện tử và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday
10:25' - 26/11/2021
Sáng 26/11, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã tổ chức phát động Tuần lễ thương mại điện tử và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2021.
-
Ngân hàng
Sacombank hoàn tiền cho chủ thẻ tín dụng quốc tế mua sắm dịp Black Friday
08:31' - 26/11/2021
1.000 chủ thẻ tín dụng quốc tế cá nhân Sacombank đầu tiên khi mua sắm với tổng giá trị từ 3 triệu đồng (được cộng dồn các hóa đơn từ 300.000 đồng) sẽ được hoàn 1 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.
-
Thị trường
Các nhà máy lọc dầu châu Á xem xét nối lại mua hàng của Iran
16:13' - 21/03/2026
Ba nguồn tin từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết họ sẽ mua dầu của Iran và đang chờ chỉ đạo của chính phủ cũng như việc Mỹ làm rõ các chi tiết như điều khoản thanh toán.
-
Thị trường
Liên kết 4 nhà, chanh không hạt Vĩnh Long bứt phá xuất khẩu
15:05' - 21/03/2026
Với mô hình trồng cây chanh không hạt tại tỉnh Vĩnh Long đã mang lại hiệu quả cao nhiều năm liền nhờ tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ "bốn nhà" - nhà nước, nhà nông, HTX và doanh nghiệp.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ổn định giá hàng hóa, giảm áp lực chi tiêu cho người dân
13:56' - 21/03/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai chương trình bình ổn thị trường nhằm giữ giá các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Mỹ cho phép tạm thời mua bán dầu thô Iran để bình ổn giá năng lượng
13:46' - 21/03/2026
Chính sách này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu Brent thế giới đã tăng hơn 50% chỉ trong tháng 3/2025.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong gần bốn năm
11:42' - 21/03/2026
Giá dầu Brent giao tháng 5/2026 tăng 3,54 USD, tương đương 3,26%, lên 112,19 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.
-
Thị trường
Thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc
15:59' - 20/03/2026
Dù tình hình thế giới đang gây nhiều áp lực lên các doanh nghiệp có đối tác quốc tế, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận trong quý I/2026 vẫn ghi nhận tín hiệu khởi sắc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo gắn chặt với ổn định thị trường trong nước
11:42' - 20/03/2026
Ngày 19/3/2026, Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 08/CT-BCT về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo trong tình hình mới.
-
Thị trường
Vĩnh Long tìm lời giải ổn định ngành dừa tỷ USD
16:59' - 19/03/2026
Theo ông Lê Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, hiện tại tỉnh có hơn 122.800 ha dừa, chiếm khoảng 61% diện tích dừa cả nước; trong đó hơn 114.000 ha đang cho trái.

Người dân dậy sớm xếp hàng chờ mua sắm tại một cửa hàng nhân ngày "Black Friday" tại El Paso, bang Texas, Mỹ ngày 26/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN