BNEWS Năm nay, các nhà bán lẻ Mỹ vẫn chuẩn bị cho kịch bản khách hàng chen chân mua sắm vì lo ngại chuỗi cung ứng tắc nghẽn có thể khiến các nhà phân phối chậm nhập hàng để đáp ứng nhu cầu dịp Giáng sinh.
Trong khi nhiều nhà bán lẻ tại Mỹ mở cửa từ 5h sáng 26/11 để đón khách nhân ngày "Black Friday", ngày hội giảm giá lớn nhất trong năm thì nhiều khách hàng cũng thức dậy sớm hơn thường lệ để tranh thủ tìm mua những món quà trang trí trong dịp Giáng sinh do lo ngại tình trạng hết hàng nhanh chóng.
Diễn ra một ngày sau Lễ tạ ơn, ngày hội giảm giá "Black Friday" thường là ngày mở đầu cho mùa mua sắm cuối năm. Trong những năm trước, các nhà bán lẻ thường treo biển giảm giá ít nhất 50% mọi sản phẩm từ quần áo, đồ chơi đến TV, thu hút hàng đoàn dài các khách hàng tập trung bên ngoài các cửa hàng trong khi các trung tâm thương mại cũng chật ních khách.
Trong bối cảnh mua sắm trực tuyến trở nên phổ biến trong vài năm gần đây, những đám đông có phần giảm đi, đặc biệt là trong năm 2020 khi hầu hết người dân trên thế giới vẫn chưa được tiêm phòng và nỗi lo COVID-19 vẫn phủ bóng.
Dẫu vậy, năm nay, các nhà bán lẻ Mỹ vẫn chuẩn bị cho kịch bản khách hàng chen chân mua sắm vì lo ngại chuỗi cung ứng tắc nghẽn có thể khiến các nhà phân phối chậm nhập hàng để đáp ứng nhu cầu dịp Giáng sinh.
Chuyên gia phân tích thị trường bán lẻ Mỹ của Deloitte, Rod Sides, nhận định mọi người đều đang có tâm lý được trở lại nhịp sống bình thường, những khách hàng đến sớm sẽ có được những món ưng ý.
Một khảo sát của Deloitte chỉ ra rằng ngay từ trước ngày "Black Friday", mọi người đã tiêu từ 80-85% khoản tiền dự chi cho dịp mua sắm cuối năm. Các món hàng như tai nghe không dây Airpod, xe điện cỡ nhỏ Hoverboard, đồ chơi, tai nghe và laptop được cho là sẽ sớm "cháy hàng".
Theo Adobe, so với cùng kỳ năm ngoái 2019 thì từ đầu tháng 11 đến nay, số lượng tin nhắn báo hết hàng đã tăng 261%. Giám đốc bán lẻ tại công ty tư vấn Publicis Sapient, Andy Halliwell, cho biết nhiều cửa hàng đồ chơi lớn tại Bắc Mỹ đã thông báo thiếu hàng. Giám đốc này cũng dự báo tình trạng tương tự sẽ xảy ra với các mặt hàng điện tử.
Theo Adobe, các mặt hàng điện tử, vốn đã giảm nguồn cung vì tình trạng thiếu chip trên toàn cầu, thường bị báo là không có sẵn trong kho, tiếp đến là các sản phẩm chăm sóc cá nhân, gia dụng và đồ làm vườn, đồ chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Một động lực khác cho mùa mua sắm cuối năm nay phải kể đến là người tiêu dùng Mỹ hiện được cho là có nguồn tiền rủng rỉnh sau nhiều vòng trợ cấp mà chính phủ nước này tung ra trong thời gian đại dịch hoành hành.
Cùng với đó là tâm lý thoải mái hơn khi các công ty bắt đầu nâng lương để cạnh tranh tìm kiếm nhân viên trong bối cảnh khan hiếm lao động. Các dữ liệu công bố hồi giữa tuần, chi tiêu khách hàng đã tăng 1,3% trong tháng 10, cao hơn dự kiến.
Dịp "Black Friday" năm nay tại Mỹ, các chuỗi bán lẻ như Target, Macy's và Walmart đã bố trí thêm nhiều không gian và nhân viên làm việc tại các điểm trả hàng và bãi giữ xe. Walmart, chuỗi bán lẻ lớn nhất thế giới, đã thuê 150.000 nhân công trong các dịp nghỉ lễ năm nay. Target cũng bổ sung hơn 18.000 chỗ trong các bãi giữ xe, hơn gấp đôi con số năm ngoái.
Về nỗi lo dịch bệnh COVID-19, báo cáo của nền tảng khảo sát người tiêu dùng Attest chỉ ra có khoảng 2/3 trong tổng số 1.000 người được hỏi ngày 13/11 cho biết cảm thấy thoải mái khi đi mua sắm trực tiếp tại cửa hàng dù dịch bệnh vẫn chưa kết thúc.
Một số chuỗi bán lẻ lớn như Walmart, Best Buy và Target không yêu cầu khách hàng đã tiêm phòng phải đeo khẩu trang, nhưng một số trung tâm thương mại trong nhà vẫn duy trì yêu cầu này. Bên cạnh các biện pháp phòng dịch, nhiều cửa hàng tại Mỹ cũng phải tăng cường an ninh sau các vụ trộm đồ xảy ra với một số cửa hàng bán đồ cao cấp.
Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ sẽ giảm tốc một chút vì chi phí cung ứng tăng cũng khiến nhiều nhà bán lẻ tăng giá sản phẩm hoặc giảm giá ít hơn.
Theo dữ liệu của Cục thống kê lao động Mỹ, giá các mặt hàng trang sức đã tăng 8,6% trong 10 tháng đầu năm, tỷ lệ này trong cùng kỳ năm 2020 và 2019 lần lượt là 0% và 6,2%./.
Tin liên quan
Săn ưu đãi chính hãng lên tới 50% tại ngày hội mua sắm Vincom Black Friday
Từ 26 – 28/11, sự kiện ưu đãi lớn nhất trong năm Vincom Black Friday sẽ diễn ra tại 80 trung tâm thương mại (TTTM) Vincom trên toàn quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngXuất khẩu sầu riêng Thái Lan sang Trung Quốc lập kỷ lục trong nửa đầu năm 2026
Tính đến ngày 30/6, Thái Lan đã xuất khẩu 53.665 container sầu riêng tươi sang Trung Quốc, tương đương 872.237 tấn, thu về 100,08 tỷ baht.
-
Thị trườngĐức chấm dứt giảm thuế nhiên liệu, lo ngại tăng giá quá mức
Từ đầu tháng Bảy, giá xăng dầu tại Đức dự kiến đắt hơn do chính sách giảm thuế đối với xăng và dầu diesel hết hiệu lực.
-
Thị trườngXuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 6% trong 6 tháng đầu năm
Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam trong tháng 6/2026 ước đạt 6,34 tỷ USD, tăng 3% so với tháng trước và tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngGiảm 10% giá vé tàu Bắc - Nam từ hôm nay
Việc giảm giá vé lần này cũng thể hiện nỗ lực của ngành đường sắt trong việc đồng hành cùng hành khách.
-
Thị trườngGiá quặng sắt thế giới giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/tấn
Trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6/2026, giá quặng sắt liên tục giữ trên ngưỡng 100 USD/tấn do căng thẳng giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu diesel lên cao.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá đậu tương tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá đậu tương kỳ hạn trên Sàn Giao dịch nông sản Chicago của Mỹ (CBOT) giảm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/6, do chịu áp lực từ giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên.
-
Thị trườngViệt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN
Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal nhờ những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ cũng như lợi thế về sản xuất nông sản, thủy sản và thực phẩm.
-
Thị trườngKhai mạc “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026”
Sáng ngày 27/6, “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026” chính thức khai mạc tại Khách sạn Mường Thanh, phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ.
-
Thị trườngSiết trách nhiệm chống thuốc lá lậu, thuốc lá điện tử
Chỉ thị số 25/CT-TTg ban hành ngày 9/6/2026 chính thức mở ra một chương mới cho cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh kinh tế quốc gia.












