Nhà khoa học Anh giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 để vẽ bản đồ lây nhiễm

16:06' - 23/03/2020
BNEWS Các nhà khoa học Anh cho biết họ sẽ dùng kỹ thuật giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để phân tích

Ngày 23/3, các nhà khoa học Anh cho biết họ sẽ dùng kỹ thuật giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để phân tích chúng nhằm hiểu được khả năng lây lan cũng như những đột biến của chủng virus này.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Anh cho biết các nhà nghiên cứu sẽ thu thập dữ liệu từ các mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân mắc COVID-19 ở xứ England, Wales, Scotland và Bắc Ireland.

Các nhà khoa học sẽ làm việc theo nhóm trên toàn nước Anh để giải trình tự và phân tích toàn bộ mã gene của các mẫu bệnh phẩm COVID-19 trong khuôn khổ dự án trị giá 20 triệu bảng (23 triệu USD) dưới sự đồng tài trợ của Viện Wellcome Sanger chuyên về nghiên cứu gene, Cơ quan y tế công cộng xứ England (PHE) và các cơ quan y tế công cộng khác của Anh...

Giám đốc PHE, Sharon Peacock cho biết virus SARS-CoV-2 là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà nước Anh đang đối mặt trong thời gian gần đây.

Do vậy,  hiểu được cách thức mà virus này lây lan đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Trong khi đó, nhà cố vấn khoa học hàng đầu cho Chính phủ Anh, Patrick Vallance cho biết việc giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2 sẽ giúp các nhà khoa học hiểu thêm về bệnh COVID-19 và khả năng lây lan của chúng, từ đó chỉ ra các phương pháp điều trị trong tương lai.

Giáo sư Nick Loman thuộc Đại học Birmingham cho rằng vào thời điểm này, việc giải trình tự gene sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được vai trò của việc virus này khi xâm nhập từ nước ngoài vào Anh.

Trong khi đó, Giáo sư Paul Klenerman của Đại học Oxford cũng tham gia vào công trình nghiên cứu này, nhận định đối với bệnh COVID-19, đây mới chỉ là sự khởi đầu và các nhà khoa học cần theo dõi chi tiết hơn sự xuất hiện của các biến thể virus này.

Cho đến nay, bệnh COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 281 người Anh và lây lan với tốc độ nhanh trên khắp thế giới./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục