Nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo thách thức nghiêm trọng với nền kinh tế
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 30/12 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cảnh báo về "tình hình nghiêm trọng" mà nền kinh tế nước này đang phải đối mặt, đồng thời kêu gọi thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khắc phục.
Ông Kim Jong-un đưa ra cảnh báo trên tại hội nghị toàn thể lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 7 của đảng Lao động Triều Tiên, trong đó, ông phân tích những vấn đề nổi lên trong quá trình xây dựng đất nước, bao gồm quản lý nhà nước và xây dựng kinh tế.
Ông nhấn mạnh đã đến lúc tạo ra "một bước ngoặt mang tính quyết định" đối với sự phát triển kinh tế của Triều Tiên. Ông đã giao cho nhiệm vụ cho các quan chức dự hội nghị "khẩn cấp chỉnh đốn tình hình nghiêm trọng hiện nay trong các lĩnh vực công nghiệp quan trọng của nền kinh tế quốc gia".
Tháng 7/2019, ngân hàng trung ương Triều Tiên cho biết kinh tế nước này đã giảm 4,1% năm 2018, mức giảm lớn nhất kể từ những năm 1990.
Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên đã bắt đầu ngày 29/12 vừa qua. Theo KCNA, hội nghị sẽ kéo dài sang ngày thứ 3. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1990 hội nghị toàn thể của Ban Chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên kéo dài hơn 2 ngày.
Trong hai ngày họp, các lãnh đạo đảng Lao động Triều Tiên đã thảo luận các biện pháp nhằm đảm bảo chủ quyền và an ninh đất nước.
Ông Kim Jong-un đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có các biện pháp tích cực và chủ động để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của đất nước trong tình hình hiện nay, đồng thời đưa ra các chỉ thị trong lĩnh vực đối ngoại, công nghiệp quốc phòng và lực lượng vũ trang.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đưa ra thời hạn chót cuối năm nay Mỹ phải có nhượng bộ để thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Các cuộc đàm phán đình trệ kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai đầu năm 2019 không đạt kết quả. Trung Quốc và Nga mới đây đã đề xuất nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc chống Triều Tiên, coi đây là một động thái giúp khuyến khích đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên khẳng định các vụ thử tên lửa nhằm tăng cường khả năng phòng vệ
09:55' - 25/12/2019
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đã chỉ trích Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono vì ông đã lên án các vụ thử vũ khí của Triều Tiên
-
Kinh tế Thế giới
Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên mở rộng bãi phóng tên lửa
08:28' - 25/12/2019
Theo mạng tin The Independence, những hình ảnh vệ tinh chụp một xí nghiệp quốc phòng của Triều Tiên đã cho thấy việc xây dựng một tòa nhà mới tại khu vực này.
-
Kinh tế Thế giới
"Vòng luẩn quẩn" của câu chuyện hạt nhân Mỹ-Triều Tiên
16:29' - 23/12/2019
Có thể thấy sự khác biệt về quan điểm và thiếu lòng tin là nguyên nhân chính khiến tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên “giậm chân tại chỗ”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đứng trước nguy cơ suy thoái năm thứ ba liên tiếp
20:12' - 27/05/2025
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự báo sẽ giảm 0,3% trong năm 2025, rơi vào suy thoái trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron: Pháp sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng
18:14' - 27/05/2025
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự buổi làm việc - ăn sáng theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25-27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và Trung Quốc
17:02' - 27/05/2025
Chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur đã khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi sẽ mua khí đốt từ Mỹ
08:34' - 27/05/2025
Nam Phi có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ trong một thỏa thuận được đề xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD một năm đạt được sau cuộc gặp gỡ của Tổng thống hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD tài trợ cho Harvard sang các trường dạy nghề
08:27' - 27/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc chuyển khoản tài trợ liên bang trị giá 3 tỷ USD từ Đại học Harvard sang các trường dạy nghề trên toàn nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam
21:37' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tuyên bố Kuala Lumpur đặt ra chiến lược dài hạn cho ASEAN
21:09' - 26/05/2025
Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta”.