Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa, sẵn sàng đối thoại với Mỹ
Ngày 28/3, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm đầu tiên.
Trước đó, hãng tin Tân Hoa xã cũng xác nhận về chuyến thăm không chính thức của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo hãng tin này, trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, hai bên đã trao đổi về quan hệ song phương và tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.
Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đánh giá cao việc nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi điện mừng sau khi Quốc hội Trung Quốc bầu ra các lãnh đạo khóa mới, cũng như chúc mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng những thay đổi tích cực đã diễn ra trên bán đảo Triều Tiên kể từ năm nay, và Trung Quốc đánh giá cao những nỗ lực đáng kể của Triều Tiên.
Về vấn đề Triều Tiên, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc kiên định với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại cũng như là tham vấn.
Chủ tịch Tập Cận Bình cũng lưu ý rằng Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ủng hộ việc cải thiện quan hệ liên Triều, và tiến hành những nỗ lực cụ thể tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc hòa đàm, và Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này, đồng thời cùng với tất cả các bên, bao gồm cả Triều Tiên, Trung Quốc hành động hướng tới xoa dịu tình hình trên bán đảo Triều Tiên.
Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong công cuộc xây dựng một xã hội khá giả hài hòa trên mọi phương diện và một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại. Đối với tình hình trên bán đảo Triều Tiên, ông Kim Jong-un nhận định tình hình tại khu vực này đã bắt đầu tiến triển tốt hơn, khi Triều Tiên đưa ra sáng kiến xoa dịu căng thẳng và thúc đẩy những đề xuất cho các cuộc hòa đàm.
Theo ông Kim Jong Un, quan điểm nhất quán của Triều Tiên là kiên định với việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, phù hợp với mong muốn của hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il. Ông nhấn mạnh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ thể hiện thiện chí với những nỗ lực của Triều Tiên, tạo bầu không khí hòa bình và ổn định, đồng thời tiến hành các giải pháp đồng bộ và tiến bộ nhằm kiến tạo nền hòa bình.
Cũng trong cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tái khẳng định sẵn sàng đối thoại và tiến hành một cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ.Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi nhậm chức hồi cuối năm 2011. Chuyến thăm của ông Kim Jong-un diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều
13:16' - 06/03/2018
Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đạt "một thỏa thuận đáng hài lòng" với phái đoàn cấp cao Hàn Quốc về ý định của Seoul tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ biến Triều Tiên thành cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới
08:18' - 13/12/2017
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un tuyên bố sẽ biến Triều Tiên thành "cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới", bất chấp sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Kim Jong-un ra lệnh rút toàn bộ công nhân Triều Tiên khỏi Trung Quốc
12:41' - 30/10/2017
Theo trang mạng chosun.com, ngày 29/10, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho toàn bộ công nhân nước này ở Trung Quốc phải trở về nước trước cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33'
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.