BNEWS Hãng sản xuất ô tô Trung Quốc dự kiến cắt giảm 30% lực lượng lao động tại SAIC-GM, 10% tại SAIC Volkswagen và hơn một nửa số lao động tại công ty con Rising Auto EV.
Theo hai nguồn tin, hãng sản xuất ô tô SAIC Motor của Trung Quốc đặt mục tiêu cắt giảm hàng nghìn việc làm trong năm nay tại các liên doanh với General Motors (GM) và Volkswagen (VW) cũng như công ty con sản xuất xe điện (EV).
Hãng sản xuất ô tô Trung Quốc dự kiến cắt giảm 30% lực lượng lao động tại SAIC-GM, 10% tại SAIC Volkswagen và hơn một nửa số lao động tại công ty con Rising Auto EV. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến giá cả khốc liệt khi nền kinh tế phục hồi chậm hơn. Việc cắt giảm việc làm cũng do sự bùng nổ của xe điện tại Trung Quốc, một lĩnh vực mà SAIC và các đối tác nước ngoài đang nhanh chóng để mất thị phần trước Tesla và các nhà sản xuất ô tô tư nhân, dẫn đầu là BYD. Việc cắt giảm việc làm sẽ không diễn ra một lần mà được đặt mục tiêu trong năm 2024. Phần lớn việc cắt giảm việc làm sẽ được thực hiện trên tiêu chuẩn hiệu suất khắt khe hơn và chi trả cho những lao động có hiệu suất thấp nghỉ việc. Một trong các nguồn tin cho biết hầu hết số việc làm bị cắt giảm tại SAIC-VW sẽ trong diện lao động hiệu suất thấp nghỉ việc được chi trả. Trong năm 2023, khoảng 10% số lao động của SAIC-VW được xếp loại thấp về hiệu suất. Các khoản chi trả dựa trên hiệu suất như vậy cũng được áp dụng tại SAIC-GM. Rising Auto, một trong những công ty con sản xuất xe điện của SAIC, cũng cấp hỗ trợ cho các lao động hiệu suất thấp và sẽ không gia hạn hợp đồng của một số lao động. SAIC là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc trong gần hai thập kỷ, nhưng doanh số bán giảm 16% trong hai tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo thường niên của SAIC, công ty mẹ và các công ty con đã tuyển dụng 207.000 lao động vào cuối năm 2023. SAIC VW được thành lập năm 1985 và hiện sản xuất các mẫu EV ID.3 và xe mang thương hiệu Audi cùng với các mẫu xe khác. SAIC-GM ra đời năm 1997 và sản xuất các mẫu Chevrolets, Buicks and Cadillacs. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, SAIC và các đối tác nước ngoài chứng kiến sự giảm sút mạnh doanh số, khi BYD và Tesla vượt xa trong cuộc đua giành thị phần EV. Doanh số bán EV đã tăng mạnh và hiện chiếm 23% doanh số bán xe tại Trung Quốc, trong đó BYD và Tesla chiếm thị phần lớn nhất.Tin liên quan
Hơn 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội việc làm cho lao động nữ
Tại Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ năm 2024 ở Bắc Ninh ngày 31/3, có hơn 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tạo sự kết nối cung - cầu giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyToyota cam kết sẽ nâng cao khả năng sinh lời và giảm chi phí
Trước những khó khăn từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu và cuộc xung đột ở Trung Đông, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch hãng xe Toyota Kenta Kon cam kết sẽ giúp hãng nâng cao khả năng sinh lời và giảm chi phí.
-
Ô tô xe máyHà Nội chủ động phương án, không để thiếu xe khách dịp nghỉ lễ 2/9
Kỳ nghỉ Quốc khánh năm nay kéo dài 5 ngày, từ ngày 29/8 đến ngày 2/9. Đây là kỳ nghỉ dài, diễn ra vào thời điểm cuối mùa Hè nên nhu cầu về quê, du lịch, tham quan và đi lại liên tỉnh dự kiến tăng cao.
-
Ô tô xe máyGhế an toàn cho trẻ em trên ô tô: Người dân chủ động trước quy định mới
Nhiều gia đình đã chủ động trang bị ghế an toàn cho trẻ trước khi quy định mới có hiệu lực, song thị trường vẫn cần nguồn cung sản phẩm phù hợp, chất lượng và dễ tiếp cận.
-
Ô tô xe máyVinFast dẫn đầu doanh số tháng 7, Toyota bám đuổi
VinFast bàn giao 21.781 xe trong tháng 7, nâng tổng doanh số 7 tháng năm 2026 lên 137.697 xe ô tô điện, bỏ xa các thương hiệu Toyota, Hyundai, Mitsubishi... tiếp tục dẫn đầu doanh số ô tô Việt Nam.
-
Ô tô xe máyAlgeria vào top 10 thị trường nhập khẩu ô tô Trung Quốc
Theo số liệu vừa được Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc (CPCA) công bố, Algeria đã lọt vào top 10 thị trường nhập khẩu ô tô của Trung Quốc nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm nay, với 143.012 xe.
-
Ô tô xe máyCác nhà sản xuất ô tô của Mỹ lo ngại trước đề xuất sửa đổi Hiệp định USMCA
Theo mạng tin ctvnews.ca, các nhà sản xuất ô tô của Mỹ đang lo ngại rằng việc sửa đổi Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) có thể khiến họ thiệt hại hàng tỷ USD.
-
Ô tô xe máyVinFast và Gowa Motor Group lập liên doanh, mở rộng hệ thống đại lý ở Indonesia
Ngày 15/8, VinFast và Gowa Motor Group - tập đoàn phân phối ô tô uy tín của Indonesia ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) chiến lược thành lập liên doanh phát triển mạng lưới đại lý ô tô VinFast ở Indonesia.
-
Ô tô xe máySUV Jaecoo J5 giá từ 499 triệu đồng, có 3 lựa chọn hệ truyền động
Trong khuôn khổ sự kiện New Energy Night, Omoda & Jaecoo Việt Nam chính thức công bố giá bán Jaecoo J5 từ 499 triệu đồng, kèm nhiều ưu đãi dành cho 555 khách hàng đầu tiên đến hết ngày 31/8/2026.
-
Ô tô xe máyXe điện Mỹ phân hóa, người dùng chuyển sang xe cũ và hybrid
Người tiêu dùng tại Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các thỏa thuận mua xe điện hấp dẫn khi các khoản tín dụng thuế và ưu đãi dần biến mất, dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong thói quen mua sắm.










