Nhà thầu Việt Nam tham gia Dự án điện gió ngoài khơi tại Đài Loan (Trung Quốc)

14:59' - 13/10/2021
BNEWS Liên danh Semco Maritime và Công ty TNHH Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) sẽ thực hiện các công việc trong phạm vi: Thiết kế, mua sắm, chế tạo, và chạy thử 2 trạm biến áp ngoài khơi.

Yushan Energy, công ty con của nhà phát triển năng lượng carbon thấp Enterprize Energy và nhà sản xuất điện độc lập của Canada Northland Power đã lựa chọn liên danh của Việt Nam do Semco Maritime và Công ty TNHH Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) đứng đầu để xây dựng 02 trạm biến áp ngoài khơi thuộc dự án điện gió Hải Long 2 và Hải Long 3.

Nằm ngoài khơi bờ biển Đài Loan (Trung Quốc), các dự án này sẽ cung cấp hơn 1GW năng lượng gió xanh khi được đưa vào sử dụng vào năm 2025 - 2026.

Yushan Energy do Enterprize Energy và Mitsui & Co đứng đầu, là nhà đồng phát triển và đầu tư dự án điện gió ngoài khơi Hải Long sở hữu 40%, còn Northland Power sở hữu 60%.

Trong Thoả thuận Nhà cung cấp Ưu tiên (Preferred Supplier Agreement – PSA) mới nhất với nhà thầu của Việt Nam, liên danh Semco Maritime và Công ty TNHH Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) sẽ thực hiện các công việc trong phạm vi: Thiết kế, mua sắm, chế tạo, và chạy thử 02 trạm biến áp ngoài khơi.

Chân đế của trạm biến áp sẽ được sản xuất tại các cơ sở của PTSC M&C ở Vũng Tàu, trung tâm của ngành công nghiệp dầu khí ngoài khơi Việt Nam.

Thỏa thuận PSA này được biết đến là hợp đồng xây dựng trạm biến áp ngoài khơi lớn nhất với một dự án của Đài Loan (Trung Quốc) cho đến nay và là dự án đầu tiên ở Việt Nam.

Liên danh nhà thầu và công ty ISC Consulting Engineers sẽ thực hiện dự án từ quý 4 năm 2021. Trong đó, kế hoạch lắp đặt ngoài khơi diễn ra vào năm 2024 và đi vào vận hành năm 2026. Semco Maritime sẽ đứng đầu liên danh với PTSC M&C, hợp tác chặt chẽ với công ty ISC Consulting Engineers với tư cách là nhà thầu phụ chính.

Ông Ian Hatton, người sáng lập, Chủ tịch của Enterprize Energy và Yushan Energy cho biết: “Đây là một bước quan trọng trong việc chuyển giao Trang trại gió ngoài khơi Hải Long, một dự án do Enterprize khởi xướng vào năm 2013. Các công ty cần cam kết lâu dài để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng carbon thấp trong tương lai. Enterprize cũng đã có cam kết như vậy với Trang trại gió ngoài khơi Thăng Long ở phía nam tỉnh Bình Thuận, Việt Nam. Cá nhân tôi tin rằng, các cơ sở chế tạo của Việt Nam ở Vũng Tàu có khả năng cạnh tranh toàn cầu để sản xuất cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc phát triển năng lượng gió ngoài khơi ở bất kỳ đâu trên thế giới. Enterprize đã cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng cho Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long ngay từ đầu”.

Trong khi đó, ông Felipe Montero, Giám đốc Dự án Hải Long cho biết: “Với Semco Maritime và PTSC M&C, đây là những nhà cung cấp được ưu tiên cho các trạm biến áp ngoài khơi của chúng tôi. Việc ký kết Thoả thuận Nhà cung cấp Ưu tiên (PSA) này là một cột mốc quan trọng khác của Hải Long trên quy trình hoàn tất các thủ tục tài chính và đi vào hoạt động xây dựng”.

Ông Frank Holm, Phó Chủ tịch phụ trách Năng lượng tái tạo, Semco Maritime, cho hay: “Đơn hàng cung cấp cho chúng tôi một chỗ đứng vững chắc trong thị trường gió ngoài khơi sôi động của châu Á, vốn đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các dự án Hải Long và hợp tác chiến lược với đối tác liên danh PTSC M&C cùng các nhà thầu phụ khác”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục