Sẵn sàng “đón” nguồn điện gió

11:09' - 03/10/2021
BNEWS Khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên được coi là “vựa điện gió” của cả nước, chính vì thế đã có nhiều dự án được đầu tư xây dựng tại đây.

Ngày 1/11/2021 là thời hạn cuối cùng các nhà máy vào vận hành thương mại (COD) để được hưởng giá bán điện ưu đãi của Chính phủ. Để đáp ứng mục tiêu này, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã chuẩn bị kỹ lưỡng để "đón" các nguồn điện gió.
Ông Nguyễn Công Thắng, Giám đốc PTC3 cho biết, hiện nay, có 23 dự án nhà máy điện gió với tổng công suất 2.254,2 MW đăng ký đấu nối vào lưới điện do PTC3 quản lý vận hành, chiếm khoảng 40% tổng công suất đăng ký thử nghiệm COD của  nhà máy điện gió vào hệ thống điện quốc gia; trong đó có 4 nhà máy đã đóng điện vận hành với tổng công suất 586,2 MW.
Để đảm bảo an toàn cho lưới điện truyền tải trong bối cảnh các nguồn điện gió vào vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021, PTC3 đã cử cán bộ có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư trong các khâu thỏa thuận thiết kế kỹ thuật, thỏa thuận các phương án thi công cũng như kiểm tra điều kiện đóng điện điểm đấu nối.

Công ty tuân thủ đúng và đầy đủ các thủ tục pháp lý cũng như yêu cầu kỹ thuật, kịp thời phát hiện và khắc phục các nguy cơ không đảm bảo an toàn nhằm đáp ứng chất lượng các công trình đấu nối vào lưới điện truyền tải, tránh xảy ra các sự cố trong quá trình thi công, đóng điện nghiệm thu và vận hành các nhà máy điện gió đấu nối vào lưới điện truyền tải.
Công ty đã tăng cường kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng; thí nghiệm định kỳ các thiết bị tại trạm biến áp và đường dây truyền tải để kịp thời phát hiện và xử lý các bất thường của các thiết bị, đặc biệt đối với các đường dây có nhiều nhà máy điện gió đấu nối chuyển tiếp, vận hành tải cao.

Công ty chủ động sửa chữa lớn sửa chữa thường xuyên, thay thế các thiết bị không đảm bảo an toàn trước thời điểm các nhà máy điện gió phát điện lên lưới truyền tải đảm bảo vận hành an toàn.

Công ty tăng cường theo dõi trào lưu công suất, phối hợp với các Trung tâm điều độ có phương thức vận hành hệ thống điện phù hợp, tránh quá quá tải cục bộ các thiết bị, đường dây truyền tải; đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn và truyền tải tối đa công suất các nhà máy điện năng lượng tái tạo.
Đặc biệt, công ty đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành để thực hiện kiểm tra sửa chữa đường dây không phải cắt điện như: Vệ sinh cách điện hotline, kiểm tra các thiết bị tại các trạm biến áp, đường dây truyền tải bằng thiết bị bay không người lái UAV, …
Ông Nguyễn Công Thắng cho biết, PTC3 đã có được rất nhiều kinh nghiệm rút ra khi các nguồn điện mặt trời vào vận hành năm 2019 để chuẩn bị cho các nguồn điện gió trong giai đoạn này.

Cụ thể, công ty thực hiện tốt việc phối hợp giữa chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành ngay từ khâu thỏa thuận thiết kế kỹ thuật, thỏa thuận phương án thi công; cũng như trong quá trình thực hiện thi công, nghiệm thu đóng điện điểm đấu nối.
Công ty cũng đã tổ chức hội thảo phối hợp quản lý vận hành lưới điện truyền tải có đấu nối các nhà máy năng lượng tái tạo trên lưới do PTC3 vận hành nhằm tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phối hợp vận hành giữa PTC3.

Tham dự có đại diện hàng chục chủ đầu tư các nhà máy năng lượng tái tạo đấu nối và các Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, Trung tâm Điều độ miền Trung, miền Nam.

Qua đó các đơn vị đã trao đổi kinh nghiệm trong quản lý vận hành, chia sẻ những khó khăn vướng mắc để đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

Dù vậy, theo phân tích của Công ty Truyền tải điện 3, việc đóng điện các nhà máy điện gió sẽ gây ra sự gia tăng đột biến của loại hình nguồn điện này dẫn đến nhiều vấn đề trong vận hành hệ thống điện.

Đó là hiện tương đầy và tải, quá tải dài hạn, quá tải vượt 120% nhiều đoạn đường dây 220 kV nguồn điện gió đấu nối, lưới điện tổn thất tăng cao, điện áp thấp, nguy cơ mất ổn định và nhất là cắt điện sửa chữa lưới điện vận hành rất yếu nếu không điều chỉnh công suất truyền tải.
Ngoài ra khi các dự án đồng loạt triển khai gây khó khăn cho đơn vị quản lý vận hành trong việc bố trí nhân sự phối hợp thỏa thuận thiết kế kỹ thuật, thỏa thuận phương án thi công, nghiệm thu đóng điện các điểm đấu nối. Đặc biệt là việc đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong quá trình cắt điện phục vụ thi công, thí nghiệm các điểm đấu nối.
Cùng với đó, công ty phải áp dụng biện pháp thay đổi kết dây, tách thanh cái, mở vòng lưới điện để cưỡng bức công suất, tận dụng tối đa khả năng tải các đường dây còn non tải. Điều này làm giảm độ tin cậy của hệ thống và tiềm ẩn nguy cơ sự cố và làm tăng tổn thất điện năng.
Đặc biệt với tính chất phức tạp, khó lường của đại dịch COVID-19, việc đảm bảo hoàn thành mục tiêp kép "vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh" sẽ là một thách thức không nhỏ đối với PTC3 trong việc sắp xếp, bố trí và điều động nhân sự phục vụ quản lý vận hành hệ thống lưới điện truyền tải trong khu vực.
Để đảm bảo vận hành an toàn các nhà máy điện gió cũng như lưới điện truyền tải, PTC3 kiến nghị các chủ đầu tư điện gió cần chia sẻ những khó khăn với PTC3 và các Trung tâm điều độ tính toán phương thức tuần, tháng vận hành phù hợp khả năng của lưới điện hiện hành, điều hành lưới truyền tải để cùng đạt được mục tiêu giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo, vừa đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn, liên tục.

Trung tâm Điều độ ưu tiên bố trí lịch cắt điện lưới điện truyền tải để thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, thí nghiệm định kỳ vào ban ngày, để đủ ánh sáng đảm bảo sức khỏe cho người lao động; tăng năng suất lao động; nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục