BNEWS Nhà Trắng ngày 18/3 đã bác thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
Nhà Trắng ngày 18/3 đã bác thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong bối cảnh xuất hiện những phản ứng mạnh của ông chủ Nhà Trắng đối với cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.
Trong tuyên bố, luật sư Nhà Trắng Ty Cobb (Ti Cóp) cho biết trước những đồn đoán của giới truyền thông và những câu hỏi liên quan được đặt ra cho chính phủ, Nhà Trắng vẫn chưa xác nhận là Tổng thống Trump sẽ không cân nhắc hoặc thảo luận việc sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có thông tin liên quan tới chức vụ của ông Mueller và cuộc điều tra ông đang tiến hành nhằm vào cáo buộc nhóm vận động tranh cử của ông Trump tiếp xúc với giới chức Nga trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích ông Mueller khi đăng tải hàng loạt thông điệp trên trang mạng xã hội Twitter vào cuối tuần qua và nói rằng cuộc điều tra của công tố viên này "đáng lẽ không bao giờ được bắt đầu".
Các bài đăng của Tổng thống Trump chỉ trích ông Mueller đã khiến nhiều nghị sĩ Quốc hội quan ngại, trong đó không ít thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi ông Trump rút lại các lời đe dọa này. Phát biểu với báo giới, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho biết ông không thấy có lý do gì để sa thải ông Mueller và công tố viên đặc biệt này cần được tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình một cách độc lập trước bất kỳ sự ảnh hưởng chính trị nào. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cũng cho rằng cần "rất thận trọng" trong xử lý vụ việc.
Trước đó, ngày 15/3 vừa qua, công tố viên đặc biệt Mueller đã gửi trát tới Tổ chức Trump, yêu cầu giao nộp tất cả các hồ sơ liên quan đến Nga, cũng như các vấn đề khác đang điều tra. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ông Mueller đang mở rộng cuộc điều tra trên theo nhiều hướng, trong đó có nghi vấn các hoạt động chính trị của ông Trump nhận được sự đóng góp tài chính nước ngoài. Hồi tháng trước, hãng CNN đưa tin công tố viên đặc biệt Mueller đã bắt đầu điều tra thông tin con rể ông Trump, ông Jared Kushner, kêu gọi sự ủng hộ tài chính nước ngoài cho công ty của ông này trong thời gian chuyên giao quyền lực ở Nhà Trắng.
Cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 ngày càng phức tạp. Trước đó, ông Mueller đã đưa ra nhiều cáo buộc nhằm vào 2 cựu thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump, là cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử Paul Manafort và cộng sự Rick Gates với 12 tội danh từ rửa tiền đến âm mưu chống lại nước Mỹ..... Cả hai nhân vật này hiện đang bị quản thúc tại gia. Mới đây nhất, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã phải trả lời thẩm vấn của các nhà điều tra liên quan vấn đề trên.
Cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn luôn bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông tiếp xúc với giới chức Nga. Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích việc điều tra hoạt động tài chính của ông và cảnh báo động thái này của công tố viên đặc biệt Mueller sẽ vượt "giới hạn đỏ"./.
Tin liên quan
Điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ chuyển sang giai đoạn nguy hiểm hơn
Cuộc điều tra nghi vấn Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016 đã chuyển sang một giai đoạn mới khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller tung ra các cáo buộc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCơn sốt hạ tầng AI trước phép thử cuối năm
Khoảng 750 tỷ USD - đó là số tiền các "đại gia" điện toán đám mây dự kiến chi cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ riêng trong năm 2026, lớn hơn quy mô của đa số các nền kinh tế trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiPháp đối mặt bài toán chủ quyền số
Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn cơ quan nhà nước Pháp đang sử dụng các giải pháp của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Microsoft, Oracle và VMware.
-
Kinh tế Thế giớiBrazil cảnh báo áp thuế trả đũa đối với Mỹ
Ngày 16/7, Brazil đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ sau khi Washington thông báo áp mức thuế bổ sung 25% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Brazil từ ngày 22/7.
-
Kinh tế Thế giớiĐường ống mới không thể loại bỏ rủi ro với xuất khẩu dầu Trung Đông
Các nhà sản xuất dầu mỏ Trung Đông đang lên kế hoạch xây dựng các đường ống mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiLNG châu Phi trước cơ hội tái định hình thị trường toàn cầu
Bức tranh xuất khẩu hiện nay cho thấy châu Phi đã là một bên cung cấp LNG quan trọng nhưng vẫn còn xa so với quy mô nguồn lực khí.
-
Kinh tế Thế giớiHạ tầng logistics là "chìa khóa" nâng cao năng lực cạnh tranh của Nam Phi
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định quốc gia này phải cải thiện hiệu quả hệ thống cảng biển và đường sắt nếu muốn duy trì vị thế là cơ sở sản xuất và xuất khẩu có sức cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ công bố lộ trình sửa đổi quy định kiểm soát xuất khẩu và phòng vệ thương mại
Nhà Trắng vừa công bố Chương trình nghị sự thống nhất mới, cho thấy Bộ Thương mại Mỹ dự kiến đẩy mạnh sửa đổi hàng loạt quy định về kiểm soát xuất khẩu và phòng vệ thương mại trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCuộc tái định giá của thị trường tiền số
Thị trường tiền số vì thế chuyển từ trạng thái hưng phấn sang thận trọng chỉ trong vài tháng. Ban đầu, đây dường như chỉ là một đợt điều chỉnh mạnh sau chu kỳ tăng nóng.











