Nhà Trắng bác tin Tổng thống D.Trump cân nhắc sa thải Công tố viên đặc biệt R.Mueller

16:57' - 19/03/2018
BNEWS Nhà Trắng ngày 18/3 đã bác thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: AFP

Nhà Trắng ngày 18/3 đã bác thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller  trong bối cảnh xuất hiện những phản ứng mạnh của ông chủ Nhà Trắng đối với cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Trong tuyên bố, luật sư Nhà Trắng Ty Cobb (Ti Cóp) cho biết trước những đồn đoán của giới truyền thông và những câu hỏi liên quan được đặt ra cho chính phủ, Nhà Trắng vẫn chưa xác nhận là Tổng thống Trump sẽ không cân nhắc hoặc thảo luận việc sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có thông tin liên quan tới chức vụ của ông Mueller và cuộc điều tra ông đang tiến hành nhằm vào cáo buộc nhóm vận động tranh cử của ông Trump tiếp xúc với giới chức Nga trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích ông Mueller khi đăng tải hàng loạt thông điệp trên trang mạng xã hội Twitter vào cuối tuần qua và nói rằng cuộc điều tra của công tố viên này "đáng lẽ không bao giờ được bắt đầu".

Các bài đăng của Tổng thống Trump chỉ trích ông Mueller đã khiến nhiều nghị sĩ Quốc hội quan ngại, trong đó không ít thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi ông Trump rút lại các lời đe dọa này. Phát biểu với báo giới, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho biết ông không thấy có lý do gì để sa thải ông Mueller và công tố viên đặc biệt này cần được tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình một cách độc lập trước bất kỳ sự ảnh hưởng chính trị nào. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cũng cho rằng cần "rất thận trọng" trong xử lý vụ việc. 

Trước đó, ngày 15/3 vừa qua, công tố viên đặc biệt Mueller đã gửi trát tới Tổ chức Trump, yêu cầu giao nộp tất cả các hồ sơ liên quan đến Nga, cũng như các vấn đề khác đang điều tra. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ông Mueller đang mở rộng cuộc điều tra trên theo nhiều hướng, trong đó có nghi vấn các hoạt động chính trị của ông Trump nhận được sự đóng góp tài chính nước ngoài. Hồi tháng trước, hãng CNN đưa tin công tố viên đặc biệt Mueller đã bắt đầu điều tra thông tin con rể ông Trump, ông Jared Kushner, kêu gọi sự ủng hộ tài chính nước ngoài cho công ty của ông này trong thời gian chuyên giao quyền lực ở Nhà Trắng.

Cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 ngày càng phức tạp. Trước đó, ông Mueller đã đưa ra nhiều cáo buộc nhằm vào 2 cựu thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump, là cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử Paul Manafort  và cộng sự Rick Gates với 12 tội danh từ rửa tiền đến âm mưu chống lại nước Mỹ..... Cả hai nhân vật này hiện đang bị quản thúc tại gia. Mới đây nhất, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã phải trả lời thẩm vấn của các nhà điều tra liên quan vấn đề trên.

Cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn luôn bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông tiếp xúc với giới chức Nga. Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích việc điều tra hoạt động tài chính của ông và cảnh báo động thái này của công tố viên đặc biệt Mueller sẽ vượt "giới hạn đỏ"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục