Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ để ngỏ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử

12:25' - 05/10/2017
BNEWS Sau 9 tháng tiến hành điều tra, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ vẫn chưa thể đưa ra kết luận về liệu Nga có can thiệp vào bầu cử Mỹ hay không và vấn đề này hiện vẫn đang "còn bỏ ngỏ".
Quang cảnh một phòng bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ năm 2016. Ảnh: Thanh Tuấn – Phóng viên TTXVN tại Mỹ

Đây là thông báo của Chủ tịch ủy ban trên, Thượng nghị sĩ Richard Burr, và Phó Chủ tịch Mark Warner đưa ra ngày 4/10 trong cuộc họp báo về kết quả cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Theo Chủ tịch Burr, trong thời gian qua, Ủy ban Tình báo Thượng viện đã thẩm vấn hơn 100 người liên quan đến cáo buộc trên trong 250 giờ, nghiên cứu gần 100.000 trang tài liệu, email và báo cáo tình báo tối mật.

Tuy nhiên, ủy ban này vẫn chưa thể đưa ra bất kỳ kết luận nào về cáo buộc trên và mục tiêu khép lại cuộc điều tra trong năm nay vẫn chỉ là "tham vọng" vào thời điểm này.

Bên cạnh đó, Thượng nghị sĩ Burr cũng bày tỏ mong muốn có thể đưa ra kết luận điều tra trước khi nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, dự kiến diễn ra vào tháng 11/2018, khi 435 ghế Hạ viện và 1/3 trong tổng số 100 ghế Thượng viện sẽ được bầu lại.

Theo kế hoạch, Ủy ban Tình báo Thượng viện sẽ thẩm vấn thêm ít nhất 25 người trong tháng này, cũng như mời những đại diện của các trang mạng xã hội, trong đó có Facebook, tham dự phiên điều trần công khai vào ngày 1/11 tới.

Facebook hiện đang là tâm điểm chú ý sau khi thừa nhận trong khoảng thời gian từ tháng 6/2015 đến tháng 5 năm nay, 470 tài khoản được cho là có yếu tố Nga đã chi 100.000 USD để thực hiện 3.000 quảng cáo có nội dụng vận động chính trị trên trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Hãng này sau đó tuyên bố sẽ chia sẻ với các điều tra viên của Quốc hội Mỹ các quảng cáo chính trị trên để phục vụ điều tra.

Những cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Nga đã phủ bóng đen trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng.

Cho đến nay, Tổng thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông câu kết với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc "săn phù thủy". Trong khi đó, Moskva cũng luôn khẳng định không liên quan đến cáo buộc trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục