Nhà Trắng có thông tin mới về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử
Ngày 30/3, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Nhà Trắng đã mời các thành viên Cộng hòa và Dân chủ cấp cao của các ủy ban tình báo Hạ viện và Thượng viện Mỹ xem xét thông tin mới liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ.
Trả lời báo giới, ông Spicer cho hay: "Đã có thông tin xuất hiện và chúng tôi muốn đảm bảo rằng những người đang tiến hành xem xét sẽ có được thông tin đó.
Chúng tôi đã mời họ xem xét thông tin này trong trạng thái bảo mật". Ông Spicer cũng khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ thẳng thắn trong cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ về khả năng các thành viên trong đội ngũ chuyển giao của ông Trump có quan hệ với giới chức Nga.
Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng đã từ chối bình luận về thông tin được tờ New York Times đăng tải trước đó cùng ngày, trong đó nêu tên 2 quan chức nhà Trắng đã cung cấp thông tin tình báo cho Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes, một thành viên đảng Cộng hòa từng làm việc trong đội ngũ chuyển giao của Tổng thống Trump.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên đã xác định 2 quan chức Nhà Trắng nêu trên là Ezra Cohen-Watnick, Giám đốc phụ trách tình báo của Hội đồng An ninh Quốc gia, và Michael Ellis, luật sư phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia của Văn phòng Luật Nhà Trắng.
Hai quan chức này được cho là đã cung cấp cho ông Nunes những tài liệu chứng tỏ hoạt động thông tin liên lạc của Tổng thống Trump và nhóm chuyển giao quyền lực của ông đã bị theo dõi trong một phần của chiến dịch thu thập thông tin tình báo đối với các đối tượng tình nghi là gián điệp nước ngoài.
Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trong phiên điều trần về tình báo của Thượng viện ngày 30/3, Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho biết đội ngũ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông cũng đã từng trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công mạng bất thành từ Nga hồi tháng 7/2016 và trong cả 24 giờ đồng hồ vừa qua.
Nghi vấn về việc Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ đang khiến chính trường Mỹ thêm căng thẳng. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 20/3, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã lần đầu tiên xác nhận cơ quan này đang điều tra những cáo buộc về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, và đặc biệt là khả năng Moskva thông đồng với các quan chức chiến dịch của ông Trump.
Tuy nhiên, lãnh đạo FBI không cho biết cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu, những việc làm cụ thể cũng như những đối tượng mà cơ quan này đang theo dõi, do cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và mang tính bảo mật.
Cả ông Comey và Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia, Đô đốc Mike Rogers, người cũng có mặt trong phiên điều trần trên, đều tin rằng Nga đứng sau các hoạt động gây tổn hại uy tín của ứng cử viên Dân chủ Hilary Clinton, qua đó gián tiếp hậu thuẫn chiến dịch của ông Trump.
Cho tới nay, chính quyền Tổng thống Trump và Moskva vẫn luôn bác các thông tin về trao đổi giữa quan chức hai bên./.
>>>Ông Donald Trump chấp nhận kết luận của tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp bầu cửTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ tiếp tục bác thông tin Nga can thiệp bầu cử
11:54' - 21/03/2017
Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: "Không có bằng chứng cho thấy sự câu kết giữa ông Trump và Nga, cũng như vụ bê bối Trump -Nga".
-
Kinh tế xã hội
Nữ tin tặc Nga xinh đẹp phản pháo cáo buộc tấn công mạng bầu cử Mỹ
16:21' - 08/01/2017
Nhà Trắng cáo buộc tin tặc Alisa Shevchenko liên quan tới vụ tấn công mạng cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, tuy nhiên nữ hacker xinh đẹp này đã phủ nhận thông tin trên.
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Mỹ cáo buộc Nga tấn công hệ thống bầu cử Mỹ
07:38' - 06/01/2017
Giới lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ tuyên bố họ tin rằng giới chức Nga đứng sau vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các tài liệu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm ông Trump: Không có bằng chứng về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ
09:21' - 03/01/2017
Ngày 2/1, Người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, ông Sean Spicer tuyên bố không có bằng chứng cho thấy tin tặc Nga tác động đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ - chủ đề "hot" nhất trên Facebook năm 2016
11:08' - 09/12/2016
Bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua là sự kiện nhận được nhiều "comment" nhất trên mạng xã hội Facebook trong năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer. Ảnh: EPA/TTXVN