Nhà Trắng công khai thông tin thuế của Tổng thống Mỹ D.Trump
Theo thông báo phát đi từ Nhà Trắng, trong năm 2005, Tổng thống Trump đã đóng 38 triệu USD tiền thuế cho mức thu nhập hơn 150 triệu USD. Ngoài số tiền 38 triệu trên, Nhà Trắng cho biết ông Trump cũng đã trả hàng chục triệu USD tiền thuế cho các thương vụ mua bán và một số loại thuế khác.
Thông báo trên được đưa ra ngay trước giờ phát sóng của kênh truyền hình MSNBC mà như kênh này đã hứa hẹn sẽ công bố số tiền nộp thuế của ông Trump cách đây hơn 1 thập kỷ.
Trong thông báo của mình, Nhà Trắng cũng chỉ trích hãng MSNBC đã "thiếu lượng người xem" đến mức sẵn sàng vi phạm luật pháp để công bố một câu chuyện về 2 trang hồ sơ thuế từ hơn 10 năm trước trên sóng truyền hình. Theo luật pháp Mỹ, việc tiết lộ hoặc công bố thông tin thuế mà không được sự cho phép của cá nhân đó có thể bị phạt 5.000 USD cùng mức án lên đến 5 năm tù giam.
Trước đó, đài MSNBC cho biết đã nhận được hai trang hồ sơ thuế của Tổng thống Trump từ nhà báo điều tra David Cay Johnston, đồng thời tuyên bố sẽ công khai thông tin trên. Sau đó, xuất hiện trên đài MSNBC, nhà báo Johnston cho biết đã nhận được hai trang tài liệu về việc đóng thuế của ông Trump hồi năm 2005 trong hòm thư điện tử cá nhân (e-mail) từ một nguồn tin ẩn danh.
Những tài liệu này cho thấy ông Trump và vợ mình là bà Melania Trump đã đóng 5,3 triệu tiền thuế thu nhập liên bang và 31 triệu USD tiền thuế tối thiểu thay thế - một loại thuế nhằm mục đích đảm bảo các cá nhân hay công ty giàu có phải chi trả thêm một khoản thuế hợp lý.
Hồi tháng 10 năm ngoái, tờ New York Times cũng cho biết đã tìm ra một báo cáo thuế của công ty do ông Trump đứng đầu vào năm 1995 cho thấy doanh nhân này đã báo cáo lỗ 916 triệu USD vào năm này. Theo các chuyên gia về thuế, mức lỗ này sẽ cho phép "ông trùm" bất động sản không phải nộp thuế thu nhập trong ít nhất 18 năm kế tiếp.
Ông Trump sau đó đã công kích tờ báo trên, cũng như không thừa nhận việc chỉ trả một ít hay thậm chí không đóng một đồng thuế nào.
Ông nêu rõ: "Tôi hiểu rõ luật thuế của chúng ta hơn bất cứ ai từng ra tranh cử tổng thống và tôi là người duy nhất có thể khắc phục các vấn đề (trong luật thuế)".
Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016, ông Trump đã hứng chịu sự chỉ trích từ đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton và truyền thông Mỹ do kiên quyết không công khai hồ sơ thuế cá nhân. Ông cho biết các luật sư đã khuyên ông không nên công khai hồ sơ thuế cho đến khi cuộc thanh tra của Sở Thuế vụ Mỹ hoàn tất, đồng thời lập luận rằng đa số người dân Mỹ không quan tâm việc ông đóng thuế bao nhiêu.
Tuy nhiên, một cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew công bố hồi tháng 1 vừa qua cho thấy có 60% người Mỹ cho rằng Tổng thống Trump có trách nhiệm công khai các khoản thu nhập và hồ sơ thuế của mình./.
>>> Nóng lên cuộc chiến pháp lý về sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mới tại Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thông tin mới về việc ông Obama theo dõi điện thoại của Tổng thống Trump
10:37' - 14/03/2017
Nhà Trắng không có bằng chứng để chứng minh cáo buộc rằng người tiền nhiệm Barack Obama theo dõi điện thoại của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump để ngỏ khả năng sửa đổi dự luật bảo hiểm y tế
10:50' - 13/03/2017
Tổng thống Trump sẵn sàng thương lượng về dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) của đảng Cộng hòa nhằm mở đường cho việc thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare).
-
Kinh tế Thế giới
Dự thảo Luật chăm sóc sức khỏe Mỹ: Tổng thống D.Trump " lắng nghe" các ý kiến trái chiều
19:49' - 11/03/2017
Tổng thống D.Trump đã gặp gỡ nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa để thảo luận về việc thay thế Obamacare
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN