Siêu bão Irma gây thiệt hại lớn về người và của
Con số thiệt mạng tiếp tục tăng cao và người dân nhiều nước châu Mỹ đang đối mặt với công tác khắc phục hậu quả của bão Irma trong khi siêu bão này tiếp tục di chuyển lên hướng Bắc và suy yếu dần.
Tính đến 20 giờ ngày 11/9 theo giờ địa phương (tức 7 giờ sáng 12/9 theo giờ Việt Nam), tốc độ gió mạnh nhất của siêu bão Irma ghi nhận được giảm còn 72 km/h.
Tâm bão hiện đang ở bang miền Tây Georgia và được dự báo sẽ tiến vào bang miền Đông Alabama trong ngày 12/9. Mặc dù bão đã suy yếu, các cơ quan khí tượng vẫn cảnh báo người dân cẩn trọng trước nguy cơ gió mạnh và lốc xoáy. Thống kê cho tới thời điểm hiện tại cho biết con số thiệt mạng trong trận siêu bão này đã lên tới ít nhất 40 người.
Bão Irma đổ bộ vào bang Florida, Mỹ, hôm 10/9 với cường độ bão cấp 4, kéo đứt tàu thuyền khỏi nơi neo đậu, làm đổ cây cối và khiến nhiều khu vực phải chịu cảnh mất điện.
Các thành phố Jacksonville của bang Florida và Charleston của bang Carolina Nam vẫn đang phải đương đầu với tình trạng ngập lụt nghiêm trọng. Bão Irma đã khiến hơn 6 triệu người tại nước Mỹ phải đi sơ tán, một trong những đợt sơ tán lớn nhất trong lịch sử nước này.
Tại một loạt đảo Caribe bị bão Irma quét qua bao gồm Barbuda, Saint Barthelemy, Saint Martin, quần đảo Virgin, Puerto Rico, CH Dominicana, Haiti, quần đảo Turks và Caicos, người dân đang tiếp tục các nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai. Trong khi đó, các nước Anh, Pháp, Hà Lan và Mỹ cũng đẩy mạnh hoạt động cứu trợ cho các vùng lãnh thổ hải ngoại.
Tại Cuba, giới chức nước này cho biết Irma là cơn bão nguy hiểm nhất tấn công vào đảo quốc này tính từ hồi bão Dennis năm 2005, đồng thời cảnh báo con số thiệt mạng còn có thể tiếp tục gia tăng.
Bên cạnh đó, khoảng 75% dân số nước này đang sống trong cảnh mất điện. Chủ tịch Cuba Raul Castro cảnh báo người dân phải chuẩn bị đối phó với "những ngày vất vả" trong thời gian tới để khắc phục hậu quả sau bão./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới đi lên do lo ngại về siêu bão Irma dịu xuống
08:18' - 12/09/2017
Phố Wall đóng phiên ở mức cao kỷ lục mới trong bối cảnh những lo ngại về vấn đề CHDCND Triều Tiên tạm lắng và cơn bão Irma gây thiệt hại cho nước Mỹ thấp hơn dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
La Habana cùng nhiều thành phố của Cuba bị cắt điện hoàn toàn sau bão Irma
17:51' - 11/09/2017
Cho tới nay, nhiều thành phố lớn của Cuba, trong đó có thủ đô La Habana, vẫn bị cắt điện hoàn toàn để tránh cháy nổ do nhiều cây và cột điện bị đổ đè lên đường dây.
-
Kinh tế Thế giới
Harvey và Irma, những cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất cho nước Mỹ
12:36' - 11/09/2017
Công ty dự báo thời tiết AccuWeather cho biết thiệt hại kinh tế do siêu bão Harvey và Irma gây ra cho riêng nước Mỹ có thể lên tới 290 tỷ USD, chiếm khoảng 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão Irma mang gió mạnh kèm mưa lớn quét qua bang Florida, Mỹ
08:01' - 11/09/2017
Tính đến nay, bão Irma đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, trong đó có 3 người Mỹ. Khoảng 6 triệu người, tương đương 1/3 dân số bang Florida, đã được sơ tán.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão Irma tiến vào bang Florida của Mỹ
12:49' - 10/09/2017
Tối 9/9 theo giờ địa phương (sáng 10/9 theo giờ Hà Nội), siêu bão Irma đã áp sát phần đất liền bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bang Florida sơ tán khẩn cấp hàng triệu dân đối phó siêu bão Irma
16:48' - 09/09/2017
chính quyền bang Florida đã yêu cầu sơ tán 5,6 triệu người dân trong khi các lực lượng quân sự và an ninh đã sẵn sàng cho công tác ứng cứu khi siêu bão Irma đổ bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu nối lại vận tải năng lượng qua eo biển Hormuz
05:30'
Một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã rời khỏi vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, đánh dấu chuyến hàng LNG đầu tiên được vận chuyển qua tuyến hàng hải chiến lược này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 28/4
21:09' - 28/04/2026
Nhiều thông tin về kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 28/4 về an ninh nặng lượng, điện mặt trời…
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố Mỹ không còn khả năng “áp đặt” chính sách
17:39' - 28/04/2026
Phía Iran tuyên bố Mỹ không còn ở vị thế có thể “áp đặt” chính sách đối với các quốc gia khác, trong bối cảnh Washington đang cân nhắc đề xuất mới từ Tehran nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố vị thế siêu cường năng lượng toàn cầu
07:42' - 28/04/2026
Mỹ đã nhanh chóng hành động nhằm bảo vệ nền kinh tế thế giới khỏi cú sốc năng lượng, đồng thời củng cố vị thế như một siêu cường năng lượng hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nghi phạm nổ súng tại dạ tiệc của giới phóng viên Nhà Trắng bị truy tố tội mưu sát Tổng thống Trump
07:41' - 28/04/2026
Nghi phạm Cole Tomas Allen bị truy tố 3 tội danh, trong đó có mưu sát Tổng thống Donald Trump, sau vụ nổ súng tại dạ tiệc WHCD ở Washington D.C. hôm 25/4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành kim loại Trung Quốc thu lợi nhuận cao nhất một thập kỷ
21:27' - 27/04/2026
Ngành kim loại Trung Quốc khởi đầu năm 2026 với mức lợi nhuận cao nhất trong ít nhất một thập kỷ, nhờ giá nhôm và đồng tăng mạnh, qua đó tạo cú hích lớn cho toàn ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy cải thiện chính sách đối với lao động tự do
21:04' - 27/04/2026
Trong 3 - 5 năm tới, hệ thống quản lý và dịch vụ đối với nhóm lao động tự do sẽ được củng cố chắc chắn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chào mời 116 lô dầu khí, tăng tốc đảm bảo an ninh năng lượng
19:19' - 26/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM) mới công bố 116 lô dầu khí mới tới các nhà đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nhập lô dầu Mỹ đầu tiên sau xung đột Iran
17:54' - 26/04/2026
Ngày 26/4, tàu chở dầu Mỹ cập cảng vịnh Tokyo, đánh dấu lô nhập khẩu đầu tiên kể từ khi xung đột Iran bùng phát, trong nỗ lực đa dạng nguồn cung, giảm phụ thuộc Trung Đông.

Bão Irma tàn phá làng Isamorada ở Florida, Mỹ. Ảnh: AFP
Xe ô tô bị cành hư hỏng khi siêu bão Irma đổ bộ vào Jacksonville, Florida, Mỹ ngày 11/9/2017. Ảnh: AFP