Nhà Trắng trấn an dư luận sau việc Cố vấn An ninh quốc gia từ chức
Việc Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn, quan chức chủ chốt thứ hai trong Nội các chính phủ Mỹ, từ chức chỉ sau 3 tuần đảm nhận chức vụ đã gây tổn hại không nhỏ đến uy tín của chính quyền Tổng thống Donald Trump, và có khả năng khiến vụ rắc rối chính trị này lan rộng sau khi có thông tin cho rằng ông Trump đã được thông báo về sự việc trên từ vài tuần trước.
Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14/2, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer thừa nhận Tổng thống Trump đã không có hành động tức thì để thay Cố vấn An ninh quốc gia Flynn, mặc dù 6 ngày sau khi nhậm chức, tức là vào ngày 26/1, ông đã được thông báo về việc Tướng 3 sao đã che giấu các quan chức Nhà Trắng, cụ thể là Phó Tổng thống Mike Pence, về cuộc hội thoại giữa ông và Đại sứ Nga tại Mỹ liên quan đến chính sách của Washington đối với Moskva.
Ông Spicer nhấn mạnh, vào thời điểm đó, Tổng thống Trump "theo bản năng, cho rằng Tướng Flynn không có sai phạm". Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra nội bộ, trong đó giới chức Mỹ cho rằng không có bằng chứng về "hành vi sai phạm" của ông Flynn, song việc ông này che giấu bản chất cuộc đàm thoại với giới ngoại giao Nga khiến niềm tin bị "tổn hại", ông Trump đã chấp nhận đơn từ chức của vị tướng 3 sao này.
Đạo luật Logan nghiêm cấm công dân với tư cách cá nhân thương lượng với các chính phủ nước ngoài về các vấn đề bất đồng hay xung đột với Mỹ.
Cũng trong cuộc họp báo này, ông Spicer đã lên tiếng trấn an dư luận khi bác bỏ thông tin cho rằng Tổng thống Trump từng chỉ thị cho ông Flynn thảo luận với giới chức Nga về việc chính quyền mới của Mỹ sẽ rút lại lệnh trừng phạt được áp đặt từ thời chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama.
Ông nhấn mạnh Washington vẫn duy trì chính sách "khắt khe" đối với Moscow trong vấn đề Ukraine, và hy vọng Nga hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực này.
Trong khi đó, giới lập pháp Mỹ, gồm các nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu, đã ngay lập tức yêu cầu mở cuộc điều tra sâu rộng để làm rõ tính nghiêm trọng của vụ việc nêu trên.
Cùng ngày, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnnell, cho hay nhiều khả năng Tướng về hưu 3 sao Flynn sẽ phải điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện liên quan đến vấn đề trên. Hiện Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng đã tiến hành thẩm vấn ông Flynn liên quan đến cuộc đàm thoại trên./.
>>> Ảnh hưởng của Tổng thống Mỹ đối với Fed có thể tăng mạnhTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FED để ngỏ khả năng sớm tăng lãi suất cơ bản
10:08' - 15/02/2017
Chủ tịch FED Janet Yellen cho biết cơ quan này sẽ cân nhắc điều chỉnh lãi suất liên bang có phải là động thái hợp lý hay không trong điều kiện nền kinh tế có nhiều chuyển biết tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Ảnh hưởng của Tổng thống Mỹ đối với Fed có thể tăng mạnh
18:36' - 14/02/2017
Ảnh hưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ gia tăng đáng kể sau khi ông Daniel Tarullo - một thành viên trong Ban Thống đốc của Fed từ chức.
-
Chứng khoán
Các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm sau ba phiên tăng
17:39' - 14/02/2017
Mặc dù các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 14/2 nhưng giới phân tích cho rằng thị trường sẽ tăng mạnh hơn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai giải pháp thúc đẩy kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ từ chức
11:49' - 14/02/2017
Ngày 14/2 (theo giờ Việt Nam), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn đã từ chức, 3 tuần sau khi ông được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào cương vị này trong chính quyền mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.