Nhà Trắng ủng hộ Washington D.C trở thành bang thứ 51
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/4, Nhà Trắng đã tuyên bố ủng hộ ủng hộ dự luật của Hạ viện Mỹ, theo đó đưa thủ đô Washington D.C trở thành bang thứ 51 của nước này.
Nhà Trắng nêu rõ dự luật này nhằm mang lại cho người dân thủ đô Washington D.C - những người nộp thuế liên bang nhưng không có đại diện trong Quốc hội lưỡng viện - có tiếng nói, có quyền bỏ phiếu và đại diện tại cơ quan lập pháp Mỹ.
Trong một tuyên bố ủng hộ việc thành lập bang thứ 51 của nước Mỹ, Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) nhấn mạnh rằng Washington D.C "có một nền kinh tế mạnh mẽ, một nền văn hóa phong phú và dân số đa dạng thuộc mọi tầng lớp xã hội, những người được quyền tham gia đầy đủ và bình đẳng vào nền dân chủ".
Tuyên bố của OMB tiếp tục kêu gọi Quốc hội Mỹ tạo điều kiện cho "một quá trình chuyển đổi nhanh chóng và có trật tự sang quy chế bang cho người dân Washington D.C".
Hạ viện Mỹ dự kiến trong tuần này sẽ bỏ phiếu về dự luật đưa Washington D.C trở thành bang thứ 51 của nước Mỹ, sau khi các thành viên đảng Dân chủ cam kết sẽ ưu tiên thúc đẩy vấn đề này trong 100 ngày đầu tiên tại vị của Tổng thống Joe Biden.
Dự luật đã được cấp ủy ban của Hạ viện bỏ phiếu thông qua vào tuần trước. Trước đó, cơ quan lập pháp này của Mỹ cũng đã thông qua dự luật vào năm ngoái, song đã không vượt qua được "ải" Thượng viện khi đó do đảng Cộng hòa kiểm soát.
Theo Hiến pháp Mỹ, thủ đô của Mỹ là một quận liên bang - quận Columbia - không có đại diện chính thức trong quốc hội.
Dự luật đưa Washington D.C trở thành bang thứ 51 của Mỹ được thúc đẩy lần đầu tiên vào năm 2013, theo đó sẽ trao cho công dân của thành phố này toàn quyền đối với các vấn đề địa phương, cũng như cấp cho họ toàn quyền đại diện trong quốc hội.
Mặc dù tòa nhà Quốc hội Mỹ nằm ở trung tâm thủ đô Washington D.C, song thành phố không có quyền kích hoạt hoạt động của Lực lượng Vệ binh quốc gia như các bang khác.
Tổng thống Biden từ lâu đã để ngỏ ủng hộ cấp quy chế bang cho Washington D.C. Để được thông qua, dự luật cần nhận được sự ủng hộ của ít nhất 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện.
Tuy nhiên, động thái trên của đảng Dân chủ vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa khi cho rằng đây là nỗ lực nhằm mở rộng những lợi ích của đảng Dân chủ tại Đồi Capitol./.
- Từ khóa :
- mỹ
- thủ đô Washington DC
- joe biden
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
FBI công bố hình ảnh nghi phạm đặt bom tại thủ đô Washington
11:15' - 10/03/2021
Đoạn băng ghi hình được đăng trên kênh Youtube chính thức của FBI cho thấy người đàn ông này đi dọc các con phố trong khu vực Đồi Capitol.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump rời thủ đô Washington trước lễ nhậm chức
22:06' - 20/01/2021
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chuyên cơ Không lực 1 để rời thủ đô Washington khoảng 3 tiếng trước lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đắc cử J.Biden tham dự lễ diễu hành tại thủ đô Washington
22:05' - 20/01/2021
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã tham dự lễ diễu hành tại nhà thờ lớn St Matthew's ở thủ đô Washington, cùng với các lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo tác động kinh tế do chính phủ đóng cửa
21:37' - 13/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 13/10 cho biết tình trạng chính phủ liên bang ngừng hoạt động đã bắt đầu gây ảnh hưởng tới nền kinh tế, khi đợt đóng cửa bước sang ngày thứ 13.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 43
16:47' - 13/10/2025
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 43 và các cuộc họp liên quan ngày 16-17/10, tập trung thúc đẩy hợp tác và chuyển đổi năng lượng xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ tăng trở lại bất chấp Fed hạ lãi suất
15:43' - 13/10/2025
Dù Tổng thống Donald Trump khẳng định lạm phát đã được kiểm soát và Fed cắt giảm lãi suất, giá tiêu dùng tại Mỹ vẫn tăng trong 3/4 tháng gần đây, vượt mục tiêu 2%, đặt ra nhiều rủi ro chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung leo thang thương mại, thị trường toàn cầu “rung lắc” mạnh
15:25' - 13/10/2025
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng phát dữ dội với loạt đòn thuế quan và biện pháp trả đũa lẫn nhau, khiến thị trường tài chính toàn cầu lao dốc, nhưng 2 bên vẫn để ngỏ khả năng đối thoại hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung “khẩu chiến” thuế quan, thị trường toàn cầu chao đảo
10:25' - 13/10/2025
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại một lần nữa leo thang vào cuối tuần qua với những lời đe dọa áp thuế gay gắt từ Mỹ và phản ứng cứng rắn từ Trung Quốc, gây chấn động thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai hệ thống xuất nhập cảnh điện tử
21:13' - 12/10/2025
Mục tiêu của hệ thống là tăng cường kiểm soát người ra vào, ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và phát hiện sớm các trường hợp lưu trú quá hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ thu mua lương thực tại các khu vực bị mưa lũ
16:14' - 12/10/2025
Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc vừa ra thông báo khẩn về việc hỗ trợ tín dụng để thu mua lương thực tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vượt mốc chuyển phát 150 tỷ bưu kiện
15:14' - 12/10/2025
Cục Bưu chính quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 11/10 năm nay, khối lượng giao hàng chuyển phát nhanh trên toàn quốc đã vượt mốc 150 tỷ bưu kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất bảng mạch in hàng đầu thế giới
09:08' - 12/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đang nổi lên như một trung tâm sản xuất bảng mạch in (PCB) lớn trong khu vực và toàn cầu, với 180 dự án PCB trị giá hơn 200 tỷ baht (6,12 tỷ USD).