Nhà virus học Đức khuyến nghị siết chặt phòng dịch với quy tắc 1-G
Giáo sư, Tiến sĩ người Đức Jonas Schmidt-Chanasit cảnh báo giới chức y tế nước này đã đánh giá quá cao hiệu quả của quy tắc 2-G (đã tiêm đủ và đã khỏi bệnh), cho rằng quy tắc 2-G chỉ là "an toàn giả" mà chỉ có 1-G mới giúp chống dịch hiệu quả nhất.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn lời nhà virus học Schmidt-Chanasit cho rằng ngay cả những người đã tiêm đủ vẫn có thể bị nhiễm và lây virus cho người khác dù khả năng này thấp hơn.
Phát biểu trên Đài phát thanh Đức ngày 6/11, ông Schmidt-Chanasit nhấn mạnh biện pháp an toàn thực sự chỉ có quy tắc 1-G (đã xét nghiệm), có nghĩa tất cả mọi người đều cần phải làm xét nghiệm trước khi muốn vào/tham dự các sự kiện, nhà hàng, tiệm làm tóc,... trong không gian kín, dù họ đã tiêm phòng, chưa tiêm hoặc đã khỏi bệnh. Quy tắc này cần được áp dụng trước hết cho các lĩnh vực rủi ro với những người dễ bị nguy hiểm.
Theo ông, không nên bỏ đi công cụ xét nghiệm quan trọng này, đồng thời chỉ trích việc giới chức y tế Đức đã bãi bỏ việc xét nghiệm miễn phí cho công dân từ giữa tháng 10 vừa qua.
Phát biểu của chuyên gia Đức nêu trên được đưa ra trong bối cảnh đang có những tranh luận và những khác biệt ở Đức về quy định phòng dịch, trong đó hầu hết áp dụng quy tắc 3-G (cho phép tham gia các sự kiện với những người đã tiêm đủ, đã khỏi bệnh và đã làm xét nghiệm có kết quả âm tính), song cũng có nơi áp dụng quy tắc 2-G khi tình hình dịch nghiêm trọng hơn.
Từ ngày 8/11 tới, bang Sachsen của Đức sẽ là bang đầu tiên áp dụng bắt buộc trên toàn bang quy tắc 2-G khi tham gia đời sống xã hội.
Trước đó, bang Baden-Württemberg đã áp đặt quy tắc 3-G+, có nghĩa chỉ nới lỏng quy định với những người đã tiêm đủ, đã khỏi bệnh và đã xét nghiệm PCR (không phải xét nghiệm nhanh như trước) có kết quả âm tính. Bên cạnh đó, người chưa tiêm cũng đối mặt với nhiều hạn chế, trong đó có hạn chế tiếp xúc.
Giới chức Berlin cũng thông báo sẽ tăng cường lực lượng an ninh và cảnh sát để kiểm soát chặt việc tuân thủ các quy tắc 3-G và 2-G. Không chỉ Đức, Cộng hoà Áo cũng đã thông báo sẽ áp dụng quy tắc 2-G từ ngày 8/11 tới.
Theo thông báo của Viện dịch tễ Robert Koch (RKI), trong 24 giờ qua nước Đức ghi nhận có thêm trên 34.000 ca mắc mới và 142 ca tử vong. Chỉ số lây nhiễm trung bình 7 ngày trên cả nước tăng lên trên 183,7./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WHO: Tình hình dịch COVID-19 tại châu Âu là lời cảnh báo đối với toàn thế giới
09:00' - 06/11/2021
Các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lưu ý số ca nhiễm mới COVID-19 tại châu Âu đã tăng 55% trong 4 tuần vừa qua, bất chấp các chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức cảnh báo áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt với người không tiêm vaccine
10:05' - 05/11/2021
Chính phủ Đức đã lên tiếng cảnh báo khả năng áp đặt những quy định nghiêm ngặt đối với những người không tiêm vaccine ngừa COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia khuyến cáo không nên tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả mọi người
08:29' - 05/11/2021
Chuyên gia Mỹ, Tiến sĩ Michael Segal đã có bài viết trên báo Wall Street Journal cho rằng mũi tăng cường (mũi 3) vaccine ngừa COVID-19 không mang lại lợi ích cho những người trẻ và khỏe mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhiều chuyên gia hàng đầu dự đoán tương lai của đại dịch COVID-19
16:32' - 04/11/2021
Trong bối cảnh biến thể Delta tiếp tục hoành hành tại nhiều khu vực trên thế giới, các nhà khoa học đang tìm cách lập biểu đồ dự báo khu vực và thời điểm cụ thể đại dịch này sẽ trở thành bệnh đặc hữu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Putin tái khẳng định sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine
08:15'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo với Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff trong cuộc gặp hôm 25/4 rằng Nga sẵn sàng nối lại đàm phán hòa bình với Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc BoE cảnh báo nguy cơ lạm phát nếu trả đũa thuế quan của Mỹ
13:43' - 25/04/2025
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey ngày 24/4 cảnh báo rằng việc áp dụng các biện pháp trả đũa thuế quan chống lại Mỹ sẽ đẩy lạm phát của Anh lên cao hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược thương mại toàn cầu của Mỹ
08:00' - 25/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định việc giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin nêu điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine
08:40' - 24/04/2025
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay việc rút quân đội Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya của Nga là cần thiết để đạt được hòa bình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo thuế quan của Mỹ tác động với nền kinh tế
08:35' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cảnh báo chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế "Xứ sở sương mù".
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine
07:51' - 24/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.